Phó ÐS Hoa Kỳ tại Hà Nội thăm xã giao TS Nguyễn Thanh Giang

 

Từ trái sang phải : phó Ðại sứ, Ông Bà NTG, Tham vụ chính trị

 

Tin Hà Nội : John S. Broadman – đương kim phó đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội là một người rất yêu quý Việt Nam. Ngày 22 tháng 2 năm 2006, dự cơm tối tại nhà tiến sỹ Địa Vật lý Nguyễn Thanh Giang, ông nói “ Đây là bữa Tết Nguyên tiêu muộn kéo thêm dài tình bằng hữu giữa chúng ta ”. Ông rất thích bánh chưng và có thể kể về sự tích     “ Bánh chưng, bánh dầy ”. Ông tỏ ra rất lưu luyến khi nói đến ngày ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Ông cho biết kết thúc nhiệm kỳ này ông nghỉ hưu luôn và hàng năm thế nào ông cũng sẽ trở lại Viêt Nam một đôi lần. Con trai ông, cử nhân kinh tế, cùng vợ vừa sang Việt Nam, ở cùng ông để chờ tìm việc làm tại Hà Nội.     

Ông nói : ông rất yêu quý và tôn trọng nhân dân Việt Nam, chính phủ Mỹ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam A, tình hữu nghị giữa hai nước có thẻ trở nên rất tốt đẹp nếu chính phủ và nhân dân hai nước hiểu biết nhau đầy đủ hơn.

Ông mong rằng Việt Nam sẽ được gia nhập tổ chức WTO trước kỳ bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ, tháng 10 năm nay, miễn là Viêt Nam cố gắng đạt thêm một số tiến bộ về nhân quyền, đặc biệt trong các lãnh vực tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

Ông tỏ vẻ lạc quan trước những biểu hiện tốt trong thời gian gần đây của nhà nước Việt Nam qua việc thả cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn và sắp tới có thể là nhà báo Nguyễn Vũ Bình và bác sỹ Phạm Hồng Sơn …

Ông muốn rằng đến tháng 11 tới tổng thống G. Bush không chỉ đến Hà Nội với tư cách thành viên tham dự APEC mà còn với tư cách tổng thống Hoa Kỳ thứ hai thăm chính thức Việt Nam.

Trong câu chuyện về Đại hôi X sắp tới của đảng Cộng sản Việt Nam, các ông tỏ ra lưu ý đến phó thủ tướng Vũ Khoan vì cho rằng ông Vũ Khoan là một trong những người hiểu biết Hoa Kỳ nhiều hơn. Tuy nhiên, Marc E. Knapper – tham tán chính trị - phát biểu rất đúng tinh thần dân chủ và thân thiện :

-    Chính phủ Mỹ hoan nghênh tất cả những nhà lãnh đạo nào do nhân dân Viêt Nam

 PV.