RFI phỏng vấn (ngày 5-2-2007)

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang

v/v Luật sư Lê Thị Công Nhân & Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt.

 

Giới thiệu:

Hãng thông tấn AFP vừa cho biết công an Hà Nội đã bắt giam hai nhà đấu tranh cho dân chủ Việt Nam là luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân từ thứ Bảy vừa qua. Vụ bắt giữ này diễn ra ngay văn phòng luật sư Nguyễn Văn Đài mà theo các nguồn tin các nhà ly khai vào lúc các nhà đấu tranh trong đó có một số sinh viên đang trao đổi kinh nghiệm hoạt động nhân quyền.

Theo AFP trích dẫn nguồn tin từ Đảng Dân Chủ Nhân Dân, một tổ chức đấu tranh không được phép hoạt động thì luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã tuyệt thực để phản đối chính quyền Việt Nam bắt giữ họ một cách trái phép.

Một nguồn tin khác đến từ nhóm 8406 cho biết kỹ sư Bạch Ngọc Dương cũng bị bắt và bị một sĩ quan công an đấm vào mặt làm vở cặp kính cận của anh.

Vụ bắt bớ các nhà dân chủ diễn ra đúng vào ngày 3/2, ngày ghi dấu 75 năm thành lập đảng CSVN.

Trong một thông cáo gởi báo chí và các hãng thông tấn ngoại quốc vào hôm nay, cơ sở của đảng Dân Chủ Nhân Dân đặt tại Úc và Hoa Kỳ lên tiếng báo động về các hành động đàn áp phong trào dân chủ trong nước. Ngoài các nhân vật vừa kể, vào tháng Giêng vừa rồi chính quyền Việt Nam ở thành phố HCM đã bắt ông Trần Quốc Hiền, phát ngôn viên của tổ chức công đoàn mới thành lập, Liên Minh Công Nông Việt Nam và bắt ông Nguyễn Phong, trưởng ban thành lập đảng Thăng Tiến của luật sư Lê Thị Công Nhân.

Giới phân tích nước ngoài như giáo sư Carl Thayler thuộc viện nghiên cứu Quốc phòng Úc nhận định rằng sự trổi dậy của một phong trào dân chủ tại Việt Nam là một hiện tượng chính trị mới tại nước này.

 

Theo AFP, nhiều nhân vật tranh đấu cho tự do chính trị tại Việt Nam bị công an bắt giam hoặc câu lưu từ thứ Bảy vừa qua. Trong số này có luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân tại Hà Nội. Theo tin từ AFP và giới ly khai thì luật sư Lê Thị Công Nhân sáng lập đảng Thăng Tiến đã tuyệt thực.

Để biết thêm thông tin, RFI liên lạc với nhà ly khai Nguyễn Thanh Giang ở Hà Nội:

 

Ánh Nguyệt: Chúng tôi rất hanh hạnh được nói chuyện với tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang hôm nay. Thưa ông, chúng tôi được tin hai nhà đấu tranh cho dân chủ là luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân đã bị bắt hôm thứ Bảy, điều đó có đúng hay không ạ?

Ts Nguyễn Thanh Giang: Điều đó là đúng vì mấy hôm nay thì tôi có trao đổi với anh Nguyễn Phương Anh, cũng là một trong những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam. Anh Nguyễn Phương Anh đã xác nhận tin đó, và chiều hôm qua thì anh Nguyễn Phương Anh cho biết rằng anh cùng với Bạch Ngọc Dương, cùng hơn một chục bà con dân oan mang đường mang sữa lên để tiếp tế cho Lê Thị Công Nhân vì luật sư Lê Thị Công Nhân đã tuyệt thực và sức khỏe suy giảm.

Anh Nguyễn Phương Anh, Bạch Ngọc Dương cùng với hơn 1 chục bà con dân oan đều bị công an bắt giữ tại công an phường Bùi Thị Xuân. Đến khoảng 10 giờ tối hôm qua thì anh Nguyễn Phương Anh mới được thả về nhà và còn anh Bạch Ngọc Dương thì bị cho lên xe và đưa về Hải Phòng. Còn hơn 1 chục bà con dân oan trong đoàn đi tiếp tế sữa, đường cho luật sư Lê Thị Công Nhân thì bị đưa lên xe và chở lên Sơn Tây và bỏ ở đó.

Ánh Nguyệt: Theo hãng thông tấn AFP thì cảnh sát công an Hà Nội hôm nay cho biết rằng họ không có tin tức gì liên quan tới vụ bắt giữ hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Ngoài ra phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng cho biết rằng những thông tin nói rằng luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân tuyệt thực là không đúng. Thế thì thưa ông, chúng ta nên hiểu điều đó như thế nào?

Ts Nguyễn Thanh Giang: Tôi cũng không được đến để thăm luật sư Lê Thị Công Nhân hay luật sư Nguyễn Văn Đài thành ra cũng không được nghe chính xác từ hai người đó nói. Nhưng theo như anh Nguyễn Phương Anh là người đã bị ập vào khám xét ở văn phòng luật sư, sáng nay thì anh Nguyễn Phương Anh có gặp và nói với tôi rằng việc bắt luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài là có thật và cho đến bây giờ thì hai luật sư đó vẫn chưa được thả.

Ánh Nguyệt: Thưa ông cho hỏi thêm là hiện nay tình hình ở Hà Nội của giới hoạt động đấu tranh dân chủ có bị hoang mang trước tin là hai người đồng chí hướng của mình đang bị bắt giữ hay không ạ?

Ts Nguyễn Thanh Giang: Trước tin như vậy thì sáng hôm nay nhân ngày chúng tôi đưa thân phụ của tôi lên chùa thì anh em dân chủ cũng có dịp gặp mặt kể từ buổi sáng nay khoảng gần 20 người. Trong đó có  Nguyễn Phương Anh, ông Phạm Quế Dương, ông Lê Hồng Hà, ông Đào Quang Tiến và nhiều người khác nữa là những người quen nhau trong lực lượng đấu tranh dân chủ này. Khi gặp tất cả những người đó thì tôi không thấy ai tỏ ra là bối rối. Vì việc đàn áp của chính quyền đối với anh em dân chủ thì lâu nay đã diễn ra thường xuyên và còn gay gắt hơn nữa. Cho nên bây giờ họ làm những việc ấy thì chúng tôi cho là những việc họ vẫn làm thường xuyên. Và càng ngày nếu mà đấu tranh càng mạnh mẽ thì có thể sự đàn áp của họ còn mạnh mẽ hơn. Nhưng tôi nghĩ là càng đàn áp mạnh mẽ thì sức đấu tranh càng mạnh mẽ gấp bội phần lên. Cho nên tôi thấy là không ai tỏ ra hoang mang và chùn bước cả.

Ánh Nguyệt: Nhưng không hoang mang thì những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam định có phản ứng như thế nào trước việc hai nhà ly khai vừa bị bắt ạ?

Ts Nguyễn Thanh Giang: Phản ứng tức thì và khá mạnh mẽ chính là phản ứng vào chiều hôm qua. Hơn một chục anh em đã kéo nhau lên đồn công an và yêu cầu họ là phải trả tự do cho hai người bạn của mình và đòi được gặp để tiếp tế sữa và thuốc bổ cho hai người luật sư, và nghe nói là luật sư Lê Thị Công Nhân đã tuyệt thực, mà anh Phương Anh nói với tôi là điều đó là do chính miệng của luật sư Lê Thị Công Nhân tuyên bố.

Ánh Nguyệt: Chúng tôi xin cảm ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đã dành thì giời trả lời phỏng vấn của ban Việt ngữ RFI hôm nay.

_________________________________________________________________________________________________

Bài này được sao chép từ  dạng viết nhanh của  Đối Thoại Online (www.doi-thoai.com)