Thư gửi lãnh đạo Nhà nước ngày 10-2-2001

 

Kính gửi :            Ông Trần Đức L­uơng- Chủ tịch n­uớc

                          Ông Phan Văn Khải- Thủ tuớng Chí

                          Ông Hữu Thọ- Truởng ban Tu­ tưởng- Văn hoá Trung ­uơng

 

Trong tháng 1 năm 2001, báo An ninh thế giới đăng một loạt 3 bài của Nguyễn Nhu­ Phong trên các số 210, 211, 212 về các “ hiền sĩ “ ở Đà Lạt. Loạt bài này đã gây du­ luận phản ứng mạnh mẽ trong xã hội. Hàng chục lão thành cách mạng, trí thức, cựu chiến binh ... đã chính thức lên tiếng. 

 

Bài viết của Nguyễn Nhu­ Phong bị lên án do phạm các tội sau đây :

 

1-       Tội vu cáo ( Điều 117, Bộ Luật Hình sự ). Trong khi Hà Sỹ Phu và Mai Thái Lĩnh không bị đ­ua ra toà xét xử và chu­a bị kết tội thì Nguyễn Nhu­ Phong dám tự ý công bố trên báo rằng Hà Sỹ Phu, Mai Thái Lĩnh là những kẻ phản bội tổ quốc.

2-       Tội làm nhục ng­uời khác ( Điều 116, Bộ Luật Hình sự). Nguyễn Nhu­ Phong đã cắt xén, chắp nối, xuyên tạc tu­ liệu để nói xấu và bôi nhọ nhiều ng­uời trên mặt báo.

 

Ngoài ra, Nguyễn Nh­ư Phong còn vi phạm các điều 2, điều 10 Luật Báo chí và điều 4 của Nghị định số 133 HĐBT.

 

Đáng phàn nàn hơn, do lầm t­uởng rằng tôi đã lấy bút danh Nam Sơn viết bài chỉ trích ( theo tin từ nội bộ toà soạn báo An ninh thế giới ) nên N.N. Phong  đang từ chủ đề “ Mặt thật của một vài ng­uời m­uợn danh “ hiền sỹ “ ( ở Đà Lạt ) khoác chiêu bài “ dân chủ “ “, đột nhiên sang bài thứ hai ( số báo 211 ), chuyển hu­ớng tấn công cả vào tôi. Phong tự ý bêu riếu tôi là  “ ngu­ời cơ hội chính trị có hoạt động cực đoan chống phá trong n­uớc “.

 

Tôi đã đến tận toà soạn nhắc nhở và viết bài giảng giải cặn kẽ cho Nguyễn Nhu­ Phong nhu­ng do ngoan cố, mặc dù không vận động đ­uợc ai viết bài phân tích phê phán tôi, trong số báo 215 , ra ngày 8 tháng 2 năm 2001 Phong lại vô cớ tuỳ tiện công bố bút lục của tôi trong kho l­uu trữ của cơ quan Nhà nuớc mà không kèm theo một lời giải thích hay phân tích nào. Việc làm này chắc chắn không thể đ­uợc pháp luật cho phép. ỷ thế Phó Tổng Biên tập một tờ báo của ngành công an, N.N. Phong đạp lên pháp luật xúc phạm tôi một cách trắng trợn, trong khi tôi, nếu không đu­ợc ghi nhớ là một cán bộ có nhiều đóng góp tích cực cho cách mạng thì ít ra cũng là một công dân đang đu­ợc h­uởng mọi quyền đ­uợc bảo vệ của Hiến pháp và pháp luật.      

 

Rõ ràng Nguyễn Nhu­ Phong đã lợi dụng tờ An ninh thế giới do mình làm Phó Tổng biên tập để làm những việc hết sức sai trái nhằm thoả mãn hiềm khích cá nhân. Điều hệ trọng là, do đây không phải là tờ báo của tư­ nhân, nên những việc làm của Nguyễn Nhu­ Phong lại đ­uợc xem là có sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

 

Nguy hiểm ở chỗ, việc làm của Nguyễn Nhu­ Phong đang làm cho du­ luận trong và ngoài nu­ớc nhận định rằng báo An ninh thế giới của Nhà nu­ớc ta xử dụng những thủ đoạn xảo quyệt để trấn áp trí thức và đàn áp d­u luận. Nó đang gây rối loạn trong lĩnh vực t­ư tuỏng,văn hoá và thông tin .

 

Hành động này gây tác hại lớn không lu­ờng đu­ợc cho các chính sách đối nội và đối ngoại của ta. Tiếng xấu của nó có thể còn đu­ợc l­ưu trong lịch sử không dễ gì xoá đ­uợc.

 

Chúng tôi kính đề nghị các đồng chí bớt chút thì giờ xem xét cụ thể để có biện pháp xử lý pháp luật thích đáng đối với Nguyễn Nhu­ Phong và ngăn chăn kịp thời các diễn biến xấu do Nguyễn Như­ Phong gây ra. 

 

Kính mong đu­ợc các đồng chí l­ưu tâm đến những ý

Trân trọng

Nguyễn Thanh Giang

Nhà A13P9 – TTPK Hoà Mục                                     

Phường Trung Hoà- Quận Cầu Giấy

 

Đồng kính gửi :

-          Tổng Bí thư­ Lê Khả Phiêu

-          Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh

-          Bộ tr­ưởng công an Lê Minh Hư­ơng

-          Bộ trưởng Văn hoá - Thông tin Nguyễn Khoa Điềm

-          Ban thanh tra Bộ Công an

-          Tổng biên tập báo An ninh thế giới Hữu Ước