Công an CSVN sợ bóng sợ gió, sợ mọi đủ thứ sợ cả dòng chữ viết trên vải băng tang trong tang lễ cụ thân sinh Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang.

 

Hồi 10 giờ sáng thứ ba ngày 9-01-2007, tại số 125 phố Phùng Hưng là nhà tang lễ thành phố Hà Nội có tổ chức lễ viếng và đưa tang cụ Nguyễn Như Bá. Nhưng mới đến 9 giờ 30 phút người ta bỗng thấy trước cửa nhà tang lễ này đã xuất hiện rất nhiều mật vụ và công an mặc quân phục đứng dày đặc. Những người dân đến viếng cụ Nguyễn Như Bá đều hỏi nhau sao đám ma của cụ long trọng vậy, được nhiều công an, mật vụ đến bảo vệ vòng trong, vòng ngoài kỹ lưỡng chắc có ông bà quan to nào đến viếng cụ. Đến lúc sau, người dân mới vỡ lẽ con của cụ Bá có 1 ông, đó là tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, ông Giang nổi tiếng là 1 nhà bất đồng chính kiến với đảng CSVN. Hôm nay được tin gia đình ông Giang tổ chức tang lễ cho cụ, các bạn hữu của ông Giang ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đến chia buồn cùng gia quyến.

Trong số những người bạn quen biết của ông Giang ngày hôm nay có mặt tại đây, có rất nhiều gương mặt các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng khác đặc biệt có cả đoàn tập thể bà con dân oan, khiếu kiện của rất nhiều tỉnh thành cũng đến đây chia buồn, phúng viếng cụ thân sinh ông Giang. Tập thể dân oan đang tập trung  khiếu kiện tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng có đến dự tang lễ khoảng gần 20 bà con. Tất cả họ đều được trang bị áo trắng, vì họ chính là thành viên ủng hộ phong trào 8406 đòi tự do dân chủ mà mấy tháng trước đó hàng trăm người đã tham gia ký tên công khai hưởng ứng. Khi thấy bà con dân oan này đồng loạt mặc áo trắng để vào dự tang lễ thì phía công an CSVN làm nhiệm vụ theo dõi đã tỏ ra bất ngờ có phần hoảng hốt, nên họ đã cử 1 mật vụ an ninh ra để hạch hỏi bà con tại sao tất cả phải mặc áo trắng như vậy ? Bà con đã trả lời màu trắng là tượng trưng cho tự do và hòa bình, đó còn là việc chúng tôi hưởng ứng phong trào kêu gọi mặc áo trắng do khối 8406 phát động mắc mớ gì đến các ông. Tên mật vụ nói : Các bà mặc áo trắng như vậy phía thân chủ sẽ không cho vào dự lễ tang đâu, nên cởi bỏ đi. Bà con dân oan mặc cho chúng công kích, ngăn cản vẫn không nghe theo và đàng hoàng khiêng vòng hoa vào hội trường lớn dự lễ tang cụ thân sinh ra ông Thanh Giang.

Theo quan sát của chúng tôi thì nhìn chung không khí đám tang vô cùng căng thẳng và ngột ngạt, vì nhà cầm quyền CSVN đã đề phòng quá mức cần thiết và hết sức vô lý. Họ đã huy động một lực lượng an ninh, mật vụ khá đông đảo gồm cả 4 cấp an ninh, công an bao vây xen kẽ ước tính từ 120 tên đến 150 tên từ bộ công an trung ương đầu não, đến sở công an, quận công an, công an phường và còn có cả dân phòng mặc đồ quân phục do công an trang bị nữa. Có nghĩa là quân số đó áp đảo gấp 3-4 lần số anh em và bà con dân oan đến dự tang lễ này.Chúng tôi nhìn vào đâu cung thấy an ninh mật vụ dầy đặc đeo kính đen với gương mặt lạnh lùng đầy sát khí ghê rợn. Vì sao chỉ vì một lễ tang đưa một người già đã quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng mà đảng và nhà nước CSVN lại sợ đến như vậy chắc mọi người đã rút ra câu trả lời cho mình.

Khi những người cùng quan điểm với ông tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang xuất hiện thì mật vụ cứ 1 người kèm 1 người, họ đứng sát vào bên những người này hình như để đánh hơi 1 điều gì đó. Xin được nói rõ hơn, ngay từ ngày hôm trước (tức là ngày thứ hai, 8-01-2007) công an đã đến một số nhà những người bất đồng chính kiến để thăm hỏi, dọa dẫm những người này : công an đến hỏi thăm ông Phạm Quế Dương nói : “Nghe nói ngày mai bác đi viếng đám ma, bác nên đến nhanh rồi về không nên ở lại”, hay họ hỏi các anh Trần Văn Hòa ở Quảng Ninh, anh Cao Đăng Nhâm ở Hải Phòng : ngày mai các anh có về Hà Nội đi viếng đám ma không… Đêm hôm đó họ cũng cử mật vụ ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng đếm số bà con dân oan đang nằm ngủ ở ngoài trời xem có những ai. Trong lúc đang chờ vào lễ viếng Cụ Nguyễn Như Bá thì người dân còn thấy xuât hiện thêm rất nhiều nữ mật vụ, trong đó có cả mật vụ các tỉnh được Bộ công an gọi lên để theo dõi người dân của tỉnh mình. Nữ mật vụ của tỉnh Hà Tây ra đe dọa sư thầy Thích Đàm Bình : “Thầy đi kiện, thầy cứ đi kiện cớ sao thầy lại đến đám ma”. Thầy Đàm Bình ngạc nhiên quá vì : Nhà sư đến đám ma tụng kinh cho vong linh siêu thoát là đúng nhất, là hợp với đạo trời vậy mà công an CSVN cũng sợ run lên không hiểu sao họ lại sợ bóng sợ gió đủ thứ thế ?

Cái sợ của công an ngày càng tăng vì những người bất đồng chính kiến và những nhà họat động đấu tranh dân chủ cho Việt Nam đến viếng, chia buồn cùng gia đình ông tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang ngày một đông lên. Đoàn người đến viếng có từ các cụ ông, cụ bà cao tuổi tới các cháu thanh niên trẻ người như  bà Lê Hồng Ngọc ở 26 phố Lý Thường Kiệt (cụ ông Hoàng Minh Chính đang nằm bệnh viện nên chỉ có mình bà Ngọc đến viếng), như các ông : Dương Văn Hùng ở khu tập thể Văn Chương - quận Đống Đa - Hà Nội, ông Vũ Cao Quận ở thành phố Hải Phòng, Đào Quang Tiến ở Hà Nội, Nguyễn Mạnh Sơn ở Hải Phòng, các bạn thanh niên trẻ như các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, các bạn ở các tỉnh xa như Trần Văn Hòa  ở Quảng Ninh, Cao Đăng Nhâm ở Hải Phòng, ông dân oan như ông Võ Văn Nghề ở Thanh Hóa, các bà Nguyễn Thị Kỷ ở Thái Bình, Nguyễn Thị Huần ở Vĩnh Phúc, Hồ Thị Bích Khương ở Nghệ An, các cô Vũ Thanh Phương và Lê Thị Kim Thu ở Đồng Nai … Khi những người này đang đứng ở ngoài cửa nhà tang lễ thì có mấy mật vụ mang máy ảnh ra chụp họ. Thấy thế có cô dân oan Lê Thị Kim Thu hỏi lại họ (công an) các anh tại sao lại chụp chúng tôi, tôi cũng lấy máy ảnh chụp các anh. Cô Kim Thu miệng nói tay mang máy ảnh ra, các mật vụ này sợ quá che mặt chạy mất. Trước đó tên mật vụ có khuôn mặt xương da đen đeo kính đen cầm máy quay phim quát nạt chửi thề đe dọa chị Kim Thu là sẽ tịch thu máy nếu chị cố tình chụp hình chúng.

Các vòng hoa mang các dòng chữ : “Gia đình ông bà Hoàng Minh Chính, gia đình ông bà Vũ Thư Hiên, gia đình ông bà Phạm Quế Dương Kính viếng hương hồn Cụ… thì được công an đến đọc xem trước và đồng ý để các nhân viên phục vụ khiêng vào trong nhà tang lễ. Nhưng khi ban tổ chức mời đoàn tang lễ do Nguyễn Phương Anh làm trưởng đoàn, thì không khí ngoài trời tuy giá lạnh của gió mùa đông ở Hà Nội cũng nóng lên gay gắt vì lúc này bây giờ mới là tâm điểm của cuộc theo dõi của công an. Ngay ngày hôm trước các cửa hàng bán hoa phục vụ lễ tang ở xung quanh nhà tang lễ 125 phố Phùng Hưng đã được công an triệu tập họp các chủ quán để thông báo : “Không một cửa hàng nào bán hoa đám ma được kẻ dòng chữ khác với dòng chữ Kính viếng hương hồn Cụ”. Nên có mấy người đi mua hoa và nói chủ cửa hàng hoa viết dòng chữ lên băng vải là Phong trào Dân chủ Việt Nam và Tập thể dân oan Việt Nam thì chủ cửa hàng lắc đầu và nói : “Các bác mua hoa thì đắt hàng cho em, nhưng bảo em viết chữ như thế thì mấy ông công an đứng kia hôm qua các ông ấy cấm rồi. Nếu em cố mà viết cho các bác thì em bị bắt ngay, nhà em có mà sạt nghiệp, các bác tha cho em, em đưa bác phấn bác tự viết lấy thôi”. Do đó ngày hôm nay, các công an và mật vụ chỉ chầu chực săn sóc những người dân chủ, dân oan là chính, nên vừa mới nghe thấy loa phát thanh mời đoàn vào viếng (người đọc mic cũng chỉ dám dọc là mời đoàn do cháu Nguyễn Phương Anh làm trưởng đoàn) thì mật vụ đã đứng lên hàng đầu. Khi vòng hoa chuẩn bị được nhân viên nhà tang lễ mang vào viếng thì lúc này một bạn thanh niên trong đoàn mới căng băng vải đen trên vòng hoa mang dòng chữ : “Phong trào dân chủ Việt Nam Kính viếng hương hồn Cụ”“Tập thể dân oan Việt Nam Kính viếng hương hồn Cụ”. Thấy vậy, một mật vụ giật ngay ra và nói không được đem dải băng có dòng chữ này vào viếng, mọi người xúm lại thắc mắc : “Dòng chữ này thì có nội dung gì ghê gớm đâu, mà sao công an CSVN lại sợ hãi hùng như vậy”. Họ ấp úng không trả lời được, nhưng tuy vậy họ vẫn không chịu để đoàn vào viếng và bắt phải đem vòng hoa mang dòng chữ khác thì mới chấp nhận để đoàn vào viếng đám ma. Vì vậy mà trong các vòng hoa đến viếng linh hồn của Cụ thân sinh ông tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang có 2 vòng hoa đành phải mong gia quyến thứ lỗi vì chỉ có một dòng chữ cộc lốc : “Kính viếng hương hồn Cụ.” Hôm nay, người viết bài này cũng kính mong linh hồn cụ khôn thiêng phù hộ cho Phong trào Dân chủ, dân oan Việt Nam ngày càng lớn mạnh để người dân Việt từ nay được tự do ngôn luận, tự do đúng nghĩa chứ có dòng chữ viếng cụ mà công an cũng sợ thì không hiểu dân Việt còn có tự do không ?

Công an CSVN sợ đủ thứ nên đám cưới không tha, đám ma không từ. Mọi người chắc còn nhớ mới tháng cuối năm ngoái vừa qua gia đình nữ luật sư Lê Thị Công Nhân có tổ chức hôn lễ cho em gái luật sư và có mời một số bạn thân của luật sư là các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam. Chỉ là mời đến dự tiệc đám cưới thôi mà công an CSVN cũng đã sợ run lên rồi. Trước ngày hôm đó các bạn của luật sư được mời thì đều có tên trong danh sách công an mời đến làm việc và câu lưu họ lại như nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, anh Trần Văn Hòa, các chị Lê Kim Thu, Vũ Thanh Phương… Và ngay trong khi hôn lễ được cử hành thì nếu có ai để ý mới thấy không có 1 chiếc điện thoại di động nào đổ chuông. Nếu tìm hiểu kỹ thì mới biết không phải mọi người vì quá mải xem cô dâu chú rể mà không nghe thấy chuông điện thoại đổ vì thực tế khu vực đó vào lúc đó mọi sóng điện thoại đều bị chặn hết bởi công an CSVN họ sợ bóng sợ gió đủ thứ. Riêng trường hợp nhà báo Nguyễn Khắc Toàn sau khi anh giúp viết xong nội dung 2 tấm vải băng tang căng trên 2 vòng hoa để đưa vào viếng Cụ Bá thân sinh của ông Thanh Giang, khi anh chuẩn bị lên đường đến dự tang lễ cùng anh em đại diện phong trào dân chủ Việt nam thì có tin từ chính bà con dân oan báo về là anh không nên đến nữa. Bởi vì an ninh mật vụ quá đông đảo như vậy có thể sẽ giở trò bắt giữ câu lưu anh nhiều giờ đồng hồ trong đồn công an do anh đi quá giới hạn phường quản chế như nhiều lần đã bị vậy rồi. Nếu như vậy anh có thể sẽ bị nhỡ không thể thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn quan trọng trên đài phát thanh và truyền hình SBTN ở Hoa Kỳ vào lúc 12 giờ 30 phút cũng trưa hôm 9/01/2006. Đây là việc cần thiết vì phải bạch hóa toàn bộ nội dung việc lập Hội dân oan giả dối lừa bịp dư luận của một số đối tượng nhằm trục lợi cá nhân. Đồng thời việc làm đó cũng để góp phần bảo vệ uy tín của phong trào tranh đấu dân chủ đang dâng cao trong nước suốt gần một năm qua. Do vậy buổi tối hôm trước anh Toàn đã thông báo cho một số người là có thể không đến dự trực tiếp được lễ tang, mà chỉ có thể đến tận nhà ông Thanh Giang vào buổi tối cùng ngày để dự lễ hóa vàng và phúng viếng hương hồn cụ Bá đã quá cố mà thôi. Nhưng đến khoảng hơn 11 giờ, từ nhà riêng anh đã liên hệ được với kỹ sư Nguyễn Phương Anh và được biết đã có một số anh em dân chủ có hoàn cảnh đang bị quản chế như mình đã đến được dự tang lễ mà phía công an CSVN không có bị khó khăn gì cho họ như Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn. Do đó anh Toàn quyết định đã đến dự tang lễ cùng với anh em dân chủ trong hoàn cảnh bị trễ muộn là như vậy. Sự có mặt của anh đã làm anh em dân chủ và bà con dân oan thêm xúc động thêm. Vì có nhiều người từng lên tiếng bênh vực hoặc đọc bài viết của anh, thì bây giờ mới được tiếp xúc gặp mặt, và ngược lại anh bây giờ mới có dịp cám ơn những tấm lòng bè bạn cũng như tranh thủ trao đổi những vấn đề đòi hỏi dân chủ hóa đất nước với họ.

Số công an trà trộn vào đám tang đông như vậy, thế mà họ vẫn tỏ ra lo sợ quá mức, nên khi đoàn đưa tiễn cụ thân sinh ông tiến sỹ xuống tận nghĩa trang Văn Điển, đến khi mọi người thắp nén hương tiễn biệt cụ và chia tay với ông Nguyễn Thanh Giang lúc này công an CSVN mới thở phào ra về sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ bịt mồm, bịt miệng cả người sống lẫn người chết đã xong. Nhưng họ chờ đấy, vong linh của cụ thân sinh ông Giang rất linh thiêng sẽ phù hộ cho phong trào dân chủ VN và ông Thanh Giang ngày càng vững mạnh hơn bao giờ hết, họ sẽ không lừa  bịp được ai nữa. Vì thế hệ các cụ trước đã đây quyết sống chết vì lý tưởng giành độc lập dân tộc, thế rồi đã bị những người cầm đầu đảng CSVN đánh cắp, tráo đổi thành lý tưởng cộng sản, độc đảng độc tài. Nhưng đến thế hệ con cháu của các cụ ngày nay đã, đang và sẽ tiếp  tục đứng lên đòi bằng được tự do ngôn luận, đòi dân chủ hóa đất nước để  sớm  có  đa nguyên đa đảng mà các cụ sẽ phù hộ cho Tự do chiến thắng, Dân chủ muôn năm !!!

 

Hà Nội ngày 9-01-2007

 

Quang Minh phóng viên Dân oan  tin nhanh vườn hoa Mai Xuân Thưởng - Hà Nội

 

Chú thích các ảnh trên :

- Cảnh đoàn đại biểu phong trào dân chủ Việt nam tại Hà Nội và bà con dân oan Mai Xuân Thưởng dự lễ tang cụ Nguyễn Như Bá Thân sinh ông Nguyễn Thanh Giang.

- Tấm ảnh cuối cùng là cảnh bà Nguyễn Thị Kỷ quê Thái Bình và chị Nguyễn Thị Huần quê Vĩnh Phúc là những dân oan đang đứng gần tên mật vụ CSVN đeo kính đen thuộc cục A42 tổng cục an ninh-bộ công an trước nhà tang lễ số 125 phố Phùng Hưng phường Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Hà nội. Tên mật vụ này có nhiệm vụ quay phim chụp ảnh toàn bộ cảnh tang lễ những bà con dân oan và anh em dân chủ đến dự lễ để báo cáo lãnh đạo chóp bu của chúng.

Cũng chính tên này đã làm nhiệm vụ quay Camera toàn bộ cảnh phiên toà xử các tù nhân Chính trị và Lương tâm Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương. Trần Dũng Tiến…các năm 2002-2003 tại Hà Nội.