Nguyễn Thanh Giang:

‘Bắt tay với Mỹ bằng tay phải’

BBC 20 Tháng 6 2007 - Cập nhật 13h13 GMT.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đang là chủ đề bàn luận sôi nổi của người dân trong nước.
Tiến sỹ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang, một nhân vật bất đồng chính kiến ở Hà Nội, nói với BBC đây là chuyến đi có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Ông Nguyễn Thanh Giang: Tôi rất hoan nghênh chuyến thăm lịch sử này của chủ tịch nước Việt Nam. Tôi hy vọng nó sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cho dù giữa hai quốc gia đã từng có một quá khứ đau buồn với một cuộc chiến tranh đẫm máu nhưng trong tình hình địa chính trị hiện nay, muốn xây dựng dân mạnh nước giàu, muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thì Việt Nam phải quan hệ khăng khít với Hoa Kỳ.
Tôi muốn nêu lên mệnh đề là Việt Nam cần làm sao để “tay phải phải nắm chắc được Hoa Kỳ và tay trái nắm chắc được Trung Quốc”.

BBC - Thường người ta thuận tay phải, vậy chắc ông có hàm ý chỉ Việt Nam cần thân cận với Hoa Kỳ hơn Trung Quốc ạ ?
Ông Nguyễn Thanh Giang: Đó chính là ý mà tôi muốn diễn giải. Việt Nam phải trở nên thân thiết với Hoa Kỳ.
Muốn dân mạnh nước giàu, hiện đại hóa xã hội, phải thân Hoa Kỳ là chuyện ai cũng thấy. Thế nhưng muốn bảo vệ độc lập thì tay phải phải nắm lấy Hoa Kỳ. Chỉ khi đó trong tay trái mới có bàn tay của Trung Quốc yên bình được. Không có con đường nào khác.

BBC - Trong những ngày gần đây, giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nổi lên vấn đề liên quan tới các nhà bất đồng chính kiến. Bản thân là người được coi là bất đồng chính kiến, ông nghĩ sao về vị trí của mình trên bàn cờ chính trị Việt - Mỹ ?
Ông Nguyễn Thanh Giang: Các nhà bất đồng chính kiến lâu nay bày tỏ quan điểm là muốn xích lại gần Hoa Kỳ. Cho nên họ bị nhiều thế lực cho là muốn thân Mỹ, muốn cầu cạnh Mỹ.
Thế nhưng thực tế trong thời gian qua các nhà bất đồng chính kiến đã đóng góp rất tích cực để có bước chuyển ngày hôm nay, để nhà cầm quyền đi đúng hướng trong quan hệ với Hoa Kỳ.

BBC - Như vậy ông cho rằng chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng trong quan hệ ngoại giao ?
Ông Nguyễn Thanh Giang: Gần đây, sau đại hội X (của đảng Cộng sản Việt Nam, năm 2006), nhiều người tỏ ra không hài lòng vì đòi hỏi thay đổi một vài điểm trong văn kiện đại hội đã không đạt được.
Thế nhưng chúng tôi thấy một điều mừng là nhân sự đã có thay đổi. Vai trò của những vị có thần uy, nhưng vốn tả khuynh, giáo điều, cực đoan, đã giảm sút.
Những gương mặt mới gây hy vọng như chủ tịch Nguyễn Minh Triết và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang có những bước đi đúng, xích gần lại với Hoa Kỳ để có sự hỗ trợ đắc lực trong công cuộc xây dựng xã hội và bảo vệ lãnh thổ.