ĐƠN TỐ CÁO

Cơ quan điều tra Tổng cục An ninh bộ Công an và
Tổng biên tập một số báo vi phạm pháp luật

 

Kính gửi :            Ông Chủ tịch và các vị đại biểu Quốc hội

                          Ông Chủ tích nước Nguyễn Minh Triết.

                          Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

                          Ông Chủ tịch và các thành viên trong Ủy ban TW MTTQ Việt Nam.

                          Ông Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao.

                          Ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

                          Các Tổng biên tập các báo và tạp chí trong nước.

 

Chúng tôi là những công dân của đất nước mà phần lớn đã về hưu, nhiều người đã ở tuổi 70-80, nhưng vẫn thường xuyên quan tâm theo dõi và bức xúc trước nhiều vấn đề của đất nước hiện nay: tình hình lạm phát và giảm phát, suy giảm kinh tế, tình trạng tham nhũng tràn lan và chống tham nhũng kém hiệu quả, vụ PCI và chính phủ Nhật tuyên bố dừng viện trợ ODA, thái độ của Chính phủ Việt Nam và Nhà nước Việt Nam trước những hoạt động của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm thôn tính lãnh thổ của ta, tình hình xuống cấp trầm trọng đạo đức xã hội, khủng hoảng trầm trọng nền giáo dục,…Hàng ngày, hàng giờ chúng tôi muốn đóng góp ý kiến xây dựng với các cơ quan lãnh đạo để góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội v.v…

Đầu tháng 12/2008 đột nhiên chúng tôi thấy một số báo đăng một loạt bài, như một chiến dịch để tấn công vu khống, hạ nhục một loạt các công dân. Cụ thể các bài báo sau:

1. Sự thật về “tờ báo lậu” Tổ quốc (báo Công an TP HCM ngày 06/12/2008).
2. Đội lốt “dân chủ” ăn chặn đô la (báo Công an Nhân dân ngày 06/12/2008).
3. Bóc trần bộ mặt kẻ chống phá dân tộc (Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 6/12/2008.
http://www.cpv.org.vn/print_preview.asp?id=BT5120834458)
4. Chân dung các "nhà dân chủ" thích... USD, Bóc trần bộ mặt kẻ chống phá Nhà nước (Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 06/12/2008)
5. Chân dung các "nhà dân chủ" thích... USD (Báo điện tử Vietnamnet http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/12/817215/) ngày 06/12/2008.
6. Bóc trần bộ mặt kẻ chống phá Nhà nước (Báo Hà Nội mới bản giấy và bản điện tử http://www.hanoimoi.com.vn/vn/41/190037/) ngày 06/12/2008
7. Bộ mặt thật của những “nhà dân chủ” (báo Đất Việt ngày 06/12/2008).
8. Những hành vi lạc lõng xấu xa, đáng lên án ( báo Nhân Dân ngày 13/12/2008).

Hầu như tất cả các bài báo vu khống nêu trên được xuất hiện dưới hình thức một bản tin tổng hợp, một bản thông báo. Qua tìm hiểu sơ bộ chúng tôi được biết đó là bản thông tin tổng hợp của Cơ quan điều tra thuộc Tổng cục An ninh Bộ Công an. Điều lạ lùng khiến chúng tôi không hiểu nổi là các Tổng biên tập các báo trong khi chưa hiểu gì về nội dung sự việc cụ thể, nhưng lại dám qui kết có tính chất buộc tội một loạt công dân là “những phần tử cơ hội chính trị”, trong đó có nhiều người là trí thức ( tiến sỹ khoa học, nhà báo, nhà văn, kỹ sư, luật sư, bác sỹ…), nhà cách mạng lão thành. Chúng tôi xin liệt kê vài trường hợp làm ví dụ sau đây:

1. Cụ Trần Lâm – 85 tuổi, luật sư, nguyên là thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.
2. Đại tá Phạm Quế Dương – 73 tuổi, nguyên Tổng biên tập tạp chí Lịch sử Quân đội.
3. Cụ Lê Hồng Hà-83 tuổi, nguyên Chánh văn phòng, nguyên Ủy viên Đảng Đoàn Đảng CS Việt Nam của Bộ Công an.
4. Ông Hà Sỹ Phu (Nguyễn Xuân Tụ) – 69 tuổi, tiến sỹ sinh học, nguyên Phó viện trưởng phân Viện Đà Lạt của Viện Khoa học Việt Nam.
5. Ông Bùi Minh Quốc – 69 tuổi, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà thơ nổi tiếng.
6. Nguyễn Thượng Long - Nhà giáo, nhân vật “Người đương thời” chống tiêu cực trong giáo dục năm 2006.

Căn cứ vào Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật Hình sự, Luật An ninh Quốc gia, các cá nhân, cơ quan đã dựng lên các bài báo trên đây đã vi phạm các điều luật sau đây:

1. Điều 72 Hiến pháp:”Không ai bị coi là có tội,… khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”
2. Điều 10 khoản 4 Luật Báo chí: “Không được đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự nhân phẩm của công dân.”
3. Điều 121 khoản 1 Luật hình sự: Tội làm nhục người khác.
“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
4. Điều 122 Luật hình sự: Tội vu khống.
“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hai đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
5. Điều 5 khoản 1 Luật An ninh Quốc gia: Nguyên tắc hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia.
“1. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”
6. Điều 13 khoản 6 Luật An ninh Quốc gia: Các hành vi bị nghiêm cấm.
“6. Lợi dụng việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.”

Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu vì sao các ông Tổng biên tập các báo nói trên, thường được cho là những người hiểu biết về chính trị và luật pháp, lại cho đăng những bài báo vi phạm Hiến pháp và pháp luật như vậy. Theo kết quả bước đầu của việc tìm hiểu, chúng tôi thấy Tổng biên tập của 08 tờ báo nói trên đều biết rõ những nội dung đăng báo là ý kiến của cơ quan điều tra thuộc Tổng cục An ninh Bộ Công an (như báo Đất Việt đã ghi rõ nguồn thông tin trong bài báo ngày 06/12/2008).

Vậy phải chăng vì có sự xúi giục của công an nên các Tổng biên tập các báo (nêu trên) đã phải cho đăng những thông tin sai phạm như vậy?

Phải chăng một số cán bộ công an đã tự cho mình có quyền lực đứng trên pháp luật?

Phải chăng một số cán bộ công an cho rằng họ đang thực hiện một chiến dịch đả kích các “lực lượng chống đối” để đảm bảo an ninh quốc gia?

Theo chúng tôi các cán bộ công an đó không những đã cố tình vi phạm pháp luật mà còn có thái độ thù địch sai lầm đối với những người có ý kiến khác biệt với lãnh đạo. Trong khi nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải thừa nhận rằng việc có ý kiến khác biệt là chuyện bình thường và cần phải tôn trọng những người có chính kiến khác biệt.

Trong tình hình đất nước của chúng ta đang rơi vào tình thế nguy cấp như hiện nay (kinh tế bị suy giảm trầm trọng, bất ổn xã hội đang gia tăng, nạn tham nhũng đang hoành hành và lãnh thổ quốc gia đang bị xâm chiếm, uy hiếp,…) thì những hành động vu khống, bịa đặt của các báo nói trên có thể nằm trong một âm mưu thâm độc nhằm:

1. Chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân trước dã tâm thôn tính lãnh thổ Việt Nam của chính quyền Trung Quốc,
2. Đánh lạc hướng dư luận xã hội trước những khối ung nhọt tham nhũng đang bị vỡ lở (liên quan đến hàng triệu đô-la Mỹ),
3. Làm thể chế chính trị mất thêm uy tín trước cộng đồng quốc tế,
4. Đe dọa, trấn áp những ý kiến xây dựng đất nước, chống lại sự suy thoái, tiêu cực đang lan tràn trong xã hội
5. Làm cho suy sụp lượng kiều hối quí giá của đồng bào hải ngoại đang góp phần quan trọng cho phục hồi kinh tế đất nước.
Không phải ngẫu nhiên, ngay sau ngày 05/12/2008 khi Nhật Bản tuyên bố dừng viện trợ ODA do vụ việc nhận hối lộ hàng triệu Đô-la của phía Việt Nam chưa được làm rõ, các bài báo nói trên đã được tung ra gần như đồng loạt và vu khống, bôi nhọ hầu như đủ mọi thành phần trong xã hội từ lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp về hưu, trí thức có uy tín,… cho đến những nông dân, tiểu thương, sinh viên. Trong khi các thông tin về vụ việc tham nhũng hàng triệu Đô-la trong vụ PCI (phía Nhật Bản đã đưa ra tòa) hầu như không được đề cập trên báo chí Việt Nam.

Với tâm nguyện đóng góp ý kiến để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ Quốc, bảo vệ uy tín nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế và góp phần vào việc xây dựng đất nước dân chủ, giàu mạnh. Chúng tôi trình lên Quí ngài những kiến nghị sau đây:

1. Ông Bộ trưởng Bộ công an cho kiểm tra ngay sự việc và thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với cán bộ đã có hành động sai phạm trên đây.
2. Ông Bộ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông có buổi làm việc với các Tổng biên tập các tờ báo trên đây để rút kinh nghiệm và thông báo công khai nhằm hướng hoạt động báo chí vào quĩ đạo chỉ tuân thủ pháp luật.
3. Các ông Tổng biên tập các báo trên đây phải đăng công khai lời xin lỗi độc giả và những cá nhân bị ảnh hưởng về danh dự do các bài báo trên gây ra. Và hứa sau này sẽ không làm những điều dại dột, thất nhân, thất đức như vậy nữa.
4. Ông Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, theo đúng chức năng và quyền hạn của mình, cho tiến hành điều tra ngay để xử lý các cá nhân chủ mưu trong các hành động vu khống kể trên theo đúng pháp luật và ngăn chặn những âm mưu thâm độc khác có thể xảy ra.

Chúng tôi hy vọng sẽ không có việc dung túng bỏ qua những hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào trong vụ việc trên đây và chúng tôi sẵn sàng cộng tác với các cơ quan có trách nhiệm trong sự việc này.

Kính đơn,
Những người ký đơn:
1. Trần Bá – 53 Cầu Gỗ, Hà Nội.
2. Trần Lâm – Hải Phòng.
3. Phạm Hiện – Hà Nội.
4. Phạm Quế Dương – 37 Lý Nam Đế, Hà Nội.
5. Vi Đức Hồi – Lạng Sơn.
6. Nguyễn Thượng Long – Hà Nội.
7. Vũ Cao Quận – Hải Phòng.
8. Nguyễn Thanh Giang – Số 06, TT Địa lý Máy bay-Trung Văn – Từ Liêm, HN.
9. Đoàn Thiên Tâm – Ba Đình, Hà Nội.
10. Hồng Hà – 62 Ngô Quyền, Hà Nội.
11. Trần Anh Kim – Thái Bình.
12. Hà Sĩ Phu – Đà Lạt.
13. Văn Hưởng – Hà Nội.
14. Xuân Mai – Đà Nẵng.
15. Bùi Minh Quốc – Đà Lạt.
16. Thích Tâm Long – Hà Nội.
17. Hoàng Thị Vân – Hà Nội.
18. Tiêu Dao Bảo Cự - Đà Lạt.
19. Tô Huy – Hải Phòng.
20. Đức Anh – TP Hồ Chí Minh.
21. Lý Thái Hùng – Hải Dương.
22. Nguyễn Thế - Hà Nội.
23. Lê Hữu Diệp– Hà Nội.
24. Lý Anh Kim– Hà Nội.
25. Nguyễn Trọng Lân– Hoàn Kiếm, Hà Nội.
26. Lê Anh Sơn– Hai Bà Trưng, Hà Nội.
27. Văn Chương – Hưng Yên.
28. Văn Thục- TP Hồ Chí Minh.
29. Tiến Nghênh– Hà Nội.
30. Trần Qui– Hà Đông, Hà Nội.
31. Mai Lâm – Hoàng Mai, Hà Nội.
32. Dương Văn Khôi – Hai Bà Trưng, Hà Nội.
33. Bích Thủy – Thanh Xuân, Hà Nội.
34. Đỗ Trần– Hoàng Mai, Hà Nội.
35. Thế Kỷ - Q3, tp Hồ Chí Minh.
36. Bùi Xuân Minh– Hà Nội.
37. Nguyễn Thị Minh– Hà Nội.
38. Phan Hòa Bình – Hoàng Mai, Hà Nội.
39. Lã Xuân Thịnh- Thanh Hóa.
40. Đinh Ngọc Lễ- Hòa Bình.
41. Bùi Thị Lăng – Việt trì, Phú Thọ.
42. Nguyễn Thị Cương– Hà Nội.
43. Hồ Thị Vui–Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hà Nội, ngày 22 tháng 12 năm 2008

Gửi kèm :
- Các cơ quan báo chí trong và ngoài nước
- Mọi cá nhân quan tâm