MỘT CUỘC HỌP MẶT DÂN CHỦ KHÔNG CHÍNH THỨC NHƯNG ĐÔNG ĐẢO

Ngày 10 tháng 02 năm 2012, tại số 2 – Hoa Lư – Hà Nội đã hình thành một cuộc Họp mặt Dân chủ nhân tiệc cưới con trai tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang. Cuộc họp mặt không chính thức nhưng đông đảo ( trong ảnh còn thiếu 6 người ). Những người đã công khai đương đầu có: đại tá Phạm Quế Dương, bà Trần thị Lệ, luật sư Lê thị Công Nhân ( và cháu bé ), ông Nguyễn Duy Quyền, luật sư Nguyễn văn Đài ( và phu nhân ), luật sư Lê Chí Quang, luật sư Lê Quốc Quân, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, ông J.B. Nguyễn Hữu Vinh, doanh gia Phan Trọng Khang, blogger Nguyễn Tường Thụy … Những nhà- dân – chủ- tuyến –sau có: giáo sư Lê Mai Đậu, đại tá Thế Kỷ, lão thành cách mạng Đỗ Việt Sơn, tiến sỹ Bùi Đức Nùng, kiến trúc sư Hoàng Đạt, giáo sư âm nhạc Đào Quang Tiến …

Sau đây là một số nhận định tình hình xã hội và ý kiến đã được trao đổi trong bàn tiệc :

- Đoàn văn Vươn là tiếng nổ của phẫn nộ xã hội gây nên do những sai lầm trong chủ trương, chính sách của ĐCSVN chứ không phải chỉ do các cán bộ ở Tiên Lãng hay Hải Phòng..

- Cách xử lý vụ việc này như dự kiến của Thủ tướng chỉ là cách tắm từ bộ hạ trở xuống. Việc thí thân một vài con tốt may ra chỉ như láng qua một phần bộ hạ chứ không rửa được mặt cho Đảng.

- Do ngoan cố quanh co, lừa người dối mình, chỉ sửa “ lỗi hệ thống ” theo cách dật gấu vá vai, chằng chằng đụp đụp thì hậu quả rách bung, nguy cơ sụp đổ Đảng là không tránh khỏi.

- Từ phong trào chống Trung Quốc xâm lấn, xã hội công dân đang trỗi dậy mạnh mẽ, nhiều nhóm-dân –chủ đã hình thành với những mầu sắc, những hình thái hoạt động thiên hình vạn trạng theo phương thức tổ chức mà không tuyên bố tổ chức.

- Tôn trọng tính độc lập của các nhóm-dân- chủ nhưng lưu ý tạo nhiều phương thức liên kết dần dần ( ngày 6 tháng 02 vừa rồi doanh gia Phan Trọng Khang đã rủ tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, biểu tình viên Phương Bích và một vài nhà trí thức lên Sóc Sơn thắp hương tượng thờ Đức Thánh Giống ).

Cuộc họp mặt dân chủ này nằm trong chủ trương tạo mối liên kết như thế. Hy vọng rồi đây những cuộc họp mặt không chính thức dưới nhiều hình thức phong phú sẽ góp phần tạo nên cao trào đấu tranh vì sự nghiệp dân chủ hóa nước nhà.

Nguyễn Thanh Giang

Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay

Trung Văn – Từ Liêm – Hà Nội

Điện thọai: (04) 35 534 370