NẮM TAY TRUNG QUỐC, CẢNH GIÁC ĐẠI HÁN

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi phỏng vấn tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang

LỜI DẪN: TS Nguyễn Thanh Giang là nhà Địa Vật lý đã nghỉ hưu hiện sống tại Hànội. Ông cũng là một trong những vị tiên phong trong hàng ngũ tranh đấu cho tự do dân chủ VN. Phương pháp đấu tranh của ông dường như không quyết liệt nhưng bằng trí lực mạnh mẽ và kiên cường, ông đã tạo được ảnh hưởng trong trí thức, thanh niên và lôi cuốn được cả một số cán bộ ĐCSVN. Ông là người sáng lập bán nguyệt san Tổ Quốc phát hành trong nước và có một thư viện Online lưu trữ tất cả các suy nghĩ của ông tại địa chỉ www.http://nguyenthanhgiang.com/

Hôm nay đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi xin mời quý vị thính giả nghe buổi phỏng vấn của chúng tôi với tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang:

Phóng viên Hải Sơn - Thưa Tiến Sĩ, sự việc Biển Đông vừa qua là những hành động riêng lẻ hay nằm trong sách lược của Trung Quốc với Việt Nam? Tòan bộ sách lược đó như thế nào?

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang - Sáng 26/05 vừa qua ba tàu hải giám của Trung Quốc đã xông tận vào vùng biển miền Trung Việt Nam, chỉ còn cách mũi Đại Lãnh của tỉnh Phú Yên 116 hải lý để uy hiếp và phá hoại các thiết bị tàu Bình Minh 02 của PetroVietnam trong khi tàu này đang tiến hành khảo sát địa chấn tại lô 148 trên thềm lục địa nước mình. Cùng với hàng loạt sự việc đã xẩy ra trong quá khứ và mấy hôm nay vẫn đang tiếp diễn như cấm ngư dân ta đánh cá và bắn giết ngư dân ta ngay trong phạm vi lãnh hải Việt Nam, chứng tỏ rằng Trung Quốc đang xâm lăng Việt Nam thực sự.

Xâm lấn Việt Nam, xâm lăng Việt Nam, đô hộ ( mềm ) Việt Nam rõ ràng là sách lược, là ý đồ chiến lược của Trung Quốc. Lãnh thổ ta từng được họ mơ ước biến thành đường đi của họ. Chu Ân Lai từng năn nỉ lãnh đạo ta: “Nước chúng tôi thì lớn nhưng không có đường ra, cho nên rất mong đảng Lao Động Việt Nam mở cho một con đường xuống Đông Nam Á”. Lãnh hải ta thì bị họ vẽ “cái lưỡi bò” liếm gần hết và tuyên bố là thuộc loại “quyền lợi then chốt”, cùng loại với Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương mà họ xem là mặc nhiên của họ.

Lòng tham vô độ đã đẩy nhà cầm quyền Trung Quốc trâng tráo đến mức tháng 5 Phóng viên Hải Sơn - Những người lãnh đạo đảng CSVN có biết điều này không, thưa tiến sỹ?

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang - Trừ một số quá lú lẫn vì mê muội cái gọi là ý thức hệ cộng sản, nói chung họ biết đấy. Một văn kiện quan trọng của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã từng ghi như sau: “ … những người lãnh đạo Trung Quốc coi Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu đối với chiến lược cuả họ, luôn luôn tìm cách nắm Việt Nam. Muốn như vậy, nước Việt Nam phải là một nước không mạnh, bị chia cắt, không độc lập và lệ thuộc Trung Quốc. Trái lại, một nước Việt Nam độc lập, thống nhất và giầu mạnh, có đường lối độc lập và tự chủ và đường lối quốc tế đúng đắn là một cản trở lớn cho chiến lược toàn cầu của những người lãnh đạo Trung Quốc, trước hết là cho chính sách bành trướng của họ ở Đông Nam Á ”.

Cựu tổng Bí thư Lê Duẩn cũng đã từng nói: “Sau khi Trung Quốc nhận ra rằng chúng ta đã chiến đấu có hiệu quả, Mao Trạch Đông đột ngột có đường lối mới. Ông ta nói rằng trong khi Mỹ đánh nhau với ta, ông ấy sẽ mang quân đội [Trung Quốc] vào giúp ta làm đường. Mục đích chính của ông ấy là tìm hiểu tình hình Việt Nam để sau này có thể đánh ta và từ đó bành trướng xuống Đông Nam Á”.

Phóng viên Hải Sơn- Thưa ông, tại sao có những người biết đúng mà không thể làm đúng?

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang - Dù biết đúng rằng theo Trung Quốc thì rất dễ mất nước nhưng họ vẫn phải tỏ ra thần phục Trung Quốc, sẵn sàng chui vào ống tay áo của Trung Quốc để giữ lấy Đảng, cho dù mất nước. Đối với nhân dân, và nhất là học sinh, thanh niên, họ dạy “yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội” mà CNXH chỉ còn ở Trung Quốc, ở Bắc Triều Tiên; cho nên, theo tam đoạn luận, thanh niên VN phải theo, phải thần phục, phải hy sinh vì Trung Quốc, cho dù họ có chiếm nước mình. Đối với quân đội và công an, họ bắt tụng niệm khẩu hiệu “còn Đảng, còn mình” để nếu cần thì dâng tổ quốc mình cho Trung Quốc, vì chỉ có vậy mới bảo vệ được CNXH.

Cho nên mới có chuyện lính Việt Nam Cộng hòa thì xả thân đánh Trung Quốc vì Hoàng Sa, trong khi QĐNDVN thuở ấy cũng như hồi 1988, 1992 bị TQ chiếm mất 7 đảo ở Trường Sa và nay đang bị TQ xâm lăng thực sự mà vẫn cứ dửng dưng.

Mới có chuyện mất Ải Nam Quan, thác Bản Giốc cùng hàng vạn KM2 lãnh thổ, lãnh hải mà vẫn vô tư hô to 16 chữ vàng.

Mới có chuyện khi tiếp ông Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc đã nghiêm nghị giao nhiệm vụ: hai bên cần “ … cùng nhau giữ gìn ổn định của vùng biền nam Trung Quốc”; nhảm nhí thế mà ông Nguyễn Phú Trọng không phản ứng gì, chỉ im lặng. Mà yên lặng thì được coi như là đồng ý. Đồng ý thừa nhận rằng Biển Đông VN là Biển Nam TQ? Thế có khổ không!

Phóng viên Hải Sơn - Theo TS, Vì những lý do thầm kín nào mà trong khi tòan dân phẩn nộ thì đảng CSVN không những không hòa nhịp tim cộng hưởng sự phẫn nộ đó mà lại đàn áp nhân dân?

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang – Đau lòng biết bao mỗi khi chợt nhớ đến Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Hùng, Phạm Văn Trội …. chỉ vì dương cao khẩu hiệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam mà đã qua hơn ba năm nay vẫn còn lê lết trong tù.

Càng không thể không phỉ nhổ những kẻ đã đặt bút ký những văn thư cấm học sinh sinh viên đi biểu tình hôm 5 tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, rất mừng rằng hàng trăm, hàng ngàn đồng bào Sài Gòn, Hà Nội đã cùng các chí sỹ Nguyễn Văn Đẩu, Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm ….đạp qua những ngăn trở phản động kia để xuống đường biểu thị quyết liệt sự phẫn nộ nhằm cảnh cáo bọn Trung Quốc xâm lăng.

Những cuộc biểu tình vừa mãnh liệt, vừa đẹp đẽ hết sức đáng biểu dương như vậy mà sao báo Đảng, Đài Phát thanh, Đài Truyền hình … không đưa tin nhanh chóng, không ngợi ca đúng mực; chẳng những thế Thông tấn Xã Việt Nam còn dám thóa mạ các cơ quan thông tấn quốc tế là “thông tin sai sự thật”. Sao lại quay quắt gian dối thế! Nhân danh hãng thông tấn quốc gia mà lại sợ sự thật, mà trâng tráo đổi trắng thay đen như vậy thì thật là nhục quốc thể!

Tôi không thể trả lời được câu hỏi vì sao đảng CSVN không hòa nhịp tim cộng hưởng được với nhân dân để phẫn nộ trước hành đông xâm lăng ngang ngược trắng trợn của TQ, ngoại trừ nghĩ rằng họ không còn thuộc nhân dân Việt Nam, thậm chí, họ đang phản bội nhân dân Việt Nam.

Phóng viên Hải Sơn – Chúng tôi nhớ rằng khi bàn đến đường lối đối ngoại của Việt Nam, đôi lần TS đã dương cao khẩu hiệu “Tay phải nắm Hoa Kỳ, tay trái nắm Trung Quốc”; trước tình hình này TS có còn muốn nắm tay Trung Quốc nữa không?

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang - Luôn luôn và mãi mãi VN nên và cần nắm tay TQ, nhưng cần hơn, là cũng phải nắm tay Hoa Kỳ nữa theo cái cách thức: tay phải nắm Hoa Kỳ, tay trái nắm TQ. Có nắm tay Hoa Kỳ bằng tay phải thì tay trái mới nắm được TQ một cách thật sự. Bằng không TQ sẽ một tay nắm mình, tay kia xọc dao vào lưng, thậm chí cắt cổ mình.

Sai lầm hết sức tệ hại của những người lãnh đạo ĐCSVN là họ đã nắm TQ bằng tay phải còn tay kia thì dứ vào mặt đa số thế giới còn lại, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Phải chi thay vì đưa TQ vào Tây Nguyên, ta đưa HK vào Cam Ranh thì hẳn TQ không dám lộng hành, ngang ngược đến thế này.

Họ chỉ diệu võ dương oai bắt nạt kẻ yếu bóng vía thôi. Vừa sơn phết lại được một chiếc tuần dương hạm hạng xoàng để dấm dứ dương oai thì hôm 4 tháng 6 vừa qua đã bị Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates dằn mặt bằng lời cam kết: Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự “mạnh mẽ” trên khắp Châu Á với sự hỗ trợ của một loạt vũ khí công nghệ cao mới nhằm bảo vệ các đồng minh và các tuyến đường biển trong khu vực.

Vì nắm được HK bằng tay phải nên các nước ĐNA khác đã hiên ngang đương đầu với TQ.

Cuối tháng 4 năm ngoái các tàu ngư chính của Trung Quốc đã bị tàu chiến Malaysia rượt đuổi liên tục trong khoảng thời gian 17 tiếng đồng hồ và phải bỏ chạy. Tàu chiến Malaysia được trang bị tên lửa đạn đạo, đã tiến vào tàu ngư chính Trung Quốc, chĩa pháo hạm vào những con tàu này, cùng lúc, máy bay chiến đấu của Malaysia bay lượn trên bầu trời, nơi bên dưới là tàu Trung Quốc trong khi các binh lính trên tàu Malaysia trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, cảnh cáo Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải của Malaysia.

Khoảng giữa năm ngoái, các tàu đánh cá và thuyền viên Trung Quốc đã từng bị tàu hải quân Indonesia bắt giữ khi ngang nhiên đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Đầu tháng 3 năm nay, khi các tàu Trung Quốc quấy nhiễu tàu Philippines ở khu vực gần phía Tây Palawan, ngay lập tức, Philippines điều hai máy bay chiến đấu đến hiện trường, để đuổi tàu tuần tra của Trung Quốc ra khỏi khu vực.

Trong khi đó tài sản của mình bị phá hoại, ngư dân mình bị bắn chết mà chính quyền VN chỉ dám lên tiếng phản đối một cách rón rén!

Phóng viên Hải Sơn - Chúng tôi cũng còn nhớ rằng TS vừa tuyên bố Việt Nam không chống Trung Quốc nhưng lại cũng vùa kêu gọi Việt Nam cần có vũ khí nguyên tử, xin TS cho biết như thế là thế nào?

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang - Tôi từng tuyên bố tôi không chống ĐCSVN nhưng quyết liệt chống những sai lầm của ĐCSVN. Với Việt Nam tôi cũng nghĩ rằng không nên dương khẩu hiệu chống TQ nhưng phải hết sức cảnh giác với TQ. Tâm thức Đại Hán còn nguy hiểm, tệ hại hơn Đế quốc, hơn Phát xít rất nhiều. Tôi đồng ý với các tác gỉa cuốn “Death by China” vừa xuất bản khi các ông viết: “Hòa bình, thịnh vượng, và sức khỏe của thế giới đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ thời Đức quốc xã: (đó là) một đảng Cộng Sản Trung Quốc hùng mạnh, giàu có, thối nát và trở nên táo bạo hơn vì chủ nghĩa dân tộc cực đoan mỗi ngày một tăng.”

Chuẩn bị cho vũ khí nguyên tử là hết sức cực chẳng đã, đặc biệt trong tình hình ta còn rất nghèo. Tuy nhiên như ông cha ta từng chủ trương hòa hiếu, thậm chí sẵn sàng cống nạp nhưng vẫn tuyên bố “Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” và chuẩn bị “Đánh một trận sạch sanh kình ngạc”, nếu cần.

Phóng viên Hải Sơn - Vậy thì theo TS bây giờ chúng ta phải đối xử với Trung Quốc như thế nào, thưa tiến sỹ?

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang - Trước hết ĐCSVN hãy nhanh chóng kìm hãm trạng thái tha hóa để trở lại là một đảng của dân, do dân, vì dân. Phải đảo ngựợc lại cái khẩu hiệu “Ý Đảng, lòng dân” rất phi dân chủ. Đảng phải tận tụy, phải hết lòng làm theo ý dân, chứ không phải bắt dân làm theo ý Đảng. Con đường “XHCN” dù ai đã chọn nhưng đã lỗi thời, đã đẩy đất nước vào chiến tranh liên miên, vào khổ nghèo, tụt hậu thì phải từ bỏ nó đi, mới mong đại đoàn kết được toàn dân tộc cả trong và ngoài nước, mới mong tạo nội lực đủ mạnh chống lại bọn bá quyền tham lam.

Riêng đối với vấn đề Biển Đông, Việt Nam một mặt phải chăm lo củng cố lực lượng quốc phòng đồng thời tăng cường các liên minh chiến lược, tham gia các chiến dịch diễn tập chiến thuật chung với các nước trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là với Hoa Kỳ.

Kiên trì gìn giữ quan hệ Việt-Trung hòa bình, hữu nghị, bình đẳng đồng thời tích cực chuẩn bị điều kiện để đưa vấn đề chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ra tòa án quốc tế khi có nguy cơ Trung Quốc sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Hoan nghênh những phát biểu rắn rỏi như của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Mọi hành vi bắt nạt nước khác đã lỗi thời. Bất kỳ quốc gia nào muốn đứng trên bắt nạt dân tộc khác thì thời đại này cũng khó thực hiện được và không có lợi cho bất kỳ ai”.

Hoan nghênh tàu Địa Vật lý Bình Minh 02 vẫn quyết trở lại hoạt động trên lô số 148 mang theo đội ngũ 8 tàu bảo vệ để bắt đối phương phải giữ hoà bình cho mình khảo sát trên lãnh hải của mình.

Hoan nghênh ngư phủ Việt Nam vẫn quyết tâm ra khơi, cùng với lực lương dân quân tự vệ biển dũng mãnh sẵn sàng đương đầu vì chủ quyền lãnh hải của mình