RFI phỏng vấn vể 

“Đuốc Thế vận hội Bắc Kinh”

Một số người đã bị bắt ở Hà Nội sáng nay khi họ định biểu tình trước chợ Đồng Xuân phản đối TQ trước khi diễn ra lễ rước đuốc tại Sài Gòn. Từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cung cấp thêm một số chi tiết về vụ này:

TS Nguyễn Thanh Giang: Mặc dù đã bị khống chế rất nghiêm ngặt, cụ thể như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng là hàng chục công an gác ở nhà suốt mấy ngày hôm nay, rồi nữ nhi Phạm Thanh Nghiên cũng bị canh giữ rất chặt chẽ, anh Nguyễn Phương Anh cũng bị công an ngồi gác ngay trước cửa. Nhưng với lòng sôi sục và với tài trí của anh em, anh em đã vượt thoát ra được khỏi sự canh giữ của công an. Cho đến tối ngày hôm qua, tôi được biết là anh em đã hẹn hò nhau từ các tỉnh đã kéo về. Trong đó, có anh em ở Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Hải Dương, và đặc biệt là có 8 gia đình của các ngư phủ đã bị lính TQ giết hại từ xã Hoàng Trường huyện Hoằng Hóa cũng kéo ra Hà Nội để chuẩn bị sáng hôm nay đi biểu tình.

Lẽ ra anh em muốn đến biểu tình trước thẳng mặt đại sứ quán TQ, nhưng anh em biết rằng ở đấy đã được công an Việt Nam canh giữ rất  cẩn thận cho nên anh em đành phải tổ chức cuộc biểu tình ở chợ Đồng Xuân, là nơi tụ hội đông người. Nhưng tiếc rằng, mặc dù đã chuẩn bị rất công phu, chuẩn bị băng rôn, biểu ngữ, áo thun, tờ rơi và bài diễn thuyết ở chợ Đồng Xuân. Nhưng vì có lẽ trong quá trình thông tin cho nhau bằng di động thì công an đã nắm được kế hoạch của anh em cho nên công an ở chợ Đồng Xuân dày đặc. Khi cuộc biểu tình vừa được nhen nhóm thì một số các nhân vật bị quen mặt đã bị bắt hết, trong đó có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Vi Đức Hồi từ Lạng Sơn về, sinh viên Nguyễn Tiến Nam từ Yên Bái, cô Lê thị Kim Thu từ Miền Nam, thầy giáo Vũ Hùng từ Hà Tây v.v… Cho đến bây giờ cũng chưa biết rằng anh em đang bị giam ở đâu và không biết đến bao giờ mới được thả ra.

Hiện bây giờ thì những người khác như anh Nguyễn Khắc Toàn, anh Nguyễn Phương Anh, nhà giáo Nguyễn Thượng Long không bị bắt nhưng đều bị canh gác rất nghiêm ngặt ở nhà của các anh và cũng không thể liên lạc. Tình hình chỉ mới nắm được đến đấy.

Chúng tôi cũng bị ngăn trở nhiều cho nên không được tin tức gì cả, thậm chí liên hệ với nhau cũng không được. Nhưng tôi cũng có nghe là ở trong Nam thì kỷ sư Đỗ Nam Hải, ở hội nhà báo tự do thì ông Điếu Cày v.v.. đều bị “chăm sóc” rất kỹ càng, và thậm chí có những người đã bị lục soát, khám nhà và bắt giữ từ mấy hôm trước.

Nghĩa là không khí trấn áp rất nồng nặc trong những ngày gần đây.

RFI: Đối với những người dân bình thường thì họ có quan tâm gì, nếu họ không quan tâm đến vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa thì họ có quan tâm gì đến lễ rước đuốc này hay không?

TS Nguyễn Thanh Giang: Tôi không có dịp được trò chuyện với nhiều, nhưng một số thì nói chung họ không quan tâm đến lễ rước đuốc này. Mà nếu có nói vấn đề rước đuốc ở Việt Nam mà để tuyên truyền cho Thế vận hội Bắc kinh thị họ cũng không quan tâm đến việc ý nghĩa thiêng liêng của vấn đề TVH Bắc kinh. Đối với tất cả những người Việt Nam thì vấn đề quan trọng là vấn đề sự có mặt của những người TQ, bất kỳ dưới hình thức nào ở trên lãnh thổ Việt Nam đều là cái gai trước mắt họ. Tôi nói, là không chỉ tình báo TQ mà công an TQ cũng được tham gia vào việc ngăn giữ nhân dân Việt Nam bày tỏ thái độ…. Ngay kể cả hàng hóa của TQ thì cũng đã gây nên ý thức muốn tẩy chay của nhân dân Việt Nam. Vì họ cho rằng những loại hàng hóa ấy, thứ thì dổm, dùng chưa được bao lâu đã hỏng, thứ thì ôi thiu mang mầm bệnh của TQ cũng được tuôn vào Việt Nam để làm hại sức khỏe, để làm hại tinh thần của nhân dân Việt Nam.

Cho nên đối với TQ, tinh thần cảnh giác, ý thức phản đối của nhân dân Việt Nam trong mọi tầng lớp kể cả già lẫn trẻ rõ ràng đều dứt khoát. Tuy nhiên sự biểu lộ của họ thì tùy mức độ và tùy thời điểm, tùy hoàn cảnh nào đó mà sự phản kháng đó được biểu lộ mạnh mẽ đến mức nào.

RFI: Chúng tôi xin cảm ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đã tham gia vào chương trình ngày hôm nay để nói về những cuộc biểu tình phản đối TQ nhân lễ rước đuốc thế vận tại Sài Gòn.