Trần Đại Sơn

Lão thành cách mạng

 

Hà nội ngày 3 0 tháng 5 năm 2000

  Kính gửi Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội

Hướng tới Đại hội IX, tôi đang tập trung tư tưởng nghiên cứu học tập về Bác Hồ dự định sẽ được đóng góp ý kiến với Đại hội. Là một đảng viên 53 tuổi Đảng, một thương binh sọ não, đã được nhân dân cho 20 huân chương, huy chương trong chiến đấu, tôi vẫn muốn cố gắng làm tròn nghĩa vụ đảng viên qua đợt tham gia ý kiến có thể là cuối cùng của đời mình. Song tình cờ tôi được đọc đơn khiếu nại của tiến sĩ địa chất Nguyễn Thanh Giang viết ngày 5 tháng 5 năm 2000 và thư trả lời của đồng chí Nông Đức Mạnh đề ngày 15 tháng 5 năm 2000.

Tuy không quen biết tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, nhưng gần chục năm nay nhờ được một số vị lão thành cách mạng giới thiệu và được đọc các bài viết của tiến sỹ, tôi thấy nhà khoa học này là người rất tâm huyết, thể hiện qua nhiều bài góp ý gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất có lý, có tình.

Gia đình tiến sỹ là một gia đình tốt luôn tin theo Bác Hồ, muốn giúp nước thoát khỏi cảnh nghèo. Cụ thân sinh là một Việt kiều rất yêu nước. Bản thân tiến sĩ đã tham gia cách mạng từ kháng chiến chống Pháp, do hoạt động khoa học xuất sắc, có mối quan hệ đối ngoại rộng rãi, muốn giúp chúng ta cải thiện quan hệ với nước Mỹ. Vợ tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là chị Nguyễn thị Tuyết Mai, nguyên đảng uỷ viên Đài Tiếng nói Việt nam, nguyên Chánh văn phòng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam, nay nghỉ hưu, được mời làm cố vấn cho UNDP, là con nhà thơ liệt sĩ Thôi Hữu- nguyên thành uỷ viên Hà Nội thời tiền khởi nghĩa. Hai con tiến sỹ, con trai làm thạc sỹ ở Mỹ, con gái làm thạc sỹ ở ấn Độ, đều là những người chân chất, có tài, có đức.

Suốt đời  tôi chỉ là người lính trung thực cầm súng đi khắp các nẻo rừng chiến tranh trên chiến trường Đông Dương nên không được học lý luận nhiều nhưng cũng thấy được Đảng và Nhà nước đối xử với tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang không đúng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Những bắt bớ, giam cầm, tịch thu tài sản, cắt điện thoại … đối với tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang thật là hết sức oan sai. Những đối xử sai lầm đó không chỉ gây thiệt thòi, đau khổ cho gia đình và bản thân tiến sỹ mà còn có ảnh hưởng lớn tới hàng ngũ trí thức trong và ngoài nước. Nhiều Chính phủ và người nước ngoài cũng hiểu lầm về chế độ ta.

Nhân kỷ niệm 110 năm sinh nhật Bác Hồ , 30 năm thực hiện bản di chúc bất hủ của Bác và trong không khí chuẩn bị đại hội Đảng  lần thứ IX, tôi thấy chúng ta nên nghiêm túc tự phê bình để sửa chữa bằng cách công khai minh oan cho tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang trên các phương tiện thông tin đại chúng của Đảng.

Trước đây tôi đã từng có dịp được giáo dục kỹ khi được biệt phái sang ngành công an. Tôi xin kể lại câu chuyện nhỏ để nói về tấm lòng bao dung của Bác:

Sau cách mạng tháng 8, Bác rất quan tâm đến những đối tượng chống cộng bị bắt giam tại Hoả Lò Hà Nội. Bác thường xuyên yêu cầu đồng chí Lê Giản nguyên trưởng giám đốc công an thời bấy giờ đưa bác vào Hoả Lò thăm họ. Một hôm vào thăm, Bác thấy ngoài sân trại giam có một đống cát nhỏ trên cắm một cây thập ác làm bằng que củi dưói đề một dòng chữ trên mảnh giấy xi măng: “ Đây là nơi an nghỉ cuối cùng!“

Bác hỏi đồng chí Lê Giản ai làm việc này rồi cho tập hợp toàn trại quanh đống cát nhỏ và nói chuyện thân tình. Bác bảo:      “ Các bạn có khuyết điểm nên phải vào đây sửa chữa để tiến bộ rồi lại ra giúp nước, tại sao các bạn lại viết lời bi quan, tiêu cực như thế ! ? “.

Người viết dòng chữ nói trên sau vào bộ đội chống Pháp lập nhiều chiến công, được tăng huân chương.

 

Tôi vẫn còn ghi nhớ lời Bác dạy dỗ chúng tôi từ những ngày ấy: “ Theo Đảng đi chiến đấu hay không là quyền của quần chúng’’.

Mong các đồng chí học tập Bác Hồ, sớm sửa chữa sai lầm với tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang để được hàng ngũ trí thức trong và ngoài nước ca ngợi tin theo.

 Kính thư

Trần Đại Sơn

51 Hàng Bài Hànội

Điện thoại : 8. 263 700