Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập tự do hạnh phúc

Hà Nội ngày 12 tháng 7 năm 2011

KIẾN NGHỊ GỬI QUỐC HỘI NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

Tôi là một người già đã 75 tuổi. Thời trẻ tôi đã từng:

- Khai tăng tuổi, uống nhiều nước để đạt xấp xỉ trọng lượng được vào bộ đội Chống Pháp.

- Vì không liên quan đến địa chủ, tư sản nên đang dạy ở một trường Quốc lập thì được điều động đi làm Cải cách Ruộng đất.

- Xung phong vào Nam đánh Mỹ nhưng không được chấp nhận vì có gia đình ở Sài Gòn.

- Có thơ đăng trong Tuyển tập thơ Chống Mỹ đầu tiên ( Tập thơ mang tên “Ngọn đèn đứng gác”, trong đó có thơ của Chính Hữu, Tố Hữu, Nguyễn Mỹ …)

Mấy tuần qua tôi không đi biểu tình chống Trung Quốc vì:

- Có người khuyên tôi: Bác già rồi, đừng đi, nhỡ xe cộ nó va quệt thì không còn viết lách được nữa, mà việc đóng góp ý kiến của bác mới là quan trọng chứ.

- Tôi thấy đã có nhiều trí thức khả kính: Lê Hiếu Đằng, Phạm Duy Hiển, Chu Hảo, Nguyễn Quang A, Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Xuân Nguyên ….cùng rất nhiều nhà văn, nhạc sỹ nổi tiếng (Nguyễn Trọng Tạo, Võ thị Hảo …) tham gia rồi. Sự có mặt của họ còn long trọng hơn, tiếng nói họ còn có sức nặng hơn tôi nhiều.

Tôi cũng định không phát biểu gì thêm về Biển Đông vì đã nói nhiều. Câu thì đúng, câu thì bị chê.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Hà đã “thúc ép” tôi. Ông không chỉ nói riêng với tôi mà còn nhắn người đến nhắc tôi và đã hai lần gọi điện thoại giục giã tôi. Tôi đành viết bản Kiến nghị này. Tôi viết bản Kiến nghị này không chỉ vì nể ông LHH là người lớn hơn tôi gần chục tuổi mà còn vì nể tấm lòng sôi sục của ông trước vận mệnh đất nước. Tôi mong Quốc hội hãy vị nể chúng tôi như tôi vị nể ông Lê Hông Hà mà tiếp nhận nghiêm túc nội dung kiến nghị sau đây:

1 - Quốc hội dành ít nhất một ngày để thảo luận về vấn đề Biển Đông

2 – Ra Tuyên bố về vấn đề Biển Đông với nội dung cơ bản sau:

- Khẳng định chủ quyền lãnh hải và các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

- Giải thích sự lỗi lầm do bối cảnh lịch sử của văn thư do ông Phạm Văn Đông đã ký.

- Lên án nghiêm khắc (nhưng lời lẽ nhẹ nhàng) những hành động xâm lấn của Trung Quốc.

- Bầy tỏ sự trân trọng và thực tâm gìn giữ mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc nhưng quyết không nhân nhượng lãnh thổ, lãnh hải vì Quốc hội không thể không đáp ứng ước nguyện của nhân dân và di huấn của ông cha.

- Kêu goi Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và các nước liên quan sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông không chỉ vì Việt Nam mà còn vì quyền lợi của nhiều nước và vì vận mệnh của cộng đồng nhân loại.

Hy vọng Quốc hội mới hãy tỏ ra sáng suốt hơn, trí tuệ hơn, dân chủ hơn khóa trước và Ông/Bà Chủ tịch Quốc hội mới hãy tỏ ra có bản lĩnh hơn người tiền nhiệm.

Người viết Kiến nghị

Nguyễn Thanh Giang

Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay

Trung Văn – Từ Liêm – Hà Nội

Điện thoại ( 04 ) 35 534 370