THƯ PHẢN ĐỐI VIỆC KHÁM NHÀ

 

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập tự do hạnh phúc

 

Hà Nội ngày 7 tháng 7 năm 2006

 

                             Kính gửi : Ông Nông Đức Mạnh – Tổng bí thư Đảng

                                             Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch Nước

                                             Ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Chính phủ

                                             Ông Nguyễn Phú Trọng – Chủ tịch Quốc hội

 

Vừa qua, công an và cán bộ văn hóa –thông tin Hà Nội đã có một số hành xử không đúng luật pháp và rất phi nhân tính đối với tôi. Sự việc như sau :

 

6 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 6 năm 2006 hàng chục công an bao vây bên ngoài, 12 người ập vào trong, đòi khám nhà tôi. Sau khi đọc tờ lệnh do thượng tá Doãn hữu Châu, phó công an huyện Từ Liêm ký, tôi đã phân tích bằng mọi lý lẽ xác đáng rằng lệnh đó phi pháp, vi hiến và tuyên bố kịch liệt chống lệnh. Mặc dầu vậy, họ vẫn cưỡng chế lệnh khám. Khám tìm tập tư liệu mang tiêu đề “ Nhân quyền và Dân chủ ở Việt Nam ” nhưng họ lục soát rất thô bạo. Họ xộc vào cả nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, lục cả tủ lạnh, thùng gạo. Thân sinh tôi 94 tuổi đang nằm ốm liệt giường cũng bị họ quấy đảo rất dã man. 

 

Chiều 5 tháng 7 năm 2006, Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội gửi giấy mời do ông chánh thanh tra Trần văn Tung ký yêu cầu tôi 15 giờ ngày 6 tháng 7 năm 2006 phải có mặt tại Sở “ Để giải quyết việc xuất bản cuốn “ Nhân quyền và Dân chủ ở Việt Nam ” ”.

 

Công an và Sở Văn hóa-Thông tin Hà Nội đã quy kết và hành xử rất không đúng. Tôi chưa hề đặt vấn đề xuất bản cuốn “ Nhân quyền và Dân chủ ở Việt Nam ” ở trong nước. Đây chỉ là một tập tư liệu gồm những bài viết của tôi xung quanh vấn đề Nhân quyền và Dân chủ dược tập hợp lại đóng thành một tập sách như một kỷ vật đẹp lưu lại cho con cháu, họ hàng và biếu tặng một số bạn bè, đồng thời gửi tới một số vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ … để tham khảo. Tập tư liệu được ghi rõ “ Tủ sách gia đình ”, không xuất bản, không bán mà chỉ để biếu tặng.

 

Phạm vi điều chỉnh của Luật xuất bản đã được Quốc hội phê chuẩn ngày 03 tháng 12 năm 2004 ghi rõ : “ Luật này quy định về tổ chức và hoạt động xuất bản; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất bản

      Hoạt động xuất bản bao gồm các lĩnh vực xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm ”  

 

Điều 4 của Luật xuất bản lại đã quy định rõ thế nào là xuất bản phẩm : “ Xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn học nghệ thuật được xuất bản bằng tiếng Việt, tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài và còn được thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh trên các vật liệu, phương tiện kỹ thuật khác nhau ”.

 

Rõ ràng tập tài liệu của tôi không phải là xuất bản phẩm vì chưa được xuất bản, chưa được xã hội hóa, không dược trưng bầy và không bán cho moi đối tượng bất kỳ sử dụng. Tập tư liệu này đang còn là tài sản của riêng cá nhân, chỉ những đối tượng nào được tôi biếu tặng mới được sử dụng. Cho nên, chắc chắn trường hợp của tôi không liên quan gì đến phạm vi điều chỉnh của luật xuất bản do đó tôi không mắc bất cứ sai phạm nào trong chuyện này. Vậy mà mấy cán bộ ở Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội ( ông Hải, bà Bình, ông Hùng, thuộc Ban Thanh tra Sở ) cứ vặn vẹo loanh quanh, cố gán tội cho tôi. Tôi nhận biết ra rằng, ở đâu đó có những người không bằng lòng dối với nội dung tập tư liệu của tôi nhưng không dám dề cập đến mà xoay ra chỉ đạo bắt bẻ vô lối nhằm trừng phạt tôi cho kỳ được. Điều kỳ lạ là họ làm việc với tôi về tập tư liệu “ Nhân quyền và Dân chủ ở Việt Nam ” nhưng cả ba người đều không ai biết gì về nội dung tập tư liệu đó, thậm chí cả 3 đều chưa được nhìn thấy nó.

 

Tôi tham gia cách mạng từ kháng chiến chống Pháp với những nỗ lực bản thân rất cao để có những đóng góp không quá nhỏ cho đất nước, Nay, nói như cụ Hồ, tôi đã là một ông già ở tuổi    “ Thất thập cổ lai hy ”, vậy mà nay bị công an ầm ầm xông vào nhà khám xét, mai bị gọi lên đâu đó cho mấy cán bộ tuổi con cháu mình vặn vẹo, tra hỏi, tôi cảm thấy bị hạ nhục đau đớn, thấy buồn tủi dồn nén thành nỗi công phẫn không chịu đựng nổi.

 

Tôi xin kính đề nghị :

 

   1 -  Chấm dứt những cuộc khám xét vô lý kiểu như vừa rồi đối với tôi. Thử hỏi, sao lại đem đánh đổi việc tước đoạt được mấy chục bản sách nhỏ nhoi của tôi lấy việc tự bôi thêm nhọ bộ mặt Nhà nước ta vốn đã có rất nhiều điều tiếng về dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận ? Vả lại, điều tiếng về vụ truy lùng vừa qua đã vô tình quảng cáo rất tích cực cho cuốn sách. Giả thử nội dung cuốn sách có nguy hại cho Đảng, chính quyền thật thì việc triệt hủy được bốn chục bản sách có bù lại được mấy phần cho “ lời kêu gọi tìm đọc cuốn sách ” rất hữu hiệu do chính các vị gây ra không? Một số người chưa hề quen biết nhưng do “ được nhà nước tuyên truyền ” cũng nhắn hỏi xin tôi rất thiết tha. Tôi nghe nói mấy ngày qua càng có nhiều người tò mò tìm đọc và đã photocopy thành gấp bội lần số sách nguyên bản.

 

Nhân đây tôi xin nêu ý kiến : đề nghị quý vị cho kiểm điểm để phân tích rõ thiệt hơn, đừng để cho những phần tử hãnh tiến phấn đấu lên lương, lên chức bằng những “ sáng kiến ”, nghe ra thì tưởng là tích cực, là trung thành nhưng thực tế lại làm nguy hại thêm cho Đảng, cho chính quyền.

 

   2 -  Trả lại cho tôi số sách đã bị thu giữ không đúng pháp luật. Như trên đã nói, vì chưa xuất bản nên tập “ Nhân quyền và Dân chủ cho Việt Nam ” không phải là sản phẩm xã hội mà chỉ là một tập tư liệu của cá nhân, việc xông vào tư thất dùng uy lực lấy đi tài sản cá nhân vừa là hành động khủng bố vừa là sự cưỡng đoạt phi pháp.

 

   3 -  Trong những quyển sách thu giữ, có 15 cuốn đã được đề tặng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội như các ông : Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Phan văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn văn An, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Tô Huy Rứa, Phạm Quang Nghị, Nguyễn văn Hưởng … Yêu cầu những người thu giữ phải chuyển ngay tập sách đó đến các vị lãnh đạo. Việc cố tình dây dưa đề nghị phải được đem truy tố theo hai tội : 1) Tước đoạt tài sản cá nhân ( của các vị lãnh đạo đã được tôi gửi tặng )        2 ) Tội khi quân vì coi thường lãnh đạo nếu cho rằng các nhà lãnh đạo sẽ bị cuốn sách đầu độc tư tưởng. 

 

   4 -  Một số người đọc đã đánh giá rất cao nội dung cuốn sách, cho rằng cuốn sách có thể giúp nhân dân hiểu rõ và đúng đắn về vấn đề Nhân quyền và Dân chủ. Nếu được các vị lãnh đạo nghiêm túc tham khảo sẽ càng có tác dụng thiết thực đóng góp cho sự nghiệp dân chủ hóa đất nước ta tiến triển đúng hướng và nhanh chóng hơn. Cuốn sách nên được cho xuất bản chính thức để rộng rãi độc giả được tiếp cận. Nếu nội dung cuốn sách chứa đựng những tư tưởng xấu, những nhận thức sai lệch thì quảng đại độc giả sẽ phê phán, thậm chí lên án mạnh mẽ, giúp nhà nước kết tội và trừng trị đích đáng.

 

Cách làm như vừa qua làm cho Đảng và chính quyền bị mang tiếng là vì bất chính nên sợ tiếng nói chân chính, dù chỉ rất lẻ loi, nhỏ nhẹ. Ai đó còn ví von : như cú sợ mặt trời. Thật vậy, không lý gì, với hơn 600 tờ báo, hàng trăm nhà xuất bản, mỗi năm xuất bản hàng nghìn đầu sách, ấn hành hàng triệu bản sách lại không “ đấu tranh tư tưởng ” nổi với một đầu sách của tôi mà số ấn bản chỉ bằng một phần triệu so với của Đảng, của Nhà nước.

 

   5 -  Đấu tranh trên lĩnh vực văn hóa-tư tưởng chỉ nên bằng lý luận, bằng thuyết giảng, không nên dùng thủ đoạn hành chính, càng không được sử dụng bạo lực. Tiếc rằng, sau khi dùng bạo lực xông vào nhà tước đoạt tư liệu cá nhân, đúng ngày 6 tháng 7 tôi còn bị mời lên làm việc với Sở Văn hóa- Thông tin Hà Nội. Vào lúc 15 giờ, khi gặp ông Chánh thanh tra Sở Văn hóa- Thông tin, tôi đã thông báo : hiện giờ gia đình đang tổ chức lễ mừng thọ Bẩy mươi cho tôi ở nhà, hy vọng rằng Sở Văn hóa sẽ rất quan tâm đến những tập tục văn hóa thiêng liêng của nhân dân, giải quyết nhanh để tôi được về sớm. Vậy mà, người ta bầy chuyện để lưu giữ tôi cho đến 19 giờ kém 15 tối. Trong khi đó, mặc dù đã đến từng nhà các khách mời của tôi để hù dọa, ngăn trở không cho đến dự, mấy xe chở hàng chục công an, có trang bị máy quay phim vẫn bao vây quanh nhà tôi. Và, họ lại tiếp tục cắt cả điện thoại để bàn lẫn mobile cuả tôi !

 

Sao lại thù hằn tôi ghê gớm đến như vậy ? Sao lại đối xử với tôi bằng cả những hành động tàn bạo và những thủ đoạn nhỏ nhen như vậy ?

 

Tôi khẩn thiết gửi thư này đến quý vị, những người lãnh dạo mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội với niềm hy vọng cái mới bao giờ cũng tươi hơn, sáng hơn.

 

Rất mong được các ông quan tâm đến nội dung thư này.

 

                                                                                     Trân trọng

                                                                             Nguyễn Thanh Giang

                                                               Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay

                                                                     Trung Văn – Từ Liêm – Hà Nội