Tình hình đã tới chỗ ‘cùng tắc biến’

Trong thời gian một tuần qua, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã ra lệnh bắt giữ một loạt các blogger và nhà báo. Hành vi này được lý giải như thế nào? Người Việt đã điện thoại về Hà Nội xin ý kiến của Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, khuôn mặt trí thức nổi tiếng và cũng là nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. Cuộc phỏng vấn do Ðinh Quang Anh Thái thực hiện.

-ÐQAThái: Xin nghe nhận định của tiến sĩ về đợt bắt giam một loạt bloogers và nhà báo vừa xảy ra tại Việt Nam?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Từ trước tới giờ, vốn dĩ chính sách của chuyên chính vô sản đối xử với trí thức là không tốt; thậm chí có những giai đoạn rất tàn bạo. Gần đây, chính sách tàn bạo đó thể hiện rõ ràng qua cách đối xử với nhiều tầng lớp nhân dân, điển hình là những vụ đòi đất đai của dân oan khiếu kiện, những vụ của Công Giáo, Phật Giáo. Riêng với trí thức, thì cách hành xử của nhà nước chuyên chính đã có truyền thống từ ông tổ của đảng Cộng Sản Việt Nam, là ông Trần Phú, khi ông này đích danh chỉ mặt trí thức là “kẻ thù của cộng sản” và “trí-phú-địa-hào” cần phải đào tận gốc, trốc tận rễ.

Bây giờ, họ tấn công vào những người làm báo, bắt hàng loạt những người blogger và nhà báo, theo tôi, đó là thái độ quẫn trí, điên loạn của họ. Ðó là dấu hiệu cùng tắc biến rồi. Nếu họ không tỉnh ngộ mà chạy theo một đường lối nào đấy của một thế lực nào đấy thì tình hình đã tới chỗ cùng tắc biến rồi..

-ÐQAThái: Một số nhà nhận định cho rằng, hành động bắt bớ vừa xảy ra là do một số ủy viên mới trong Bộ Chính Trị chủ trương, tiến sĩ nghĩ sao ạ?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Nhiều người cho rằng đó đường lối của một thời đại mới của ông Tô Huy Rứa. Ông Rứa là đồng hương Thanh Hóa với tôi và thuộc thế hệ bạn bè với các học trò thời kháng chiến của tôi. Ông Rứa là người có học, cũng có bằng cấp và mặt mũi cũng không đến nỗi gì quay quắt lắm. Tôi rất phân vân và tôi sợ rằng, đằng sau Tô Huy Rứa, trên đầu Tô Huy Rứa, còn có cái gì đó, có thể là sự điều hành giật dây của một thế lực bên ngoài nào đó mà nó đang cố gắng phá cho xã hội Việt Nam tan rữa ra. Và thế lực này gây hằn thù khích động để Việt Nam tiếp tục chống lại cả thế giới, đặc biệt là chống Mỹ, để rồi không còn đường nào khác là phải chui vào ống tay của nó.

-ÐQAThái: Tiến sĩ có thể nói thẳng cho biết thế lực bên ngoài đó là ai?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Là Trung Quốc. Ðây là mối băn khoăn trăn trở của toàn xã hội. Tôi không biết mấy anh lãnh đạo có thấy cái nguy đó không. Mối nguy là nếu ngả vào lòng Trung Quốc thì các anh ấy trở thành kẻ thù của nhân dân. Chính nhiều đảng viên còn tin vào đảng Cộng Sản nói với tôi rằng, nếu phải cầm súng chống Trung Quốc thì họ sẵn sàng. Cho nên, các anh lãnh đạo đảng Cộng Sản vì một lý do nào đó, hoặc bị dụ dỗ, bị mua chuộc, bị mắc mưu, bị ăn phải bả, hoặc đã nhận tiền để trở thành đồ đệ của Trung Quốc, thì họ rõ ràng đã trở thành kẻ thù của nhân dân.

-ÐQAThái: Liệu có bằng chứng cụ thể nào cho thấy giới lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam nhận tiền mua chuộc của Trung Quốc, thưa tiến sĩ?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Khi xảy ra vụ khách sạn Daewoo do Nam Hàn xây ở công viên Thủ Lệ, lúc bấy giờ rất nhiều giới phản đối. Cho nên, mấy tay tư bản Nam Hàn đã bỏ ra 1 triệu đô la để mua ông Ðỗ Mười. Thành ra, bây giờ để vào được Tây nguyên, Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đô la. Vì nó vào được Tây nguyên, thì nó đặt được một ách “đô hộ mềm” Việt Nam, nó nắm được mấy anh lãnh đạo cộng sản Việt Nam để thôn tính Việt Nam không cần súng đạn. Ðể có bauxite tại Tây nguyên, để có biển Ðông, nó sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đô la để mua giới lãnh đạo Việt Nam. Việc đó rất dễ nhìn thấy. Tôi cho rằng, anh nào vì tham lam ăn tiền của Trung Quốc thì anh đó trước sau sẽ chết.

-ÐQAThái: Sống ngay tại Hà Nội, tiến sĩ ghi nhận ra sao về phản ứng của đồng bào mình trước hiểm họa của Trung Quốc đối với Việt Nam?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Mọi tầng lớp nhân dân, từ người dân thường, công nhân, nông dân, và ngay cả đảng viên cộng sản, đều hoặc phụ họa, hoặc lên án Trung Quốc. Ai cũng tỏ nỗi lo âu trước hiểm họa Trung Quốc và ai cũng sôi sục lòng căm thù Trung Quốc.

-ÐQAThái: Lúc nãy tiến sĩ nói rằng, tình hình đã có “dấu hiệu cùng tắc biến”; nếu quả là như vậy thì theo tiến sĩ, giải pháp nào sẽ tốt đẹp cho Việt Nam?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Chính tôi là người không muốn có đột biến, vì dân tộc chúng ta đã chịu đựng quá nhiều khổ đau. Cái đảng Cộng Sản này đã sai lầm quá lâu dài trong lịch sử, cho nên nhân dân Việt Nam mới bị cảnh “núi xương, sông máu” và đầy những nước mắt chia ly. Từ trước đến nay, tôi vẫn kiên trì với lập trường, là đảng Cộng Sản phải cải hóa, phải lột xác để trở thành người tốt thì đó là điều tốt cho dân tộc. Nhưng với tình hình này, tôi nghĩ rằng ước muốn kiên trì đó của tôi không còn phù hợp nữa. Và có lẽ không thể nào cải hóa cái đảng Cộng Sản này được. Cho nên, nếu có biến thì thôi cũng đành và tôi hy vọng là biến thì sẽ tắc thông. Chỉ có biến thì mới cứu được đất nước Việt Nam và tạo điều kiện cho Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, tự do và văn minh. Và trên hết, để bảo vệ đất nước khỏi hiểm họa Trung Quốc.

-ÐQAThái: Câu chót xin thỉnh ý tiến sĩ, liệu các cuộc bắt bớ, đàn áp có còn tiếp diễn trong thời gian sắp tới?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Ðàn áp chắc chắn là hành vi sai lầm.. Lẽ ra vụ Thái Hà, vụ Bát Nhã, vụ Linh Mục Ngô Quang Kiệt... có thể giải quỵết êm đẹp. Ðằng này, họ lấy thịt đè người nên nẩy sinh ra những vụ khác đã hiện ra tại Tam Tòa, tại giáo phận Vinh. Và cứ thế, ngọn lửa bùng bùng cháy trong lòng người dân. Còn đối với báo chí, nhà nước có súng đạn, có công an thì họ bắt ai chả được. Nhưng họ quên rằng, bắt bớ như vậy sẽ làm bùng cháy ngọn lửa trong lòng các nhà báo, các trí thức. Và ngọn lửa này sẽ thiêu đốt những thế lực đen tối tàn bạo trong cái đảng Cộng Sản này.

-ÐQAThái: Cám ơn tiến sĩ đã trả lời phỏng vấn của Người Việt.

Thực hiện: Ðinh Quang Anh Thái/Người Việt