HỘI, NHÓM “DÂN CHỦ CHỢ BÚA”

 

Hội Nhóm dân chủ Việt Nam thời gia qua nhìn bề ngoài phát triển như nấm sau mưa với rất nhiều danh xưng ra đời như “Đảng Dân chủ VN”, “Đảng dân chủ thế kỷ 21”, “Đảng Thăng Tiến”, “Cao trào nhân bản”, “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Đảng Dân Chủ Việt Nam” “Phong trào con đường VN”, “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Hội dân oan”,...v.v.

 Thời kỳ Công nghệ thông tin, qua mạng internet rất dễ dàng cho ra đời hoàng loạt phong trào, tổ chức. Cái mặt tích cực cho bên ngoài nhìn nhận rằng có một lực lượng dân chủ trong nước Việt Nam và khởi đầu cho xã hội dân sự. Biểu hiện của sự bất tuân dân sự, có sự phản kháng, giám đối đầu với chính quyền. Có sự liên kết các “lực lượng đối lập” ở trong nước với sự chỉ đạo và sự tài trợ kinh tài của các cá nhân tổ chức ngoài nước, đảm bảo chi phí cho hoạt động dân chủ… Tuy nhiên, ngoài những mặt tích cực về chính trị, những người có tâm, tài và hoạt động dân chủ trong sáng thì trong đó không ít người tham gia, lập hội cũng chỉ vì mục đích, động cơ cá nhân, vụ lợi, vì tiền. Chính vì cái tính thích nổi danh, mục đích kinh tế, lợi dụng cái dân chủ để kiếm ăn mà nhiều người gọi là kinh doanh chính trị.

Danh xưng mọc lên như nấm, nhưng quay đi, quẩn lại cũng chỉ có bấy nhiêu người. Cho ra đời tổ chức để lấy cái danh trưởng nhóm, đại diện tổ chức, phong trào..v.v… đẻ ra cái tổ chức nhằm vận động tài trợ tiền bạc bỏ túi cá nhân… thấy ngán ngẩm. Có thể nhìn lại một chút về một số tổ chức, hội nhóm:

 1. việc phục hoạt “Đảng dân chủ VN” sau đó đổi tên thành “Đảng dân chủ VN thế kỷ 21”  của ông Hoàng Minh Chính kéo theo sự chia rẽ nội bộ giữa Hoàng Tiến, Nguyễn Thanh Giang, Trần Khuê cũng vì tranh dành cái danh “Tổng thư ký” khi ông Chính qua đời và cuối cùng nội bộ tan tác, phải nhờ người ở bên ngoài làm chủ tịch là ông Nguyễn Sỹ Bình (nguyên chủ tịch đảng Nhân dân hành động, là đảng của ông Võ Văn Kiệt lập ra).

 2. ông Trần Khuê chủ tịch Đảng dân chủ thế kỷ 21 . Không dành được chức Tổng bí thư đảng Đảng dân chủ Việt Nam (đổi tên từ Đảng dân chủ thế kỷ 21) sau khi ông Hoàng Minh Chính qua đời, Trần Khuê (phó tổng thư ký) tuyên bố ly khai đảng DCVN và tự phong mình là chủ tịch kiêm thủ quỹ “Đảng dân chủ thế kỷ 21”. Lúc này, mọi khoản tài trợ và chi tiêu đều do ông Trần Khuê quyết định. Hoạt động đảng này thế nào, giúp đảng hay chống đảng cs thì quý vị đã thấy, nhưng xin nêu một “sự kiện” là: khi ông Hà Sỹ Phu bị bệnh phải nằm viện tại TpHCM. Ông Trần Khuê thay mặt đảng đứng ra vận động quyền góp tiền lý do “giúp ông Hà Sỹ Phu chữa” bệnh, anh em quý mến ông Phu nên đã dốc hầu bao ủng hộ, anh Kiểng (THDCĐN) cũng rất sốt sắng trong việc vận động này và gom về gửi vào tài khoản của ông Khuê số tiền không nhỏ cả chục ngàn đô la. Ông Khuê nhận số tiền trên và im re, chỉ đưa cho ông Hà Sỹ Phu 4 triệu VN đồng nhưng lại nói là tiền lương hưu cá nhân tích góp được nay mang đến giúp đỡ ông Phu lúc khó khăn. Ông Hà Sỹ Phu xúc động trào nước mắt, cảm ơn ân nhân!. Nào ngờ, sau khi ông Phu hết bệnh về Đà Lạt bị nhiều người viết thư hỏi thăm sức khỏe và có ý trách móc ông Phu không biết điều, không biết cảm ơn sự giúp đỡ, quan tâm của anh em với mình. Ông Phu lúc này mới ngã ngửa, đấm tay lên ngực đau đớn kêu trời và tuyên bố cạch mặt Trên Khuê.

3. “Câu lạc bộ Học và Làm theo Tư tưởng và Đạo đức Hồ Chí Minh” của ông Nguyễn Thanh Giang lập ra tự xoay xở, kinh tài bằng lương hưu nhằm bảo vệ tính trong sáng trong học thuyết Hồ Chí Minh nhưng cũng để chống tham nhũng ngày một tốt hơn và kiến nghị tách thành đàng cs ra làm 2 đảng bảo thủ vá cấp tiến... Ông tự thu chi hoạt động của CLB. Giúp đỡ gia đình ông Vi Đức Hồi ở Lạng Sơn (là thành viên THDCĐN, một tổ chức có uy tín nhất ở Hải ngoại) bị buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước”. Ông cũng từng giúp rất nhiều người như Trần Dũng Tiến, Dương Thu Hương, Trần Khải Thanh Thủy, Phạm Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân nhưng cũng không ít lần bị những người trên bêu xấu rằng ông lèm nhèm trong tiền bạc và háo danh.

    4. “Quỹ Nguyễn Xuân Diện” lập nhằm kêu gọi ủng hộ Đoàn Văn Vươn. Tiếng súng Đoàn Văn Vươn kéo theo cả gia đình vào vòng tù tội, nhà của bị san phẳng. Trước hoàn cảnh bi đát, Nguyễn Xuân Diện lập quỹ kêu gọi ủng hộ gia đình ông Vươn. Tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau lúc hoạn nạn đã có rất nhiều người sốt sắng ủng hộ. Tuy nhiên, cái quỹ này chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình ông Vươn còn lại vào túi Xuân Diện. Nhiều người điện thoại cho chị Thương vợ anh vươn, gửi cả biên lai gửi tiền để làm bằng chứng… Cả gần nửa năm sau chị Thương gọi cho Xuân Diện đòi tiền thì viện lý do này kia khi gia đình cách ngân hàng chưa đây 1 km và tổng cộng chỉ đưa cho 3 gia đình anh em ông Vươn là 300 triệu. Có bài viết vạch mặt Xuân Diện của Nhật Châu ở Hoa Kỳ về việc gửi tiền ủng hộ http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2012/07/quy-nguyen-xuan-dien-lap-ra-e-lam-gi.html

  Và chúng ta thấy một loạt danh xưng ra đời chia nhau chức tước, trưởng, phó, phục trách, đại diện v.v…

5. “Diễn đàn xã hội dân sự” chủ tịch Tương Lai, PCT Quang A, Huệ Chi, Hoàng Dũng;

6. “Phong trào con đường VN” của Nguyễn Công Huân, Hoàng Dũng cdvn, Lê Thăng Long…;

7. “Hội phụ nữ nhân quyền” có chủ tịch hôi Lê Thị Công Nhân, phó hội Dương Thị Tân, Huỳnh Thục Vi, Nguyễn Hoàng Vi;

8. “Hội dân oan” chủ tịch danh dư bà Lê Hiền Đức, chủ tịch hội ông Đăng Xuân Ngữ, Phó chủ tịch Lê Kim Lung, Đặng Văn Dật;

9. “Hội cựu tù nhân lương tâm” đại diện là Nguyễn Đan Quế và linh mục Phan Văn Lợi;

10. “Cao trào nhân bản” chủ tịch (duy nhất) Nguyễn Đà Quế kiêm thủ quỹ;

11. “Tuổi trẻ yêu nước” chủ tịch Vũ Trực, phó là Nguyễn Thiện Thành;

12. “Khối 8406” đại diện Phan Văn Lợi, phó đại điện Đỗ Nam Hải, Trần Anh Kim;

13. “Hội bầu bí tương thân” trưởng hội ông Nguyễn Lê Hùng, Hội phó anh Nguyễn Tường Thụy,  anh Lê Thiện Nhân kiêm thủ qũy,  Ngô Duy Quyền và Lê Thị Công Nhân là trợ lý;

14. “CLB Bóng đá NO-U” chủ tịch Nguyễn Lân Thắng, phó gồm Nguyễn Tường Thuy, Trương Văn Dũng, Hoàng Dũng cdvn, Hoang Vi;

15. “Nhóm NO-U SG” đại diện Nguyễn Hoàng Vi kiêm thủ quỹ, Hạnh Nhân, Huỳnh Công Thuận

…còn nhiều nhóm, hội khác chưa liệt ra hết.v.v.v.

 và gần đây cái nhóm người trên lại đang ý đồ lập cái gọi là “nhóm Lê Hiếu Đằng” của Huỳnh Tấm Mẫm, Sương Quỳnh, Hoàng Dũng, Paulo Thành Nguyễn, Hoàng Bùi, Hạnh Nhân, Khánh Trâm, Ngọc Chênh, Đan Nguyễn, Quang Duy… để ăn mừng cái bỏ đảng cs của ông Đằng, khi chết đem thiêu và rải tro cốt dưới sông và âm mưu lập “đảng xã hội dân sự” và ai sẽ làm chủ tịch đảng? …, rồi mai kia không biết còn bao nhiêu Hội, Nhóm lập ra để chửi bới chính quyền, phong chức cho nhau và xin tiền hải ngoại.

Ok hãy lập cho nhiều hội nhóm vào, âu cũng là một cách chống đói nghèo, thu hút ngoại tệ, kiều hối và thêm cái gọi là dân chủ cho Việt Nam. Các hội nhóm trên, tác dụng đâu không thấy, chỉ mới điểm qua cũng vì cái danh kèm với vì tiền và kéo nhau đi gây rối, chử bới thô tục… chưa thể nói đến văn hóa dân chủ.

 Đúng như phát biểu của nhà nghiên cứu dân chủ, nghiên cứu Mác – Lê Nin, (nguyên thứ trưởng chính phủ cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam)  từng đánh giá về các “tổ chức đối lập” tại Việt nam và cái nhúm người với hàng loạt danh xưng kèm theo:   “ …tìm hiểu hiện tượng hàng loạt những tổ chức ra đời cùng tính chất với “Khối 8406”…  thì họ cứ viết bài chửi Mác, chửi Hồ Chí Minh tới bến, càng dữ dằn, bạt mạng thì càng được xưng tụng là “chiến sĩ dân chủ”. Chỉ với một số người cùng với mấy cái PC nặn ra một tuyên ngôn kêu gọi đa nguyên, đa đảng gửi lên mạng toàn cầu là đã có thể khai sinh cho một số “tổ chức mệnh danh dân chủ” (cũng với bao nhiêu nhân sự đó)…dân chủ” vì phục hận, trả thù, dân chủ thực hiện bằng chửi bới bạt mạng, cho mình là người duy nhất nắm chân lý, dân chủ vì đô la, kèn cựa nhau để tìm chỗ đứng, chỗ dựa từ bên ngoài…  đó chỉ là thứ dân chủ “chợ búa”. “trích Nói chuyện với Lữ Phương: Về vấn đề Dân chủ hoá ở Việt Nam” của Đoàn Giao Thủy.

 Như vậy lập ra cho nhiều Hội, Nhóm gọi là dân chủ nhưng mục đích cuối cùng là gì, phải chăng chỉ là dân chủ vì đô la, tự phong chức tước cho nhau để nổi tiếng, tạo Scandal  nhảy múa khoe hàng kiểu bà Tưng…  kết luận đó chỉ là thứ Hội nhóm dân chủ “chợ búa”….

                                                                                                                                   Việt Vinh