Nguyễn Vũ Bình

Nguyên biên tập viên Tạp chí Cộng sản 

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang

Một tấm gương đấu tranh cho tự do và dân chủ

Trước ngày 2 tháng 9 năm 2000, ngày mà tôi tuyên bố chính thức tham gia phong trào đấu tranh dân chủ, tôi đã được nghe một số thông tin về tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang. Rất tiếc là những thông tin này quá ít ỏi. Chủ yếu tôi chỉ tiếp nhận được từ các buổi giao ban ở toà soạn.

Đầu năm 2001 này, sau khi rời Tạp chí Cộng sản, tôi mới có dịp gặp gỡ những chiến sỹ đấu tranh cho dân chủ, trong đó có tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang. Tôi thân mật gọi tiến sĩ bằng chú. Thời gian quen biết tuy mới chỉ ngắn ngủi nhưng đủ cho tôi tự tin là đã có thể nhận biết được con người của chú một khi đối chiếu với những gì đọc được của chú. Đúng như các cụ thường dạy “ văn tức là người ” .

Có thể nói tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là một nhà trí thức rất nặng tình với vận mệnh dân tộc. Ông dâng hiến trái tim đầy nhiệt huyết cho khát vọng dân chủ và đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam. Ngay từ những năm tháng mà những cấm đoán và sự kiểm soát của chính quyền còn rất ngặt nghèo đầu thập kỷ 80, thông qua các kênh góp ý chính thức, ông đã bầy tỏ được những trăn trở, suy tư đầy trách nhiệm về tình hình đất nước. Từ bấy tới nay, ông liên tục đóng góp nhiều ý kiến lớn và sâu sắc cả cho chủ trương, đường lối phát triển đất nước lẫn những chính sách cụ thể trong từng lĩnh vực. Đọc những bài chính luận của Ông, từng trang, từng trang, tôi đã từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Không thể hình dung nổi, vì sao chỉ là một nhà khoa học tự nhiên, công tác trong lĩnh vực địa chất mà Ông lại có thể tinh thông nhiều lĩnh vực thuộc về kinh tế, chính trị, văn hoá- xã hội đến thế. Ông không chỉ đề xuất “Định hướng xã hội chủ nghĩa hay vươn thẳng tới kinh tế tri thức ”, không chỉ “ Suy nghĩ về vấn đề công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước ”, mà còn “ Thử bàn về giai cấp công nhân Việt Nam”, “ Về vấn đề vai trò của doanh nghiệp nhà nước”. Đáng ngạc nhiên hơn, khi “ Thảc luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Việt Nam 1980 ”, ông viết trong thời gian không những đang còn bận công tác ở cơ quan mà còn lo chuẩn bị bài đọc ở các Hội nghị Quốc tế, ở trưòng Đại học Mỹ nhưng ông vẫn thảo luận, phân tích, góp ý cặn kẽ đến từng vấn đề, từng chương mục, thậm chí từng câu, từng chữ trong bản dự thảo hiến pháp. Thế mới biết, khi đã có cái tâm trong sáng và tấm lòng thiết tha vì dân, vì nước thì người ta có thể vượt lên cả chính mình để làm được những việc tưởng như không ai làm nổi.

Người đọc càng khâm phục khi biết ông tốt nghiệp đại học tổng hợp Lý –Toán nhưng nhiều bài viết của ông có giá trị như những chính luận sắc sảo, có bài còn như bản rút gọn của một luận văn hay một công trình nghiên cứu lớn. Ông viết chính luận với tác phong của một nhà khoa học tự nhiên nên thể hiện rất rõ tinh thần nghiên cứu rất nghiêm túc và công phu. Những lập luận của ông đều được bảo vệ bởi những dẫn cứ tường minh, những số liệu phong phú, những trích dẫn có uy tín. Chính vì vậy ý kiến của ông thường có sức thuyết phục cao; khác hẳn với lối tư biện, không lý giải mà chỉ khẳng định khiên cưỡng bằng những chỉ thị, nghị quyết hay khẩu hiệu, thường thấy trên các tạp chí chính trị-xã hội hiện nay    

( ...... )

Không chỉ có tài năng và sự sáng suốt khác thường mà còn cần một ý chí  kiên cường lắm mới bầy tỏ được những tư duy độc đáo, những chính kiến độc lập đầy bản lĩnh như vậy, tuy nhiên, tôi còn lưu ý hơn đến một hành động thật quả cảm và đầy ý nghĩa của tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang : tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Kết quả thì hầu như ai cũng dự đoán được từ trước, song ý nghĩa của quyết định thể nghiệm thì thật tuyệt vời. Việc làm đó đến nay vẫn còn khích lệ mạnh mẽ tinh thần của tôi - một người ưa hành động. Và, tôi cho rằng đã đến lúc phải hành động chứ không chỉ bàn luận và góp ý.

                            

Hà Nội ngày 21 tháng 4 năm 2001

                                                   Nguyễn Vũ Bình

                                      Nhà 26-tổ 67b-phường Vĩnh Tuy

                                         Quận Hai Bà Trưng- Hà Nội