Đài Saigon 900 phỏng vấn
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang

(8g30-9g15 tối thứ tư, 22-07-2015)

 

https://www.youtube.com/watch?v=AdwvQg0LVyc&list=PLXS-_ve2cHy4AJ7PI9tr1GK5f6a2QOyZ0 

Trong chương trình “Vấn đề hôm nay”, người chúng tôi rất hân hạnh mời tham gia cuộc hội luận là Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà đấu tranh dân chủ rất kỳ cựu, hiện đang sinh sống tại Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang năm nay 79 tuổi, là một trong những người chủ trương Bán nguyệt san Tổ Quốc, đã phát hành được 9 năm nay. Ông viết rất nhiều bài báo trên các trang web cũng như in một số sách với nội dung nhận xét, góp ý và phê bình thẳng thắn chế độ. Vì thế ông bị công an thường xuyên theo dõi, bị thóa mạ, vu khống, bị bôi bẩn trên những phương tiện thông tin của nhà nước, cũng như nhiều lần bị xét nhà, bị tịch thu sách vở, tài liệu, …

Trước khi đi vào cuộc hội luận, xin Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang ngỏ lời với Quý Thính Giả của Đài Saigon tại Houston và Dallas đang theo dõi cuộc nói chuyện của chúng ta.

Trước khi đi vào câu chuyện hôm nay, chúng tôi xin kính chào Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, đồng thời xin Tiến sĩ gửi lời chào đến Quý Thính Giả của Đài Saigon tại Houston và Dallas đang lắng nghe cuộc nói chuyện của chúng ta.

 

***

1)                      Thưa Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, chúng tôi được biết là sáng hôm qua, thứ ba ngày 21/7/2015, công an CSVN đã đến bao vây nhà ông. Xin Ông cho biết chuyện gì đã xảy ra vậy?

2)                      Qua các thông tin trên mạng, chúng tôi được biết là Vietcombank không cho ông rút tiền đã gửi trong đó. Như vậy nghĩa là sao? Tại sao một nhà băng lớn nhất nước, giao dịch toàn cầu, được coi là chuyên nghiệp và uy tín nhất nước, lại hành xử như vậy? Họ có nêu ra lý do chính đáng nào không?

3)                      Qua sự việc công an CSVN can thiệp vào chuyện làm ăn của Vietcombank và chuyện bao vậy nhà Ông không cho khách đến nhà Ông hôm qua, Ông có thể kết luận gì về ngành công an CSVN hiện nay?

4)                      Việc công an và ngay cả nhân viên ngân hàng tùy tiện đặt bảng cấm quay phim chụp ảnh ở bất cứ nơi nào họ muốn, theo Tiến sĩ thì sự việc đó chứng tỏ điều gì?

5)                      Từ một tháng nay, trên mạng có nhiều thông tin khác nhau về sự vắng bóng của ông Phùng Quang Thanh. Các nguồn tin trái nhiều khi ngược nhau. Khởi đầu là tin ông Thanh bị ám sát tại Pháp do cô Thùy Trang tung ra. Nhưng Ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khỏe Trung ương cải chính và cho biết ông Thanh đi Pháp trị bệnh. Có nguồn tin như Hãng tin DPA của nước Đức cho rằng ông Thanh đã chết. Có tin cho rằng ông Thanh đã đào thoát bí mật qua một nước khác. Còn nhiều nguồn tin khác nữa, nhưng chẳng có tin nào đáng tin cả. Chỉ có tin về sự vắng mặt của ông Thanh suốt cả tháng nay là điều chắc chắn.

● Là người có nhiều kinh nghiệm về cộng sản, nhất là về những cái chết bí ẩn của một số lãnh đạo cao cấp của CSVN, Tiến sĩ có một giả thuyết nào không về sự kiện ông Phùng Quang Thanh vắng mặt cả tháng nay?

● Và tại sao một sự vắng mặt lâu như vậy của một nhân vật thuộc loại cao cấp nhất trong nước mà giới truyền thông chính thức của nhà nước CSVN dường như hoàn toàn im lặng không hề đưa ra một tin nào cả?

6)                      Sự kiện ông Phùng Quang Thanh vắng mặt cả tháng nay, một tờ báo Trung Quốc cho rằng sự việc này liên quan tới việc tranh giành quyền lực trong Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 12. Điều này khiến nhiều người nghĩ đến sự chia rẽ nội bộ trong đảng CSVN hiện nay. Và sự chia rẽ này trước ngày chia chác hay phân định quyền lực của Đại Hội Đảng lần thứ 12 sẽ biến thành những cuộc thanh trừng nội bộ trong đảng.

Theo Tiến sĩ thì nội bộ của đảng CSVN hiện nay thế nào? Có thật là họ đang chia rẽ trầm trọng không? Hay đó chỉ là hiện tượng ngoài vỏ chóng qua thôi?

7)                      Hiện nay, nhiều người cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng thuộc phe thân Mỹ. Nhưng khá nhiều người cho rằng ông ta thân Trung cộng. Theo Tiến sĩ thì sao?

8)                      Ông Nguyễn Phú Trọng đã kết thúc chuyến Mỹ du của ông cả tuần này rồi. Chuyến đi thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới truyền thông của CSVN cho rằng mang tính lịch sử và là một sự kiện rất quan trọng. Nhiều nhà bình luận chính trị đã thảo luận về ý nghĩa của sự kiện và các diễn biến, hậu quả có thể tiếp theo.

Nói chung có hai khuynh hướng suy đoán:

Khuynh hướng thứ nhất cho rằng chuyến đi của ông ta “sẽ đặt nền tảng cho những biến chuyển sâu rộng sẽ diễn ra ở Việt Nam trong nhiều năm tới”. Chẳng hạn đó là ý kiến của ông Alexander L. Vuving trên trang web của BBC đăng ngày 06-07-2015. Ông này cho rằng Việt Nam sẽ nghiêng về phương Tây hơn, độc lập với Trung Quốc hơn và do đó có thể có những thay đổi có ý nghĩa về chính trị quốc gia.

Tuy nhiên, có khuynh hướng cho rằng Việt Nam cũng vẫn sẽ là đồng minh chí cốt với Trung Quốc, với nền chính trị quốc gia không có các thay đổi đáng kể.

 Theo Tiến sĩ thì chuyến đi của ông Trọng có tạo nên được một thay đổi đáng kể nào so với trước đó không?

9)                      Sau khi ông Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ về, thì Tập Cận Bình sai Phó thủ tướng Trung cộng là Trương Cao Lệ sang Việt Nam, và một số thông tin trên mạng cho biết Hà Nội và Bắc Kinh đang chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Việt Nam sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thưa Tiến sĩ, rõ ràng là nhà cầm quyền Trung cộng đã thay đổi thái độ đối với lãnh đạo đảng CSVN sau chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng. Tiến sĩ giải thích thế nào về sự thay đổi thái độ này?

10)                 Trong buổi nói chuyện của ông Nguyễn Phú Trọng tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở Washington DC, một nhà khoa học Mỹ hỏi ông ta: “Tình hình nhân quyền và tự do ngôn luận ở VN trong tương lai tới đây sẽ như thế nào, thưa ông Tổng Bí Thư?” Ông Trọng trả lời: “Tôi biết nhân quyền là vấn đề Mỹ rất quan tâm, và đây cũng là vấn đề VN rất coi trọng. Bảo đảm và cải thiện quyền công dân là ưu tiên cơ bản và chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, nếu các bạn đến VN sẽ thấy quyền của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như người nghèo, các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, được chúng tôi rất quan tâm. Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay. Hiến pháp VN có chương riêng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, và đang dần dần được luật hóa…”. Tiến sĩ đánh giá thế nào về câu trả lời này của ông Nguyễn Phú Trọng?