THƯ CỦA THÂN PHỤ PHU NHÂN NGUYÊN CỤC PHÓ CỤC VẬT LÝ ĐỊA CHẤT

Thân kính gửi ông Nguyễn Thanh Giang

Nhân dịp cháu Ngân - vợ Lê Minh Phúc - vào thăm chúng tôi tại Đak Lak, chúng tôi được biết tin tức về anh Thanh Giang ( tôi xin phép được gọi bằng anh Thanh Giang cho thân tình và tỏ lòng quí trọng bằng hữu, vì anh sinh ngày 6-7-1936 còn tôi sinh ngày 4-10-1935 tại Hải Phòng ). Cháu Ngân là con gái đầu của chúng tôi. Vậy xin anh một lần nữa cho phép chúng tôi được gọi anh bằng “ anh Thanh Giang .” .

Năm 1950 tôi học ở Nguyễn Thượng Hiền ở Ngô Xá, Hậu Hiền, Thanh Hoá, cùng lớp với Thuỳ Dương ( hoa khôi một thời, là nguồn cảm hứng để nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý viết bài tình ca Dư âm bất hủ ). Thuỳ Dương bây giờ ở Hà Nội, cháu Ngân cũng biết cô Dương, chồng cô Dương là Nguyễn văn Huân ( và vì vợ chồng cô Thuỳ Dương cháu Ngân mới biết Lê Minh Phúc và nên duyên vợ chồng với Phúc ) .

Tôi rất quý trọng anh vì đức và tài, là một trong số 5 viện sỹ mà tôi biết, còn thân quen thì có Nguyễn văn Hiệu ( Vật lý lý thuyết ), Vũ Tuyên Hoàng … Anh lại rất dũng cảm và dám đứng ra nói sự thật một cách rõ ràng về “ Suy tư và Ước vọng ” của người dân Việt Nam trước lũ sói lang tàn bạo và không nhân tính …

Tôi mong được đọc tác phẩm của anh và những bài anh viết … Tôi có viết thư cám ơn anh qua địa chỉ : Số nhà 6, TT Địa Vật lý Máy bay Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội. Nhưng có lẽ bị bọn vô liêm sỉ đọc trộm thư và huỷ đi không trả lại cho anh …

Bọn chúng làm điều phạm pháp luật do nhà nước đề ra. Theo tôi thì chúng nó rất sợ các anh vì các anh nói đúng, nói rõ sự thật, phơi mặt thật của chúng trước nhân dân.

Phải dũng cảm lắm, chính xác lắm, hiểu biết sâu sắc về bộ mặt thật của họ thì mới viết được như vậy …

Tôi xin chúc anh chị và các cháu sức khoẻ và bình an. Tôi mong có những lần được gặp anh để hàn huyên tâm sự, để hiểu biết hơn, để yêu quý hơn chân lý, đất nước quê hương Việt Nam .

Tôi mong được đọc các trang viết của anh, anh gửi qua cháu Phi Ngân cho tôi để lũ chó săn thất nghiệp, bớt đi những hành động bỉ ổi xúc phạm nhân quyền, vi phạm pháp luật Nhà nước .

Cuối thư tôi mong muốn được đọc nhiều các tác phẩm của anh như: Khát vọng ngàn đời, Suy tư và Ước vọng, Nhân quyền và Dân chủ ở Việt Nam, Giữa Đông và Tây ….

Rất cám ơn anh đã cho tôi biết sự thật, chính xác và rất Con người .

Dak Lak 27 tháng 12 năm 2008

Thân kính

Vũ trọng Chi