PHÁT BIỂU VỀ BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ NĂM 2008

Người Việt Nam, trong đó có tôi, rất ngưỡng mộ ông John McCain vì ông là người đã tích cực động viên chính quyền Clinton thiết lập bang giao bình thường với Việt Nam. Ông cũng là người có đóng góp lớn vào việc hình thành dự án cứu trợ trẻ em lai Mỹ- Việt sinh ra dưới thời Việt Nam Cộng hòa. Riêng cá nhân, tôi còn ghi nhớ một ơn huệ của ông. Năm 1999, khi tôi bị Nhà nước tôi bắt bỏ tù, ngoài bức thư có 27 chữ kỹ của các dân biểu Hoa Kỳ, riêng ông John McCain đã cùng đứng tên với ông John Kerry trong một bức thư gửi Chủ tịch nước CHXHCNVN đề nghị trả tự do ngay cho tôi.

Tôi cũng rất hoan nghênh ông Obarak Obama đã trúng cử Tổng thống Hoa Kỳ. Điểm nổi trội của ông Obama là tuổi trẻ. Ông John McCain bằng tuổi tổi, mà tôi thấy tôi bây giờ không thể bằng tôi khi 46 tuổi. Chỉ e tuổi trẻ, lại it kinh nghiệm chiến trường, không biết rồi ông Obama sẽ giải quyết vấn đề Iraq thế nào ? Phát động một cuộc chiến tranh đã khó, chỉ đạo tiến hành cuộc chiến tranh càng khó, kết thúc cuộc chiến như ở Iraq trong tình hình này còn khó hơn nhiều. Mong sao tài trí và đức tốt biết lắng nghe thận trọng của ông Obama sẽ gìn giữ được Iraq ổn định trong tiến trình dân chủ hóa mà không xơ xểnh đến mức tạo điều kiện cho Iran khuynh lóat được Trung Đông, và Trung Quốc có cơ hội bành trướng ảnh hưởng sang Châu Phi, từ đấy càng khống chế được Đông Nam Á khốc liệt hơn.

Điều lý thú nữa là, một người Mỹ gốc Phi như ông Obama năm nay trúng cử được Tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ có thể làm tiền lệ để khóa sau, khóa sau nữa, một người Mỹ gốc Việt sẽ là Tổng thống cái Hơp Chủng Quốc hùng mạnh nhất hoàn cầu này. Chắc chắn điều này không có gì là huyễn hoặc.

Tôi nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Obama và mong ông hãy cùng vun đắp sao cho điều mong tưởng này của tôi trở thành hiện thực

Nguyễn Thanh Giang

Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay

Trung Văn – Từ Liêm – Hanoi

Điện thoại : 35 534 370