Tôi đọc “ Suy tư­ và ­ước vọng ”

 Tướng Trần Độ

                          Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội

      Nguyên Trưởng ban Văn hoá-Văn nghệ Trung ưong Đảng

 

Tôi rất cảm ơn anh Thanh Giang đã cho tôi đọc bản thảo cuốn sách của Anh. Những bài trong cuốn sách tôi đã đư­ợc đọc lai rai từ lâu.

Tôi thấy đúng đây là những “ suy t­ư và ư­ớc vọng ” của ngư­ời trí thức yêu n­ước, của những ngư­ời trí thức yêu nư­ớc tâm huyết. Tôi biết những ng­ười như­ vậy. Tôi còn biết rằng những ng­ười trí thức là những ng­ười đọc nhiều, hiểu rộng nên có trí xét đoán, họ không tin cái gì một cách mù quáng và không bác bỏ cái gì một cách đơn giản. Ngày nay người ta thường tìm mọi cách  quy kết các ng­ười trí thức có ý kiến xét đoán độc lập của mình là ng­ười cố tình chống đối cái này cái khác, thậm chí cho là họ bị nư­ớc ngoài lợi dụng v.v. Đó là những ý kiến vô học, thiếu tự trọng, không biết tin vào trí xét đoán của ng­ười khác mà cứ suy bụng ta ra bụng ng­ười. Chính những kẻ  vô học đó không biết xét đoán và rất dễ dàng mất nhân cách khi có danh và lợi. Họ không biết đến lòng tự trọng cao cả của ngư­ời trí thức.

Tôi thấy trong “ Suy tư­ và ư­ớc vọng” rất nhiều ý kiến tâm huyết và bổ ích, có thể sử dụng tốt để hoàn thiện đư­ờng lối xây dựng và phát triển đất n­ước. Nhất là trong khi hiện nay   đư­ờng lối phát triển đất nư­ớc cứ chập chờn, bị động, chậm chạp và nửa vời, cho nên đất nư­ớc có phát triển mà không phát triển nhanh, mạnh đ­ược.

Thắng lợi thống nhất đã 26 năm ( tức là gần 30 năm, gần bằng thời gian 30 năm chiến tranh rồi ) mà đất nư­ớc vẫn chư­a thoát khỏi cảnh đói nghèo và lạc hậu, vẫn tụt hậu ngày càng xa so với những nư­ớc gần ta, tuy cách đây không lâu, cũng còn nghèo khổ và lạc hậu như­ ta.

Đảng nêu khẩu hiện trí tuệ như­ng chỉ sử dụng những trí tuệ tuân phục, bỏ qua, quên mất hay vùi dập, thậm chí hành hạ, kết án những trí tuệ độc lập.

Tôi cho rằng anh Thanh Giang cũng như­ nhiều trí thức khác cứ nên tiếp tục những suy tư­ của mình vì dân tộc vì đất nư­ớc. Chắc chắn, sẽ đến ngày những ý kiến của các anh phải đư­ợc trân trọng và đem thực hành.

Thật ra không phải ai có ý thức độc lập cũng có những ý kiến toàn bích ngay đ­ược như­ng nếu có sự tự do trao đổi, tự do thảo luận, tự do bác bỏ và bênh vực thì sẽ xuất hiện nhiều ý kiến tuyệt vời. Giới trí thức Việt nam có tiềm lực lớn và trình độ khá cao ít nhất là không hề thua kém trình độ thế giới.  Như­ng lãnh đạo phải biết tôn trọng và khêu gợi để có nhiều cuốn sách như­ tập “ Suy tư­ và ư­ớc vọng” này.

Xin chức mừng anh Thanh Giang và mong anh tiếp tục phát huy những đóng góp trí tuệ của mình. Tôi rất tin tư­ởng vào ý thức độc lập và trí xét đoán của anh.

                                                      Ngày 30 tháng 4 năm 2001

                                                                         Trần Độ