THƯ GỬI TRẦN HUỲNH DUY THỨC NGUYÊN TIÊU GIÁP NGỌ

 

Trần Huỳnh Duy Thức thân mến

        

Trước Tết mươi ngày bác có gửi quà cho một số anh chị em đang bị giam cầm mà bác yêu quý: Đỗ thị Minh Hạnh, Lê Quốc Quân, Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Anh Kim … Hầu hết đều nhận được, kể cả Nguyễn Xuân Nghĩa đang bị giam ở Quẩng Nam, Trần Anh Kim, ở Nghệ An. Riêng cháu là một trong mấy người bác yêu quý nhất thì lại không nhận được.

         Hôm mồng 10 Tết, bưu điện gửi trả lại gói quà ấy cho bác. Lúc ấy Ngô Quỳnh (em chồng Lê thị Công Nhân) đang đến thăm bác, bác đưa luôn gói quà vừa nhận trả lại tặng Quỳnh. Vì không mở gói quà ra nên ngoài một số hàng Tết thông thường bác bảo Quỳnh giữ luôn tập thơ “Những Mẩu Quặng Dọc Đường” của bác (được nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn ấn hành cuối năm 2013) và tấm thiệp mà bác đã viết một bức thư ngắn ở đó cho cháu. Bác bảo Quỳnh giữ làm kỷ niệm để bao giờ có dịp gặp nhau thì trao cho cháu.

         Bác nay đã gần 80, không biết bác cháu ta có còn kịp gặp nhau?

        Nhờ trời, sức khỏe bác chưa đến nỗi lắm, chỉ hiềm một nỗi cách đây mấy năm, bệnh viện Việt Xô khi thay thủy tinh thể đã làm hỏng hoàn toàn mắt trái. Bác tập thể dục rất thường xuyên, suốt từ năm 7 tuổi đến giờ. Tập thể dục chuyên cần cả cho thân thể lẫn trí óc.

         Bác chép tặng cháu bài thơ mới làm:

 

SẮP TÁM MƯƠI

 

Ồ kìa, sao đà sắp tám mươi

Mắt đã mỏi, bước chân chừng ngắn lại

Đêm chỉ còn hạt sao rơi vãi

Ngày chỉ còn nắng quái chiều hôm

Nhưng con tim cứ thúc nhịp trống dồn

Mạch máu rân rân như còn vượt thác

Trang giấy tãi chong chong sao ngủ được

Có đàn voi rậm rịch chạy trong đầu

 

                            3 giờ sáng 13.01.14

 

         Bác tin ở ý chí và nghị lực của cháu, tin ở lòng sắt son chung thủy của vợ cháu, tin ở huyết thống trong các con cháu. Bác muốn cháu hãy hết sức tranh thủ thời gian trong tù để trau dồi Anh ngữ. (Nhắc ba cháu gửi cho một ít sách song ngữ mà đọc. Bác cũng muốn gửi cho cháu một ít nhưng sợ họ vẫn cản trở). Ngoài ra, cháu nên bắt tay vào việc viết một luận án tiến sỹ. Cháu viết đề cương đi. Ba cháu hoặc bác sẽ cố gắng tìm người đỡ đầu để cháu hoàn thành việc này.

         “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngọai”. Cháu hãy biến cái đằng đẵng buồn thành hối hả vui để không ngừng tự hoàn thiện mình thành người thật sự có ích cho đất nước, cho dân tộc.

           Vô cùng thương mến cháu

                                     

                                              Hà Nội, nguyên tiêu Giáp Ngọ

                                                     Nguyễn Thanh Giang

                                        Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay

                                             Trung Văn – Từ Liêm - Hà Nội

                                                      Mobi: 0984 724 165