JOHN KERRY ( * ) VÀ JOHN McCAIN ( ** )
ỦNG HỘ NGUYỄN THANH GIANG
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&

THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

Washington D C 20510

Ngày 17 tháng 3 năm 1999

Gửi ông Đại sứ Lê Văn Bàng
Đại sứ quán Việt Nam
Phòng 501
1233 20th Street NW
Washington D C 20036 – 2304

Thưa ngài Đại sứ

Chúng tôi viết thư này bày tỏ sự quan tâm đến tình trạng của nhà Địa Vật lý đã nghỉ hưu, nhà văn Nguyễn Thanh Giang, người đã bị bắt ngày 04 tháng 3 năm 1999 không rõ tội danh.

Chúng tôi không có chuyên môn sâu sắc về luật hình sự Việt Nam cũng như cụ thể về sự cáo buộc đối với ông Giang. Tuy nhiên, chúng tôi được nghe báo cáo rằng ông bị bắt do đã vận động tích cực theo hướng ôn hòa cho nhân quyền.

Chúng tôi mong rằng: quyền tự do ngôn luận của ông Giang, như đã được bảo đảm trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị và trong Hiến pháp Việt Nam, sẽ phải được tôn trọng trong bất cứ phiên tòa nào chống lại ông ta.

Là những Thượng nghị sỹ đã từng quan hệ khăng khít với ngài để đẩy mạnh giao hảo song phương giữa hai nước chúng ta, chúng tôi cám ơn ngài thấu hiểu mối quan tâm của chúng tôi đối với những quyền lợi pháp lý của ông Giang. Chúng tôi hoan nghênh đợt phóng thich của chính phủ ngài diễn ra hồi thàng 9 vừa qua đối với một số nhà bất đồng chính kiến hàng đầu, trong đó có các ông Đoàn Viết Hoạt và Nguyễn Đan Quế.

Cảm ơn sự quan tâm của ngài. Chúng tôi mong nhận được phản hồi từ quý ngài.

Trân trọng      			John Kerry                     John McCain  


( * ) Ứng cử viên Tổng thống năm 2004 ( ** ) Ứng cử viên Tổng thống năm 2008