Cháu Phi gửi ngày 07.02.2016.

Bác Giang thân mến.

Trong ngày cuối cùng của năm âm lịch 2015, cháu nghĩ đến đất nước, đến thế hệ của cháu, rồi nghĩ đến bác và viết thư cho bác.

Bài báo mà cháu phỏng vấn bác trên trang Việt Nam Thời Báo đã làm cho rất, rất nhiều những bạn trẻ làm khoa học tỉnh ra. Nhiều báo tự do đã chia sẻ  nên họ tiếp cận đến  bài báo được để đọc. Họ đã liên lạc với cháu để tâm sự điều này. Một nhà khoa học khác, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng , cũng đã đọc bài này. Giáo sư Hưng nói rằng sớm muộn thì Việt Nam cũng sẽ có đa nguyên, và giới viết lịch sử kế cận phải ghi tên Nguyễn Thanh Giang là một trong những người trí thức khoa bảng đấu tranh đầu tiên trên đất nước.

Nhưng có một sự cố nho nhỏ mà cháu không biết nên vui hay buồn. Cháu gửi tất cả ảnh ngày hôm đó cho ban biên tập. Cậu biên tập viên không chọn tấm ảnh riêng bác mà lại chọn ảnh có mặt hai bác cháu. Vậy là, vì tất cả đã biết tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là ai nên tất cả mọi người đều biết Kiều Phong là ai. Công an Việt Nam biết cháu là Kiều Phong thì không sao. Nhưng  hiệu trưởng Lê Vinh Danh của đại học Tôn Đức Thắng biết được chuyện này thì là một điều bất lợi. Lê Vinh Danh vu khống giáo sư Nguyễn Đăng Hưng về vụ tạp chí khoa học nhưng không thành. Bản thân cháu cũng đã viết bài bênh vực giáo sư Nguyễn Đăng Hưng và phân tích sự ác ý của Lê Vinh Danh. Bài báo đó cháu để bút danh Kiều Phong. Nay Lê Vinh Danh cũng đọc bài phỏng vấn bác Giang, hắn chắc chắn sẽ biết cháu là Kiều Phong, khi đó thì ông này không biết sẽ giở trògì. Giáo sư Hưng gọi Lê Vinh Danh là một tên côn đồ trong giới quan chức giáo dục. Mà Lê Vinh Danh côn đồ thật, côn đồ đến mức thực tế bây giờ cả cộng đồng khoa học Việt Kiều không ưa và tẩy chay ông Lê Vinh Danh. Uy tín của học thuật Việt Nam sa sút nghiêm trọng sau vụ Lê Vinh Danh vu khống giáo sư Hưng trước làng khoa học quốc tế. Tất nhiên, không một nhà khoa học nào nghe theo lời Lê Vinh Danh vì họ đã tiếp xúc với giáo sư Hưng đã lâu và thừa hiểu tầm vóc và đạo đức của giáo sư Hưng.

Đại học Tôn Đức Thắng là đại học của công đoàn. Mỗi công nhân lao động đều phải nộp 5% thu nhập cho công đoàn. Vì vậy Lê Vinh Danh , đệ tử của Nguyễn Phú Trọng, được ưu ái đưa về làm hiệu trưởng trường này. Đây là một đại học rửa tiền cho công đoàn bác Giang ạ. Hiện nay, sinh viên trường Tôn Đức Thắng đều la làng vì Lê Vinh Danh thu học phí quá đắt, mà chất lượng đào tạo thì rất dở, đã thế lại còn mua chuộc kết quả xếp hạng. Cháu, dưới sự động viên của giáo sư Hưng, làm hồ sơ. Cháu thì không sợ nguy hiểm từ Lê Vinh Danh.  Điều bất lợi là từ nay cháu khó có thể tiếp cận để tố cáo nạn treo đầu dê – bán thịt chó ở trường đại học này, vì giảng viên cả trường Tôn Đức Thắng đều được lệnh  tránh tiếp xúc với giới báo chí tự do mà Kiều Phong thì đã lên hình. Rất may, nhiều giảng viên cũng còn thiên lương. Có một giảng viên trong trường gửi những tài liệu tố cáo ông Lê Vinh Danh đến để cho cháu viết bài. 

Bác vượt qua được hàng chục lần khám xét nhà, rồi biết bao bắt bớ và tù đày, thì cháu cũng sẽ vượt qua được tất cả những chuyện này. Cháu hứa là sẽ đấu tranh không ngừng nghỉ cho tự do học thuật và minh bạch hóa giảng đường ở Việt Nam.

Tết rồi, một mùa xuân nữa lại đến. Cả bác và cháu đều có nhiều chuyện để làm, tất nhiên cũng có những dang dở và tiếc nuối. Cuộc đời mãi mãi là những làn sóng gây kinh ngạc. Cháu mong rằng, ở tuổi xế chiều, bác sẽ tiếp tục làm được những điều kinh ngạc. Những nhà đấu tranh thành tâm luôn coi bác là một biểu tượng bất khuất của tinh thần tự do. Chúc bác hoàn thành những mong ước của một cuộc đời biết bao khổ ải xen lẫn vinh quang.

P/S: Mong bác tiếp tục động viên và góp ý cho cháu trước những sóng gió sắp tới của cuộc đời.

Chúc mừng năm mới.