RFA phỏng vấn TS Nguyễn Thanh Giang về buổi họp mặt thân nhân các chiến sị dân chủ đang ở tù

Thưa quý thính giả, hôm 28 tháng 10 vừa qua nhiều nhà dân chủ trong nước đã qui tụ tại tư gia tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà bất đồng chính kiến hàng đầu Việt Nam, trong không khí có thể hiểu là một cuộc họp mặt dân chủ long trọng. Ý nghĩa của cuộc họp mặt đó ra sao? Nó có thể đóng góp như thế nào cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam? Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cho biết:

TS Nguyễn Thanh Giang:

Thực ra, nói rằng đấy là buổi họp mặt dân chủ nó cũng phải mà cũng không phải vì ở đấy có những người gọi là chiến sĩ dân chủ nhưng chủ yếu là buổi hôm ấy anh em muốn tôi gặp mặt những thân nhân của những chiến sĩ dân chủ bây giờ đang gặp hoạn nạn, tức đang bị ở trong tù. Để làm mấy việc, thứ nhất là an ủi họ. Thứ hai là để chúng tôi, những người đã từng vào tù như Nguyễn Vũ Bình, như tôi nói cho những thân nhân đó biết hoàn cảnh ở trong tù như thế nào để họ thứ nhất là một phần nào an tâm, phần thứ hai nữa là để họ biết cách đối xử, biết cách như thế nào để chăm sóc chồng con, anh em họ ở trong tù . Thứ ba là cũng để muốn chứng tỏ với những người trong nước cũng như ngoài nước là dù có đàn áp mạnh đến mấy đi nữa thì chúng tôi cũng không phải vì thế mà khiếp nhược, mà tan tác.


Thanh Quang:

Thưa tiến sĩ, như vậy nhân tiện xin tiến sĩ cho biết qua là sự hiện diện của các nhà dân chủ ngay trong buổi họp mặt hôm đó là những ai ạ?

TS Nguyễn Thanh Giang:

Hôm ấy có Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Thượng Long, Đỗ Duy Thông …, đặc biệt là có Vi Đức Hồi, rồi có vợ của thầy giáo Vũ Hùng, vợ của anh Nguyễn Văn Túc ở Thái Bình, vợ của anh Nguyễn Kim Nhàn ở Bắc Giang… nói chung là các thân nhân của những người ở trong tù đều có mặt. Trừ mấy người không thể liên hệ được, thí dụ như thân nhân của Lê Thị Kim Thu không liên hệ được vì xa xôi quá, và thân nhân của anh Trần Đức Thạch, đi tìm mà không gặp. Tất cả thân nhân của những người hiện bây giờ đang bị giam cầm đều có mặt trong buổi hôm đó.

Thanh Quang:

Qua cuộc họp mặt vừa rồi thì tiến sĩ nhận thấy tinh thần của những nhà dân chủ dù đang ở trong tù hay ngoài tù hiện như thế nào ạ?

TS Nguyễn Thanh Giang:

Tôi thấy tinh thần của mọi người đều rất tốt. Bản thân việc họ dám quây quần đến đây đã là vượt qua sự sợ hãi rồi. Trừ bà thân mẫu của cô Nghiên bị yếu nên bà không lên được, chớ ngay ở Hải Phòng như vợ của Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hải Phòng cũng lên đây, các tỉnh cũng về đây cả.

Đặc biệt có những phụ nữ như vợ anh Nguyễn Văn Túc là một người nông dân ở Thái Bình nhưng khi lên trao đổi giữa mọi người, tôi cứ tưởng chỉ có cậu Nguyễn Văn Túc là can trường, nhưng qua “ diễn thuyết ”, mọi người thấy vợ Nguyễn Văn Túc cũng mạnh mẽ, quyết liệt không kém gì Nguyễn Văn Túc cả. Rồi như vợ của Phạm Văn Trội, tôi ngạc nhiên vì lần đầu cô đến nhà tôi, một người phụ nữ đã hai đứa con rồi, nhưng vừa xinh xắn vừa trẻ trung, trông rất trẻ con nhưng khi cô trình bày về những việc cô ấy tiếp xúc với công an, cô ấy luôn khẳng định là chồng cô dứt khoát không có tội. Và họ dều nói trước mặt công an là phải thả chồng họ ra và (công an) có khuyên họ là viết thư để khuyên nhủ chồng họ là phải khai báo, phải lùi bước nhưng họ bảo không, dứt khoát là chồng họ không có tội, làm gì họ phải khai báo. Vợ Phạm Văn Trội rồi vợ Vũ Hùng ….đều như vậy

Mà những việc ấy, tôi nói là để chứng tỏ khí thế, khí phách, và cái anh hùng của người phụ nữ Việt Nam chính là ở chổ đó. Tôi tưởng là những người phụ nữ trẻ như thế, xinh xắn như thế mà khi xa chồng như vậy thì họ phải tìm đủ mọi cách để làm sao vợ chồng được đoàn tụ, nhưng họ không, họ rất khảng khái, tôi thấy rất mừng.

Thanh Quang:

Buổi họp mặt đó có gặp khó khăn gì không về phía chính quyền địa phương?

TS Nguyễn Thanh Giang:

Không biết họ có biết hay không nhưng chưa ai hỏi gì tôi, mà họ cũng hỏi tôi nhiều lắm rồi chứ. Nhưng chắc họ thấy là hỏi tôi vô ích, tại vì hỏi tôi thì tôi khẳng định là ngay việc làm như vậy cũng là việc làm tình nghĩa. Tôi cũng đã chủ trương, không phải như vậy mà tôi chống lại nhà nước,chống lại chính quyền …. Đây là tình cảm con người, là việc tôi làm đúng với lương tri, lương tâm và đúng với luật pháp nhà nước. Còn tôi năm nay 72 tuổi rồi, tôi đã bảo là tôi đã hưởng lộc trời hết sức đầy đủ rồi, đừng có đem nhà tù, đừng có đem bất cứ cái gì ra mà dọa nạt tôi, không làm được đâu, không thể dọa nạt được tôi đâu ! Thành ra họ biết thế và có lẽ họ cũng thấy rằng không nên cật vấn, dọa nạt tôi làm gì.

Thanh Quang:

Nhận xét của tiến sĩ là phong trào dân chủ trong nước hiện đi xa tới đâu? Đã mang lại kết quả như thế nào trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng v.v… ở trong nước. Và trong những ngày sắp tới thì triển vọng có thể ra sao, thưa tiến sĩ?

TS Nguyễn Thanh Giang:

Cái mình gọi là phong trào dân chủ hoặc những người chiến sĩ dân chủ đã đứng dậy trong mấy chục năm nay là đã đóng góp những phần rất lớn vào việc làm cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam nhanh hơn, mạnh hơn. Và có được một không khí dân chủ như ngày hôm nay, tuy rằng còn thấp xa so với nhu cầu của nhân dân Việt Nam thấp xa so với trình độ của quốc tế nhưng phải nói là nó khá hơn rất nhiều các năm trước đây. Cái đó là công rất lớn của các chiến sĩ dân chủ Việt Nam. Nhưng phải nói do nhiều yếu tố, kể cả yếu tố do sự đàn áp, do sự phá hoại của chính quyền. Kể cả những yếu tố xấu trong bản thân nội bộ anh em dân chủ Việt Nam đánh phá nhau do nhiều lý do, trong đó có cả những lý do, do hiềm khích ganh tỵ, do này khác làm cho cái gọi là phong trào dân chủ bề nổi nó yếu. Còn với lại vừa rồi bị bắt bớ nhiều quá thì bề nổi có hơi suy yếu nhưng phong trào dân chủ Việt Nam nhờ có những chiến sĩ dân chủ mà ngày một phát triển. Và bây giờ vững mạnh hơn bao giờ hết và tôi tin rằng công cuộc dân chủ hóa Việt Nam không lâu nữa sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn, tốt đẹp hơn.

Thanh Quang:

Cám ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang rất nhiều.