Thư gửi Bộ chính trị Đảng CSVN ngày 17-7-2003

Hà Nội ngày 17 tháng 7 năm 2003

Kính gửi :

- Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam

- Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam

 

Chủ trương Đổi mới khởi nguồn từ Đại hội VI với việc chỉnh sửa những sai lầm cơ bản trong đường lối chung, đặc biệt là đường lối đối ngoại đã giúp chúng ta dần dần thoát khỏi tình thế cô lập, nhờ đó có điều kiện hội nhập quốc tế, xây dựng nền kinh tế thị trường, tạo bước phát triển đáng kể về mặt kinh tế. Tuy nhiên, trạng thái phát triển xã hội ngày càng bộc lộ những yếu tố rất không lành ma.nh. Đáng quan ngại hơn là, gần đây Việt Nam bị thế giới phê phán rất mạnh mẽ. Uỷ ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ lên án về đàn áp tự do tôn giáo. Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo Quốc tế liệt Việt Nam vào một trong ba nước tồi tệ nhất (chỉ sau Irak và Cuba) về tự do ngôn luận, tự do báo chí. Tổ chức Ân xá Quốc tế kịch liệt phản đối việc bắt bớ, giam cầm một cách bừa bãi, tùy tiện những người chỉ trình bày bất bạo động những chính kiến của mình. Quyết định của Nghị viện Châu Âu ngày 15-5-2003 lên án Việt Nam vi phạm Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết từ 1982 … Nghiêm trọng hơn, ngày 15-7-2003, hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự luật HR 1950 về chuẩn chi ngân sách cho quan hệ đối ngoại, dự định cắt tất cả các khoản viện trợ, ngoài viện trợ nhân đạo, nếu Việt Nam tiếp tục chà đạp nhân quyền một cách thô bạo.

 

Trước những nhận xét, phê phán khách quan, lẽ ra chúng ta cần bình tâm, nghiêm túc tự kiểm điểm lại mình. Đ áng tiếc là chúng ta không có được thái độ đúng dắn đ ó mà thường giữ thói phản kích cay nghiệt rất tệ ha.i. Ta luôn sẵn sàng quy kết là phản động, là chống Việt Nam … bất kỳ ai, kể cả người có công lớn với tổ quốc; bất kỳ quốc gia nào, chính phủ nào, kể cả những nước ta đang cần giữ mối bang giao sống còn; nếu cá nhân đó, chính phủ đó khác quan điểm với ta hoặc nói lên cái sai, cái xấu của ta.

 

Nghiêm túc suy xét sẽ nhận thức được rằng, sở dĩ chúng ta bị thế giới lên án về tội bóp nghẹt tự do, dân chủ, vi phạm nhân quyền chính vì chúng ta đã ngày càng xa rời những tiêu chí thiêng liêng của cách mạng Tháng Tám; cũng không thực hiện đúng “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội". Có tình trạng đó, chủ yếu là do công tác tư tưởng - lý luận rất sơ cứng, lạc hậu, không những không xuất phát để trở lại soi đường được cho thực tiễn mà thường nhắm mắt, quay lưng lại trước thực tế đang biến chuyển sôi động để rồi không những không định hướng đúng được cho đường lối cách mạng trong thời kỳ mới mà tiếp tục đề ra những chủ trương đối lập với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chống lại trào lưu tiến bộ của nhân loại.

Công tác thông tin, tuyên truyền cũng thật là kỳ la.. Thử xét một ví dụ qua việc đưa tin một phiên tòa. Đành rằng do chỉ đạo, bản án có thể đã viết theo yêu cầu của cấp lãnh đạo nào đó nhưng tại sao mấy tờ báo lớn nhất của Đảng (Nhân Dân, Quân đội Nhân dân …) lại " thật thà " đăng tin thạc sỹ - bác sỹ Phạm Hồng Sơn đã được thuê 150 đôla để làm gián điệp ?

 

Những dòng tin như thế làm xấu hổ cả dân tộc này. Chẳng nhẽ phẩm chất một trí thức Việt Nam từng được đào luyện trong mái trường XHCN đến mức trở thành thạc sỹ-bác sỹ lại có thể bị kẻ địch mua được chỉ bằng 150 đôla? Chẳng nhẽ Đảng, Nhà nước phải dày công tổ chức cả một phiên toà mà qua đó phải đánh đổi bằng bao nhiêu quyền lợi của nhân dân, chịu bao nhiêu điều tiếng xấu xa cho đất nước, chỉ để xử một gián điệp tầm cỡ không đến 150 triệu, cũng không đến 150 nghìn mà chỉ là …150 đôla !

 

Phiên tòa xử nhà trí thức trẻ tuổi này lại càng kỳ lạ hơn. Tại sao phiên toà hình sự công khai mà lại không cho bất cứ công chúng, họ hàng, bè bạn nào được vào dự ? Ở các phiên tòa xử Nguyễn Khắc Toàn, Lê Chí Quang chỉ duy nhất bố, mẹ, em trai được dự đã là quá tàn tệ; tại sao ngay đến cả vợ cũng không cho là người duy nhất được thấy mặt chồng trong phiên tòa xử Phạm Hồng Sơn ?

 

Rồi việc đày đọa vong linh Trần Đô.. Rồi Nguyễn Vũ Bình, Trần Khuê, rồi đại tá Phạm Quế Dương, cựu quyết tử quân Trần Dũng Tiến …, những người đã xả thân cho cuộc cách mạng này suốt đằng đẵng những trường kỳ kháng chiến mà nay tuổi ngoại thất thập vẫn đang chịu bao nhiêu lao lung khổ ải trong cảnh giam cầm vì bị quy tội gián điệp một cách quá chừng mỉa mai. Thông báo của ban Văn hóa - Tư tưởng Trung ương Đảng chỉ cố tìm thủ đoạn bôi nhọ các ông bằng cách mập mờ tung tin về các quan hệ với người này người khác ở nước ngoài và nhận một vài khoản tiền chẳng đáng là bao từ đâu đó mà không hề vạch ra được hoạt động cụ thể nào chứng tỏ là gián điệp cả.

 

Sao nỡ ngậm máu phun người như vậy ! Sao lại gian manh, quỷ quyệt, tàn bạo, dã man như vậy !

Ông Chủ tịch nước có biết những việc trên không ? Ông Tổng Bí thư Đảng có biết những việc trên không ? Ông Thủ tướng Chính phủ có biết những việc trên không ? Ông Chủ tịch Quốc hội có biết những việc trên không ? Bộ Chính trị đảng CSVN có biết những việc trên không ?

 

E rằng các vị đã bị những thế lực đen tối, những phần tử cơ hội tả khuynh, những kẻ hãnh tiến lòng dạ chất đầy hằn thù cá nhân … khuynh đảo, bưng bít, xuyên tạc. Bởi vì, không thể hiểu, không thể tin đ ược rằng một người có lương tri, có nhận thức tối thiểu khi biết rõ những sự việc trên lại không sửng sốt, không thấy mình phải có hành động cấp thiết góp phần ngăn chặn chúng, trừ khử chúng.

 

Bởi vậy, thư này tôi xin được gửi dưới dạng thư ngỏ với lời cầu mong tha thiết sẽ được tất cả những ai có điều kiện hãy giúp chuyển tận tay các vị chức sắc cao nhất của Đảng và Nhà nước.

 

Trước những hành động phi nhân, phi pháp, bất chính, bất nghĩa như vậy, con người ở bất cứ đâu, chính phủ của bất cứ quốc gia nào không lên tiếng, không quan tâm mới là sự la.. Ở trong nước, do bị bưng bít, chỉ một số rất ít được biết sự thật nhưng cũng đã sục sôi đây đó nỗi căm phẫn, lòng khinh ghét. Đừng tiếp tục dày công tạo ra để được ung dung tự mãn với hiện tượng ổn định chính trị bên ngoài giả ta.o. Dưới các chế độ độc tài tàn bạo, người dân tất phải nín lặng, phải dối lừa để tự bảo vê.. Nhưng, hãy xem Ceausescu hôm trước vừa được vỗ tay hàng chục lần khi đọc diễn văn, hôm sau đã bị nhân dân đ ưa lên đoạn đầu đài. Hãy xem Sađam Hussein, hôm trước vừa được bầu sát nút 100% phiếu, hôm sau người ta đã kéo đổ tượng xuống để đạp lên mặt.

 

Xã hội đã đầy ứ những bất công, những tệ nạn, gần đây lại chồng chất thêm bao nhiêu hành động bạo ngược bất chấp luật pháp, đạp lên công lý, dày xéo nhân quyền của các cơ quan công quyền đang làm thức tỉnh ngùn ngụt ý chí của tuổi trẻ Việt Nam. Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình … bị " diệt từ trong trứng ", nhưng một Đại hội Tuổi trẻ vì Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam gồm hơn 600 thanh niên, học sinh, sinh viên đến từ gần 20 nước trên thế giới vừa được tổ chức rất quy mô tại California đang biểu thị sức mạnh Phù Đổng. Hầu hết sinh sau năm 1975, họ không mang những hận thù xưa cũ mà có lý tưởng hoàn toàn trong sáng. Họ giỏi ngoại ngữ hơn cha anh ho.. Họ tinh thông khoa hoc-công nghệ mới, lý luận chính tri.-kinh tế-xã hội mới. Họ kết giao dễ dàng với tuổi trẻ khắp năm châu. Họ khăng khít với chính quyền các quốc gia hơn cả cha anh họ.

 

Hãy dẹp bỏ bớt thói kiêu ngạo Cộng sản để lắng nghe họ. Hãy thân tình, tôn trọng và biết nể sơ.. Không, chúng ta không bao giờ chịu nể sợ trước bất cứ uy lực nào nhưng, cái chính là phải biết tự sợ cái sơ cứng, bảo thủ, lạc hậu, sai lầm của chúng ta.

 

Chúng ta có phong phú tài nguyên thiên nhiên, có dân số đứng hàng thứ 14 trên thế giới, có trí tuệ con người thuộc hạng cao trong cộng đồng nhân loại. Có rất đầy đủ, chỉ trừ một yếu tố : Dân chủ, để trở thành một quốc gia phú cường.

 

Nhất định không thể chỉ quanh quéo với dân chủ ở cơ sở mà, quan trọng hơn, phải dân chủ ở cấp lãnh đ a.o. Dân chủ thực sự trong bầu cử Quốc hô.i. Dân chủ và tự do cho báo chí, trong ngôn luận, trong bàn bạc quốc sư.. Dân chủ để chống được tham nhũng, để thực sự phát huy được nội lực… Có vậy mới mong bảo đảm phát triển bền vững và lành ma.nh. Dân chủ để không bị cô lập với thế giới tiên tiến, không bị quốc tế trừng phạt vì nhà cầm quyền dẫm lên luật pháp , chà đạp nhân quyền. Dân chủ hay là chết!

 

Đất nước đang đứng trước nguy cơ lại rơi vào khủng hoảng trầm tro.ng. Tôi chân tình khuyến nghị nhà cầm quyền hãy hết sức tỉnh táo, hãy thực sự vì dân, vì nước chứ không chỉ vì chính quyền, chỉ vì lợi quyền lãnh đạo với cái tiêu chí nhỏ mọn : ổn định chính trị.

 

Một ngày rất gần đây, chúng ta thế nào cũng sẽ phải tổ chức bàn bạc rộng rãi một cách thật dân chủ một số điều cơ bản mà lâu nay nhiều trí thức, nhiều lão thành cách mạng đã từng nêu lên :

 

- Có nhất thiết phải gắn độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội để rồi cứ phải đeo đuổi cái mô hình quái đản: kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa không?

 

- Có nên dứt khoát bỏ điều 4 trong Hiến pháp hiện nay để xác lập chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng không ?

Trước mắt, đề nghị hai việc cần làm ngay :

 

1. Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ mở ngay hội nghị kiểm điểm nghiêm túc và sáng suốt tìm đúng nguyên nhân của những sai lầm dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ gần đây của quốc tế đối với nước ta.

 

2. Trả tự do ngay cho các nhân vật đấu tranh vì dân chủ trong lĩnh vực tôn giáo và chính trị, trong đó có : đại tá Phạm Quế Dương, cựu quyết tử quân Trần Dũng Tiến, nhà xã hội học Trần Khuê, bác sỹ Nguyễn Đan Quế, thạc sỹ-bác sỹ Phạm Hồng Sơn, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, cử nhân luật Lê Chí Quang…

 

Trân trọng

Nguyễn Thanh Giang

Nhà A13P9 - Tập thể Phòng không Hoà Mục

Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy