Nhân cuộc thi “Tiếng hát dòng nhạc yêu nước”, viết về Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang

Nhắc đến cái tên Nguyễn Thanh Giang hẳn đã không còn xa lạ với những người yêu mến dân chủ. Nhiều người còn đặt nặng niềm tin và xem ông như cây đa cây đề, cây đại thụ trong “làng dân chủ”. Ổng quả chính là mẫu người khả kính, là tấm gương mà giới trẻ phải lấy đó để soi mình.

Nói đến NTG, người ta không chỉ biết đến sự xông pha nơi trận đầu, mà phải nghiêng mình trước sức viết, sức sáng tạo và khả năng tập hợp, đánh giá, bình luận của ông . Ở ông, ngoài sự trở trăn với vận mệnh nước nhà (Suy tư và ước vọng), ông còn chứa đựng một trái tim nồng nàn tình cảm, luôn sẵn sàng sẻ chia những khó khăn với những hoàn cảnh thiệt thòi. Nhưng NTG cũng luôn thể hiện sự rạch ròi về quan điểm, không khoan nhượng trước chính quyền, ông từng ví ông chỉ còn tấm thân chờ ngày về cõi, còn cống hiến được gì ông nguyện hiến dâng mà không khuất phúc trước bất kỳ thế lực nào. Sự bất khuất của ông khiến những nhà dân chủ khác cũng phải ngưỡng mộ, kính nhường và chính quyền cũng phải nhượng bộ, vì đàn áp ông càng làm cho quyết tâm của ông được chứng tỏ, quyết liệt hơn. Với những nhà dân chủ mạo danh hoặc nặng tính ích kỷ cá nhân ông cũng không vì cái “đoàn kết giả vờ” để hùa theo hay tâng bốc họ. Những bài viết của ông đa dạng, những bài viết về anh em dân chủ không thiếu những bài khen, nhưng cũng có những bài chê, cái chê của trí tuệ, chê để tranh luận tìm chân lý và chê để góp ý xây dựng cho những người cùng chiến tuyến của mình hoà thiện hơn.

Ghé thăm thư viện Nguyễn Thanh Giang (nguyenthanhgiang.com), bạn đọc sẽ thấy những lời trên đây quả không quá đáng. Ông đã đầu tư quá nhiều chất xám một cách vô tư và vì lợi ích chung, các chuyên mục như: “Đồng bào VN ở nước ngoài”, “Các chiến sỹ dân chủ” là cả tấm lòng của ông với những người đồng cảnh, đồng chí hướng và tràn đầy sự sẻ chia; “Kiến nghị và kháng cáo”, “Trả lời phỏng vấn” là tất cả sự kiên cường của ông cũng như sự khẳng định lập trường dường như đang chạm đến cõi minh triết vậy. Hay “Các bài viết về Nguyễn Thanh Giang” không phải để đăng những bài khen ông mà kể cả những bài chê, thậm chi chê gay gay gắt, nhưng ông vẫn đăng để rộng đường dư luận, thế mới thấy ông bản lĩnh, vị tha và tinh thần sẵn sàng đối thoại, vượt lên trên không ít những người luôn nhận mình là sỹ phu, nhà dân chủ nhưng không dám nhìn vào chính mình.

Hãy nhìn để thấy Nguyễn Thanh Giang vĩ đại như thế nào qua hai hành động nhỏ trong vô vàn những việc ông đã làm: ủng hộ cuộc thi “tiếng hát dòng nhạc yêu nước- Đỗ Thị Minh Hạnh” và bài viết “Người luôn không bằng lòng thực tại”. Sự dản dị, gần gũi và luôn là bóng mát cho giới trẻ qua hành động ủng hộ 3triệu đồng tiền lương hưu cho cuộc thi (trong khi chưa có nhà dân chủ nào trong nước ủng hộ); gần gũi, thân thiện với những người cùng chiến tuyến nhưng không vị nể, a dua tôn hót mà thẳng thắn góp ý một cách đầy trí tuệ, đầy thuyết phục như viết về Lộ trình 9 điểm của bác sỹ Nguyễn Đan Quế.

Cảm ơn ông và những người như ông đã giúp giới trẻ chúng tôi củng cố thêm niềm tin về một ngày mai tươi sáng.

Lê Xuân Hiếu