Phản đối hải quân Trung Quốc bắn giết ngư phủ Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Giang Ca Ngợi Nỗ Lực Đấu Tranh Của Đồng Bào Hải Ngoại

Hà Nội ngày 26 tháng 1 năm 2005

Kính gửi các đoàn biểu tình phản đối hải quân Trung Quốc bắn giết ngư phủ Việt Nam

Được tin Bà Con nước ngoài tổ chức biểu tình phản đối hải quân Trung Quốc bắn giết ngư phủ Việt Nam, tôi rất xúc động và xin được bầy tỏ sự biểu đồng tình nhiệt liệt của mình.

Máu chảy ruột mềm, huống chi đây là máu của đồng bào mình, bà con mình. Tôi nhớ, cách đây mươi năm, chỉ vì đòi giảm án cho một cô gái tên là Sara Balabazan đã dùng dao đâm chết ông chủ để bảo toàn trinh tiết mà người Philipin cũng đã xuống đường biểu tình rầm rộ và đốt cờ các tiểu vương quốc Arập để bầy tỏ tinh thần đấu tranh vì đồng bào mình. Tôi vừa uất ức vừa hổ thẹn không có điều kiện đến đại sứ quán Trung Quốc thét vang và ném cà chua trứng thối vào mặt những kẻ hoặc đã chủ mưu hoặc vô trách nhiệm đã để cho tình trạng tồi tệ đó xẩy ra.

Hành động điên cuồng tàn bạo của quân đội Trung Quốc ngày 8 tháng 1 năm 2005 xả súng bắn chết 9 ngư phủ, làm bị thương 7 người và bắt đi 8 ngư dân của các huyện Hậu Lộc và Hoằng Hoá - Thanh Hoá không chỉ là vết nhơ bôi lên mà còn là những phát đạn bắn vào "16 chữ vàng" mỹ miều mà người ta mới trương lên chưa lâu dể che đậy lòng dạ xấu xa và nham hiểm của họ.

Hồi làm khảo sát Địa Vật lý tôi đã đi đo máy dọc bờ biển Hoà Lộc - Hậu Lộc; hồi "Phát động Giảm tô" tôi đã ngủ dưới mái tranh với đồng bào Hoằng Trường- Hoằng Hoá quê tôi nên những đêm qua có lúc tôi nghe dư vang trong giấc ngủ tiếng sóng dội ngày nào hình như có lẫn những tiếng hô giục nhau xông tới chống trả quyết liệt hải quân Trung Quốc và rồi... những tiếng thét xé lòng. Trong đó có lẽ có tiếng những người em, những người con... hay chính là những người bạn ngày nào đã cùng tôi ngồi bên mâm cơm mắm mặm hay cùng ngủ trên chiếc giưòng tre hướng ra bờ sóng.

Không ! Không thể chỉ lên tiếng một cách yếu ớt, vô cảm như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng, chỉ yêu cầu phía Trung Quốc phải có "các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lý nghiêm những kẻ bắn chết người".

Hãy hứa với vong linh người chết và với lòng tự cường dân tộc rằng phải có ngày bắt cho được bọn giết người đến quỳ lạy trước vong linh những đồng bào mình đã bị chết oan, bắt nhà cầm quyền Trung Quốc phải bồi thường thích đáng cho các gia đình nạn nhân và phải công khai xin lỗi nhân dân Việt Nam.

Nhà cầm quyền Trung Quốc phải xin lỗi và phải hứa từ bỏ dã tâm lấn chiếm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam. Bảo cho họ, hãy giở lịch sử ra để nhắc nhở nhau về những Luy Lâu, Bạch Đằng, Đống Đa Ẩ ngày xưa, cũng như mới năm 1973 ngày nào, hải quân của Quân đôi Việt Nam Cộng hoà đã đánh cho tan tác và nhấm chìm cả một số chiến hạm Trung Quốc lớn hơn số chiến hạm tham chiến của mình. Nhân đây, một lần nữa tôi xin nhắc lại kiến nghi tôi đã từng nêu 8 năm trước là hãy xây dựng ngay một đài kỷ niệm lớn ở Hoàng Sa để vinh danh các chiến sỹ Hải quân Việt Nam Cộng hoà, đồng thời để nhắc nhở bọn tham tàn Trung Quốc.

Cái ngây thơ của chính phủ Phạm văn Đồng ngày 14 tháng 9 năm 1956 ký văn bản thừa nhận lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc, cái sai lầm của chính quyền Lê Khả Phiêu đàm phán bất bình đẳng và dấm dúi ký Hiệp định Biên giới Hải đảo vừa qua đã trút lên đầu nhân dân ta gánh nặng nguy cơ bị lấn tới xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải ngày càng nhiều hơn, nhưng nhân dân Việt Nam quyết không chịu để cho nỗi đau định mệnh đó dầy xéo lên số phận đất nước, chà xát lên tâm can dân tộc.

Rồi đây, bằng đường lối đối ngoại đúng đắn hơn và với những người lãnh đạo tài trí hơn, kiên cường hơn, nhất định chúng ta sẽ phải hạn chế cho được ở mức thấp nhất những tai hại do những sai lầm của những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đã gây ra. Lòng yêu nước thiết tha và ý chí ngoan cường của nhân dân Việt Nam giục chúng ta không chỉ đợi thời cơ mà phải hành đông kịp thời ngay từ bây giờ. Những cuộc biểu tình mà Bà Con đang tham gia là biểu hiện tinh thần đó. Chính vì vậy mà tôi rất cảm phục và xin được cùng vung cao nắm tay, hô vang cùng đồng bào :

 Đả đảo âm mưu lấn chiếm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam của bọn ngoại bang !

Quyết tâm bắt bọn hải quân Trung Quốc giết dân lành Việt Nam phải đền tội và phải đền bù thích đáng cho gia đình các nạn nhân Hậu Lộc và Hoằng Hoá

Nhà cầm quyền Trung Quốc phải công khai xin lỗi nhân dân Việt Nam và phải hứa từ bỏ dã tâm xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.

Tinh thần yêu nước và ý chí ngoan cường của đồng bào Việt Nam ở trong nước và trong các cộng dồng Việt Nam ở tất cả các nước trên thế giới muôn năm !

Xin kính gửi Bà Con lời chào kính trọng và chúc tất cả chúng ta chân cững đá mềm.

 

Hà Nội, 25 tháng 7 năm 2006
Nguyễn Thanh Giang
Nhà số 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay
Trung Văn – Từ Liêm – Hà Nội
Điện thoại : 5 534370