Hà Nội ngày 24 tháng 3 năm 2002

Kính gửi bác Lê Giản

 

Thư bác gửi Bộ Chính trị và lãnh đạo Bộ Công an đề ngày 16 tháng 3 năm 2002 là một bức thư thấm đẫm tình người . Người đọc rất kính nể và quý trọng khi được biết bác đã ngoại 90 nhưng rất tỉnh táo và không chỉ vẫn trở trăn với thế cuộc mà còn nặng ưu tư với từng số phận con người.

 

Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên khi nghe tin bác lại vừa tự phủ định bức thư đó chỉ bởi vì ai đấy đến nói với bác rằng nội dung bức thư của bác là sai. Tôi là người thường xuyên tiếp xúc với Lê Chí Quang và từ hôm Quang bị bắt đã nhiều lần mẹ Quang đến phản ánh với tôi hoặc tôi đến thăm gia đình nên tôi nắm rất vững tình hình. Tôi xin khẳng dịnh với bác là những thông tin bác nêu trong thư là hoàn toàn đúng và chính xác.

 

Vậy thì vì sao lại có sự khuynh đảo này ?

 

Tôi xin tạm nêu phán đoán của mình như sau :

 

Thư bác sau khi đến tay tổng bí thư Nông Dức Mạnh, bộ trưởng Lê Minh Hương cùng các uỷ viên Bộ Chính trị, đã được quan tâm đặc biệt. Sự kiện chỉ sau một hai ngày bác gửi thư đi đã có ai đó phải đến trao đổi với bác ngay, chứng minh điều đó . Rất có thể vì bị Bộ Chính trị và lãnh đạo bộ công an hỏi đến, những người thực thi do đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng nên phải vội vã chạy đi tìm cách khoả lấp tội lỗi. Họ gian trá, xảo quyệt nói dối bác, lung lạc bác để dùng kết quả đạt được mà lừa dối cả cấp trên của họ và Bộ Chính trị. Kết quả sẽ rất tai hại nếu họ tiếp tục bóp méo được sự thật tạo, tiền đề? xử lý sai trái hơn, đồng thời làm hại đến uy tín và danh dự của bác.

 

Tôi không tin rằng những người lãnh đạo của Dảng và Nhà nước ta lại chủ trương làm những điều không không hợp đạo lý, không đúng luật pháp? như bác đã nêu trong thư. Chẳng qua chỉ vì những người thực thi đã vì cơ hội hay vì hằn thù cá nhân mà đầy sự việc thành quá tả. Lê Chí Quang là một thanh niên thông minh và tốt nhưng tính khí có phần nóng nấy và ? bướng? nhưng lẽ nào vì vậy mà phải bị trừng trị như một kẻ thù ?!

 

Hình như ai đó đã khẳng định với bác là Lê Chí Quang nhận tội rồi và sắp bị đem ra toà xử án. Có lẽ đây chỉ là thủ đoạn tung tin lừa dối để khuynh đảo bác. Qua thực tế mà tôi nắm được về Lê Chí Quang và theo nhận thức chân chính của tôi, chắc chắn Lê Chí Quang không có tội. Mới cách đây mấy hôm. ngày 20/3, trong buổi gặp tại trụ sở bộ, một trung tá công an còn nói với mẹ Lê Chí Quang rằng : bác đừng gửi thư lên lãnh đạo để làm rối tình hình lên làm gì, chúng tôi chỉ giam cậu ấy ít bữa để đe nẹt thôi. Cũng chính ngày hôm đó, có lẽ nhờ vào bức thư của bác mà mẹ Lê Chí Quang lần đầu tiên đã được vào trại giam B14 thăm con 15 phút.

 

Mẹ Lê Chí Quang rất muốn gặp bác để tạ ơn nhưng e ngại không dám tự đến. Nếu bác nhắn gọi thì chị ấy sẽ đến ngay. Tôi nghĩ bác nên cho chị ấy đến gặp để bầy tỏ lòng biết ơn và đề bác có điều kiện tiếp xúc với sự thật. Sự thật rất cần được làm sáng rõ để bảo vệ uy tín và danh dự của bác cũng đồng thời tạo điều kiện xử lý đúng đắn các vấn đề bác đã nêu trong thư gửi Bộ Chính trị và ban lãnh đạo Bộ Công an đề ngày 16 tháng 3 năm 2002.

 

Kính chúc sức khoẻ của bác. Cầu mong bác sống lâu để tiếp tục nêu cao tấm gương bền bỉ đấu tranh vì công lý, tự do, dân chủ như lý tưởng cách mạng mà các bác đã hun đúc từ những thưở ban đầu.

 

Trân trọng

 

Nguyễn Thanh Giang