Hãy cứu lấy Trần Độ

Tôi phớt lờ như không nhìn thấy, đạp qua cái biển gỗ chắn ngang cửa ghi dòng chữ thật to : “BỆNH NHÂN NặNG, MIỄN VÀO THĂM” để vào thăm ông mấy lần. Người con dâu thứ hai cuả ông yêu cầu tôi : “Chú nói chuyện với bố cháu lâu lâu để bố cháu thức. Không ai nói chuyện, cụ ngủ li bì, đêm lại trằn trọc”. Một đêm trằn trọc bây giờ của Trần Độ khổ gấp trăm nghìn lần ngưòi khác. Khổ hơn không chỉ vì nỗi trằn trọc của ông lớn hơn mà còn vì ông không thể thực hiện những trằn trọc cơ học để giải toả bớt nỗi trằn trọc trong tinh thần. Ông phải nằm gần như bất động. Cựa rất nhẹ cũng đau. Năm canh chày vắng lặng bây giờ đối với Trần Độ sẽ hun hút chán chê biết chừng nào. Nó thực sự là những liều độc dược khủng khiếp đẩy ông vào cõi chết nhanh hơn.

Vậy thì, muốn cứu chữa ông bây giờ không chỉ cần có thầy, thuốc mà còn cần các liệu pháp y tế khác, trong đó, sự hỏi han chăm nom thường xuyên cũng là quan trọng. Nhưng mà, tại sao bệnh viện lại dựng tấm biển như thế trước lối vào phòng ông? ? ?

Quả nhiên, tấm biển chống lại nghiệp vụ, phản lại y đức kia đã không ngăn được bất cứ ai thực lòng yêu quý và quan tâm đến Trần Độ. Hầu như bên ông lúc nào cũng có bạn hữu. Già có, trẻ có... cả những người ở tận các miền quê xa xôi.

Lần nào đến, tôi cũng gặp một người cỡ ngoại ba mươi dáng vẻ mới từ nông thôn lên. Tôi tò mò hỏi mới biết anh quê Nam Định. Bố vợ anh trước đây là cần vụ của tướng Trần Độ. Nghe tin chủ tướng cũ ốm đau, hoạn nạn, ông bầy tỏ nguyện vọng trở lại công tác như xưa nhưng không hưởng lương. Riêng dịp này vì bản thân ông cũng đang ốm, ông phải cử con rể lên thay. Người con rể đành để vợ và hai con nhỏ ở quê, lên Hà Nội trả nghĩa thay cho bố vợ. Anh túc trực 24/24 ở đây, ngoại trừ những lúc đi ăn cơm bụi. Lần này, tôi không mua quà bánh gì cho Trần Độ mà biếu anh một phong bì nhỏ. Bạn tôi phải động viên mãi anh mới nhận. Tôi nói sang : “ Để thỉnh thoảng anh làm một cốc bia hơi thôi mà !”. Nhưng rồi, không biết anh có dám uống bia hơi một cách thỉnh thoảng không?

Có những người dân bình thường nhưng sống rất nghĩa tình như vậy.Trong khi đó! ... ! Tôi thật không còn giữ nổi bình tĩnh để viết một cách bình thường nữa, mà muốn văng ra hàng loạt câu chửi thô bỉ, thậm tệ.

Đâu rồi? Đâu rồi! Mấy kẻ quyền cao chức trọng, mấy kẻ danh nọ tước kia, mấy kẻ thường cao giọng rao giảng “ uống nước nhớ nguồn”, “ tình đồng đội, tình giai cấp “, “ đạo lý xã hội chủ nghĩa “... vân vân...và vân vân. Sao không mấy ai vào thăm Trần Độ ? Đâu rồi những người ở các cơ quan cũ? Đâu rồi mấy người đồng cấp nhưng là hậu thế Trần Độ ? Hiện có bao nhiêu phó chủ tịch quốc hội, tất cả đều bận hàng tháng trời liền sao? Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá hôm qua đâu? Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá hôm nay đâu? Các tướng tá Binh đoàn 312 đâu? Ban chỉ huy Mặt trận Giải phóng Miền Nam xưa kia đâu? ..... ! Tấm lòng của họ chết cả rồi sao? Tinh thần của họ chết cả rồi sao? Bộ nhớ của họ liệt cả rồi sao? .... Hay là họ sợ ? Sợ gì? Sợ bị theo giõi à? Sợ bị ghi sổ đen à? Ngưòi đương quyền đương chức thì sợ tuyệt đường thăng tiến, người đã nghỉ hưu thì sợ ảnh hưởng đến con cái, có phải không? Chảng nhẽ cái chế độ này vẫn còn man dại thế ư, bất nhân, thất đức thế ư ? Hay là chỉ vì các người đã mất hết nhân cách, không còn nhân phẩm; các người vì quá nhu nhược nên sợ bóng sợ gió ? Tôi chân tình khuyên các người hãy thành khẩn tự vấn, hãy đứng thẳng lên mà chiêm nghiệm cho được một nỗi sợ thiêng liêng hơn : nỗi sợ lương tâm. Nếu các người không còn lương tâm thì các người hãy biết sợ lương tâm của con cháu các người, nếu bản thân con cháu các người cũng không có lương tâm thì các người hãy biết sợ lương tâm của lịch sử.

Vì sao Trần Độ bỗng nhiên rơi vào thảm cảnh này? Hãy nghe ông trần tình trong bức thư đề ngày 10 tháng 7 năm 2001 gửi các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn văn An, Phan văn Khải :

“... một điều không thể tưởng tượng nổi đã xẩy ra đối với tôi. Ngày 12 tháng 6 năm 2001, trên đường đi photocopy về, tôi bị xe công an bám theo, ép xe tôi vào lề đường, hai người lạ mặt từ hai phía mở cửa bước lên, ép tôi vào giữa, tự xưng là nhân viên an ninh, rồi giống như một vụ bắt cóc, buộc lái xe đưa tôi về trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình. Tại đây, họ đã lập biên bản tịch thu toàn bộ tài liệu của tôi... “

Tại sao công an thành phố Hồ Chí Minh dám ngang ngược, hỗn láo, bạo hành như vậy? Họ không chỉ hung hăng xé bỏ luật pháp mà còn man rợ chà đạp lên đạo lý! Trần Độ có đáng tuổi cha, tuổi chú, tuổi ông bọn chúng không? Thì ra, chẳng qua chỉ vì chúng đã không được dạy dỗ đúng đắn. Nhẽ ra, theo lẽ đời chính cha chú chúng cũng phải tôn quý Trần Độ thực lòng, bởi vì, nói chung cha chú chúng hầu như cũng chỉ thuộc loại bố vợ người thanh niên tôi gặp trên kia thôi mà

Làm sao có thể xác định được tài liệu của Trần Độ là những tang vật phạm pháp khi người ta chưa đọc nó? Mà dẫu đọc rồi thì không những mấy anh công an nọ mà ngay cả thủ trưởng cao nhất của họ cũng làm sao đủ trình độ phán xét ngay rằng đấy là những “ tài liệu có nội dung xấu “?. Xác định thế nào là ma tuý, thế nào phế liệu hay rác thải công nghiệp đã không hoàn toàn đơn giản, huống chi đối với một tác phẩm văn học hoặc một tập chính luận như của Trần Độ. Nhận định một ý tưởng kinh tế- chính trị như của Kim Ngọc mà đến một nhà lý luận cự phách của Đảng là Trường Chinh cũng còn mắc sai lầm, huống chi đây chỉ là mấy kẻ võ biền cấp thấp!

Tập tài liệu mà công an thành phố Hồ Chí Minh càn rỡ tịch thu của Trần Độ là gì.? Đó là 83 trang vi tính tập nhật ký mà Trần Độ cặm cụi ghi chép ròng rã suốt 6 tháng trời trong thời gian trước, trong và sau Đại hội IX, từ tháng 11 năm 2000 đến tháng 5 năm 2001. ở đấy là những cảm xúc chân thành, những suy tư sâu sắc của ông qua quá trình nghiên cứu văn kiện, lắng nghe các thông tin truyền đạt từ các cơ quan tuyên huấn của Đảng, Chính phủ, cũng như dư luận của các nhà trí thức yêu nước, các lão thành cách mạng và các tầng lớp nhân dân trước một kỳ Đại hội Đảng mà ông cho là có tầm quan trọng đặc biệt.

Hành động bạo ngược của công an thành phố Hồ Chí Minh đã gây một cú sốc quá mạnh đối với Trần Độ. Thật vậy, ngay đối với một người bình thường, trẻ tuổi thì hành động đó cũng đã là một sự sỉ nhục ghê gớm. Huống chi đây là một ông già tiết tháo đã từng thể hiện khí phách ngoan cường thuộc loại hàng đầu của dân tộc.... Cho nên, chỉ mấy ngày sau đó, ông đái ra máu và phải cấp cứu, đưa ra điều trị ở bệnh viện Hữu Nghị tại Hà Nội. Ông viết thư trần tình gửi các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn văn An, Phan văn Khải nhưng chẳng hiểu vì sao không có hồi âm ! Nỗi dằn vặt, bức bối, tủi hận trong con người đang đau yếu như ông càng nhức nhối bội phần. Nó tiếp tục tăng cường tàn phá sinh lực ông, làm rối loạn các chức năng trong cơ thể ông. Và rồi, thế là ông lại bị ngã. Nhìn ông nằm bất động, mặt hốc hác, mắt thâm quầng, tôi phải nghiến răng lại để không bật lên tiếng thét đau lòng giữa phòng bệnh của ông :

· Chúng mày là những kẻ giết người! Giết một trí thức đã từng hô hào nông dân Thái Bình đứng lên đánh Pháp, đuổi Nhật, giết một tướng tài chỉ huy binh đoàn 312 anh dũng, giết một phó chính uỷ các đạo quân giải phóng Miền Nam, giết một Trưởng ban Văn hoá- Văn nghệ Trung ương của Đảng, giết một Phó Chủ tịch Quốc hội, giết một công thần trên ngực còn lấp lánh huân chương Hồ Chí Minh....

Vào bệnh viện thăm Trần Độ, nhà văn - đại tá Nguyễn Trần Thiết quá xúc động đã viết một bức thư dài gửi chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải : “... Hơn một năm qua, chú không gặp anh Trần Độ. Đến tháng 7- 2001, chú được tin anh Trần Độ bị ốm rất nặng, bệnh viện Chợ Rẫy không chữa nổi đã chuyển ra Việt Xô. Đồng đội, đồng chí đến thăm anh nườm nượp về kể cho chú nghe : “ Cụ mệt lắm, nằm thiêm thiếp, mắt lim dim. Ngoài bệnh hoại thư, đái tháo đường, hiện cụ bị đái ra toàn máu, khó chữa lắm ”. Chú thương anh Độ vô cùng. Sắp chết rồi, anh sẽ mang tâm trạng như thế nào để về với Bác Hồ? Phải làm cách nào đó để anh Trần Độ hiểu là những người trung thực, bạn đồng ngũ, đồng chí, đồng nghiệp ( các nhà văn ) đánh giá về anh rất đúng mức. Chú đã làm xong bài thơ ngày 7-7-2001, trong đó có ý thú vị : người đại diện cho Đảng lại bị khai trừ, người động viên cả triệu cán bộ, chiến sỹ vì nước quên mình lại là phản bội.... Chú muốn Thanh Hải dẹp vụ này đi, chỉ cần cháu ngồi tại chỗ, quay điện thoại, chỉ thị cho người làm sai trả tài liệu cho anh Độ là xong. Chú kiến nghị là cháu làm cách nào đó để từ nay đến khi anh Độ rời xa thế giới này sẽ không gặp gì trục trặc đến với Anh nữa .... “.

Nguyên chính uỷ binh chủng đặc công Trần Nhật Độ cũng kiến nghị : “ Đối với bản hồi ký của anh Trần Độ, tôi đề nghị nên trả lại ngay cho anh ấy. Một ông già, mình đầy chiến trận, đã gần đất xa trời, hì hục lắm mới viết được bản hồi ký mà lại vô cớ bị tước đoạt thì thật là tàn nhẫn. Nếu không trả lại, chắc chắn anh ấy lại viết lân 2, lần 3, lần 4... Tước đoạt văn kiện, ta chỉ cắt được cái ngọn, mà ngọn thì cứ đâm chồi lên mãi. Tôi không biết anh Độ viết gì, nhưng tước đoạt văn bản cũng không xáo được tư duy trong đầu óc anh ấy. Nếu có biết nội dung thì ta chỉ đề nghị anh ấy khoanh lại, không truyền bá rộng những ý kiến trái ngược... Việc đó phải do cơ quan lãnh đạo làm chứ không phải do công an đem dùi cui đến ngăn chặn “.

Cựu chiến binh Trần Đại Sơn, người từng được giao nhiệm vụ bảo vệ cách mạng Việt Nam thầm lặng và đơn tuyến từ năm 1945 thì tuyên bố : “ Với con mắt và bộ óc nghiệp vụ được Bác Hồ trực tiếp huấn luyện, tôi nhìn rất rõ hành động của bon phá hoại đã luồn sâu leo cao trong ngành công an trong quá khứ và hiện tại “. Ông nêu một nhận định sắc sảo: “ Chúng lợi dụng quyền lực được giao, khủng bố, đe doạ, bắt bớ những trí thức, lão thành cách mạng, những tín đồ đạo giáo để phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân, gây hoang mang trong nội bộ, bôi xấu hình ảnh nước ta trên trường quốc tế, làm cho ta tiếp tục bị cô lập hoá, ngăn trở đầu tư nước ngoài, phá đường lối chiến lược xây dưng đất nước của Hồ Chí Minh :

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công “


Tôi không muốn nghĩ đến những gì bi quan về sức khoẻ Trần Độ, tôi mua vui ông bằng sự tếu tác : “ Thôi cụ ơi! xin cụ tạm đừng trăn trở về đất nước, về Đảng thân yêu xa ngái của cụ đi, cụ hãy cố nghĩ lấy ít chuyện tiếu lâm, hài hước để có ai đến thì tuôn ra để tất cả cùng cười, xua tan âm khí. Hãy quyết sống thêm ít nhất hai nhiệm kỳ Đại hội nữa thì đám tang mới to được. Cụ mà vội tịch bây giờ thì nhiều người ngại đến viếng lắm vì họ sợ bị quay phim chụp ảnh đấy cụ ạ “.

Trần Độ bổng mở choàng mắt nhìn tôi, miệng chóm choém như nhai trầu. Tôi biết ông vẫn quyết sống. Như cuộc đời này, đất nước này đang rất cần ông. Như tôi và tất cả những người tử tế tha thiết cầu mong.

Hà Nội 5 tháng 8 năm 2001
Nguyễn Thanh Giang
Nhà A13P9 - TTPK Hoà Mục
Phường Trung Hoà- Quận Cầu Giấy