NHÀ VĂN PHẠM MẦU GỬI

NGUYỄN THANH GIANG

 

Kính gửi TS Nguyễn Thanh Giang!

Em đã đọc xong 2 cuốn sách của Bác:" Người đội số phận" và "Đêm dày lấp lánh" Để viết cái gì đó về 2 tác phẩm lớn này em nghĩ cần phải có thời gian. Đúng là đọc Nguyễn Thanh Giang không dễ, cho nên viết về Nguyễn Thanh Giang càng không dễ chút nào.

Cảm nghĩ đầu tiên bao trùm của em khi đọc xong 2 tác phẩm này là cảm phục và cảm động. Cảm động về một số phận đặc biệt có thật trên cõi đời này mà như bước ra từ tiểu thuyết có nhiều nét giống với Ruồi Trâu của Vôinitsơ. càng cảm động khi đọc hết những ' Lời cuối sách" trong cuốn Tự Truyện của Bác...Cảm phục về một trí thức lớn dám dấn thân vì đất nước, vì lẽ phải và sự công bằng. Cảm phục về sức nghĩ và sức viết của một nhà văn, nhà thơ, nhà chính luận hơn Tám chục tuổi vẫn rất nặng lòng với nước...

Em xin trao đổi nhiều với Bác sau. Nhân tiện xin gửi kèm 2 bài thơ em viết sau khi đọc xong tác phẩm của Huy Đức và bác Trần Đĩnh để Bác đọc cho vui.

Kính chúc Bác và gia đình luôn khỏe và hạnh phúc!


Linh Đàm 6/8/2016

PHẠM MẦU.

 

******

Cảm ơn anh đã khích lệ. Gần đây tôi đã có cảm giác chán sống. Bạn bè thì thưa thớt dần, người đời đã bắt đầu lãng quên, bản thân thì không tin sẽ còn làm được gì hơn nữa. Đọc thư anh lại muốn cứ "ở với lửa than cho vẹn kiếp".

Thân ái

Nguyễn Thanh Giang

 

 

******

 

THƠ TRẦN HUỲNH DUY THỨC                                                                                     MỪNG SINH NHẬT NGUYỄN THANH  GIANG

 

Ngày 2 tháng 7 vừa rồi anh Trần Huỳnh Duy Tân cùng gia đình vào thăm tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tại Trại giam số 6 Nghệ An.

 

Dưới đây là bức thư của Trần Huỳnh Duy Tân gửi Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang

Cháu kính chào Bác Giang,

 Cháu là Tân, em trai của Trần Huỳnh Duy Thức.

CHÁU XINH CHUYỂN LỜI CHÚC MỪNG SINH NHẬT CỦA ANH THỨC VÀ XIN KÍNH CHÚC BÁC GIANG SINH NHẬT THẬT VUI KHỎE, HẠNH PHÚC. CHÁU CŨNG KÍNH MONG BÁC GIỮ GÌN SỨC KHỎE ĐỂ DẪN DẮT CHO THẾ HỆ TRẺ CHÚNG CHÁU.

Cháu xin gửi Bác (đính kèm) bài thơ của anh Thức viết tay được gửi ra hôm thứ Bảy vừa rồi ạ.

 Kính Bác,

 Trần Huỳnh Duy Tân

 

Xuân về, chiều cứ vấn vương

Trăng đùa nơi đáy giếng 

 Âm vang lời ước nguyện 

Xa đưa tiễn nỗi buồn (*)

Nước mắt trào giữa đêm (**)      

Vui ngập tràn đáy

 Ngỡ chồi non cựa mình   

Thoắt đà một nhành hoa (**)

 

Ghi chú: (*) trong bài HỒI TƯỞNG ở tập thơ “Những Mẩu Quặng Dọc Đường”, (**) Ý trong bài THƠ VIẾT TRONG MỘ ở tập thơ “Những Mẩu Quặng Dọ Đường” của Nguyễn Thanh Giang

 

HỒI TƯỞNG

 

Đông về, chiều đã sương

Trăng chìm nơi đáy giếng

Thăm thẳm lời ước nguyện

Xa xưa như nỗi buồn

 

THƠ VIẾT TRONG MỘ

 

Nước mắt trào giữa đêm

Tưởng ngập tràn đáy mộ

Nghe chồi non cựa mình

Muốn góp nhành hoa nhỏ

                     

                           26-2-2010