TIẾNG BẤC TIẾNG CHÌ

Ai là VC?

Đọc email của tác giả Nguyễn Kim Luân(nguyenkimluan56@yahoo.fr), tôi vô cùng băn khoăn. Có lẽ tác gỉa ở nước ngoài và tôi thấy một bộ phận người Việt ở đó cũng có lập luận khá phổ biến như tác giả này.

Tôi không thấy những ý kiến như thế này là đáng trách, có thể tác giả không hiểu biết nội sự nên có đánh giá “trong sáng”. Hoặc cũng có thể tác giả am tường tình hình nhưng phát biểu trên tinh thần “bảo vệ nội bộ”?.

Dù sao tôi cũng thấy cần làm cho tỏ tường thêm vì xuất phát từ nhận thức biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe.

Xin hỏi ông Đỗ Nam Hải tranh cãi chí chết với ông Nguyễn Thanh Giang từ nhiều năm nay với ý đồ không giấu giếm là cần phải vạch mặt “những con rắn độc trong phong trào dân chủ” thì ai là VC? Bà Trần Khải Thanh Thủy lên tiếng phê phán Đỗ Nam Hải, bảo vệ ông Nguyễn Thanh Giang, người đã cưu mang, dẫn dắt, đưa bà ấy đến xứ sở trong mơ ấy có phải là VC? Bà ấy đã bạch hóa, bà ấy là VT

Các ông Hoàng Tiến có cả tá bài bút chiến, lôi các chuyện từ con kiến đến con voi đấu khẩu nhằm phân biệt chính tà với ông Nguyễn Thanh Giang khiến những người vốn kính trọng 2 ông này không thể nào giữ yên lặng được như Thư của ông Tiêu Dao Bảo Cự gửi Hoàng Tiến và Thanh Giang. Đứng về phía Hoàng Tiến có Dương Thu Hương đang ở Pháp với tiểu luận tai tiếng Dương Thu Hương Trả lời ông Nguyễn Thanh Giang và ...”, ông Nguyễn Khắc Toàn đang “đòi nợ” giải thưởng nhân quyền khi còn ở tù, ông Lê Thanh Tùng đang ở tù từng có bài Những sự thật về ông Nguyễn Thanh Giang cần phải đưa ra ánh sáng công luận, gần đây nhất có ông Nguyễn Thượng Long vởi đủ cung bậc cảm xúc “phẫn nộ” ẩn dưới những câu từ nho nhã. Ai là VC?

Ông Nguyễn Thanh Giang liên tục có cả chục bài viết trong nhiều năm chê bôi cả phong trào dân chủ: trong sáng, tài năng thì ít mà ma cô, lừa đảo thì nhiều như....Ông Giang cũng có rất nhiều môn đệ ca ngợi ông ta, lên án những người “ăn cháo đá bát” hãm hại ông ta, thì ông Giang có phải VC?

Cô Lê Thị Công Nhân thì có hẳn blog Dân chủ leaks tập hợp sống động, chân thực “chân dung” một con người, một diện mạo mà cô nhất quyết không chịu một lần thanh minh để an ủi cho những fan của cô. Duy chỉ có anh chồng họ Sở dám ví blog tình nhân xưa là “âm binh” trên FB hòng chữa cháy? Linh mục Phan Văn Lợi từng rẻ rúng cô, ông Nguyễn Khắc Toàn xem cô như “con điếm”, nạn nhân của cô là nhiều anh tài nổi tiếng ở hải ngoại. Họ đều không nỡ “đánh phụ nữ dù chỉ là một nhành hoa” nhưng không thể không chia sẻ với các bạn hữu những phán xét riêng tư. Vậy ai “làm hại cho công cuộc đấu tranh”?

Ông Nguyễn Khắc Toàn bị bà Trần Khải Thanh Thủy làm seri cả 11 bài viết dài thõng thượt “khắc họa chân dung”, tố cáo bằng lời với nội dung tố ông này ám hại, tranh giành lãnh địa với bà ta. Ông Nguyễn Kim Luân có dám nói ai làm lợi cho VC vụ này?

Về ông Nguyễn Văn Lý được đệ tử chân truyền bộc bạch xương cốt như một phù thủy đốt người, hiến xác trong phong trào dân chủ. Không thể xem ông này là VC với thành tích kỷ lục về số năm tù, là nước cờ mà Mỹ-Việt cò cưa nhau mặc cả chính sách, lợi ích nên có những việc mà thiên hạ không thể giải thích được thật thật, giả giả.

Còn nhiều lắm những chuyện nổi chìm, thanh trừng lẫn nhau dưới mục tiêu “quang minh chính đại” là “trong sạch nội bộ”? Ai đúng sai có quan trọng không? Có cần phải giải quyết đến tận gốc rễ để xây dựng phong trào dân chủ vững mạnh không?

Hay có quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là vì bó đũa hay cột cờ? Chửa có ai xứng tầm hay chỉ là tranh giành hơn thua, đố kỵ?

Tôi thì vẫn cho đồng tiền có quyền lực vạn năng. Nó có thể làm cho những con người đáng kính trọng nhất trở nên tầm thường nhất. Chừng nào chưa vượt qua được quyền uy của nó thì những nô lệ của nó sẽ vẫn làm lũng đoạn, làm thất vọng những niềm tin, hy vọng vào sức mạnh của phong trào dân chủ Việt.

NQ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Vào 19:16 Ngày 26 tháng 5 năm 2012, nguyen kimluan (nguyenkimluan56@yahoo.fr) đã viết:

Những ai đánh phá Các vị như Đỗ Nam Hải, Nguyễn Thanh Giang, Lê Thi Công Nhân, Trần Khảỉ Thanh Thủy, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Nguyễn Văn Lý, Phan văn Lợi, Nam Lộc, Trúc Hồ ..., họ chỉ làm lợi cho VC hay đúng ra họ chính là VC.

Nếu là nguời Việt vì dân vì nuớc, vì sự sinh tồn của nòi giồng Lạc Hồng thì những gì đồng ý, hãy cộng tác hay lên tiếng ủng hộ, nếu không thì im lặng chứ đùng đánh phá: chỉ làm hại cho công cuộc đấu tranh chống độc tài VC tàn ác, bất luơng và ngu xuẩn ; làm chậm tiến trình chủ hóa VN. Ngay cả những đoàn thể xấu như VT (xưa là MT) hay các Chính Phủ Lưu Vong dỏm; nếu đánh fá họ theo tôi thì chỉ gây xào xáo trong công đồng chúng ta, làm chán nản khối đa số thầm lặng : lợi bất cập hại.

Kính.

Nkl.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

From: Thanh Tu (tuthanh177@gmail.com)

To: Giang Huong (huonggiang63@gmail.com); quangjenny76@gmail.com;DiendanDanToc@yahoogroups.com; chinhnghia@yahoogroups.com;ChinhNghiaViet@yahoogroups.com

Date : Samedi 26 mai 2012 0h49

Subject: [ChinhNghiaViet] Re:Đỗ Nam HẢi mãi vẫn là con nít

Vẫn mấy ông trong hội "an ủi" ông Hải thôi sao.Kiếm thêm vài người ngoài cuộc đi, phải học tập ông Nguyễn Thanh Giang đi chứ. Cùng một bài của ông Hải thôi mà ông Giang còn được cả chục bài viết ủng hộ ông ta lên án ông Hải, trong khi đó ông Hải chỉ được vài dòng loe ngoe thế nay mà đã đi khoe khắp nơi như trẻ con được quá thế sao?

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Vào 10:28 Ngày 23 tháng 5 năm 2012, Giang Huong (huonggiang63@gmail.com) đã viết:

Cảm ơn Lm PVLợi & 2 anh NGiang, NQDuy đã chia sẻ.

Tôi cũng chỉ có ý định dành thời gian cho chúng 1 chút như vậy thôi.

Việc chúng phải dùng đến cách đánh phá sau lưng tôi như vậy có nghĩa là chúng đã hoàn toàn thất bại khi đánh trước mặt rồi.

Đúng như ý anh Giang nói: ngày tàn của cái chế độ phi nhân, phi nghĩa này sẽ không còn xa!

Kính thư.

Đỗ Nam Hải.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

From: Giang Huong (huonggiang63@gmail.com)

Date: 2012/5/23

Subject: Fr: Do Nam Hai - Saigon.

To: Toma Thien (witness2005@gmail.com), Giang Nguyen (xogiang@yahoo.com), Nguyen Quang Duy (duyact@yahoo.com.au)

Anh Hải thân mến

Bọn chúng càng đánh phá, càng phơi bày bộ mặt ghê tởm của chế độ và càng làm sáng tỏ chính nghĩa đấu tranh của chúng ta thôi. Chúc Anh bình an.

P.PVL

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Anh Hai,

Chung cam quyen ma khong lam gi duoc anh nen dang dien len vi anh day. Toi con nhan duoc mot so cac bai viet khac cua bon chung. Anh Giang nhan xet rat dung "ke cha chung no". than men.

NQDuy

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

From: Giang Nguyen (xogiang@yahoo.com)

To: Nam Hai Do (huonggiang63@gmail.com)

Cc: UBTV (UBTV8406@yahoogroups.com)

Sent: Wednesday, 23 May 2012 8:33 AM

Subject: [UBTV8406] (unknown)

Vào 22:03 Ngày 22 tháng 5 năm 2012, Giang Huong (huonggiang63@gmail.com) đã viết:

Kính gửi: Quý vị & các bạn,

Bài viết dưới đây được gửi vào hộp thư của tôi. Nó cũng được gửi vào hộp thư của quý vị và các bạn. Nhận xét của tôi là:

Những cậu công an mạng này chỉ có ăn với viết thôi mà cũng không nên hồn!

Xem ra bút lực kém quá, đánh phá lộ liễu quá!

Điều đau xót cho dân tộc ta hôm nay là vẫn cứ phải è cổ ra để nuôi cái đám lúc nhúc, lầy nhầy này!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Vào 00:52 Ngày 19 tháng 5 năm 2012, Thanh Tu (tuthanh177@gmail.com) đã viết:

Khối 8406 qua nhận xét của các nhà lý luận dân chủ.

Cụt vốn chữ nghĩa, kiệt cạn tài năng nên tôi cũng thử bày đặt học đòi ông Nguyễn Thanh Giang, đi tổng hợp những gì người khác đã phán thành sản phẩm thể hiện ý tưởng của mình. Tất nhiên không bằng được ông Thanh Giang, mắt đui mắt mờ rồi nhưng vẫn lăn bò ra viết là nhằm “trả công” cho ông Nguyễn Gia Kiểng và Tập hợp dân chủ đa nguyên mỗi năm gởi cho ông cả chục ngàn đô, tôi thì viết ... chỉ để xả stress.

Hôm rồi thấy bài Lữ Phương bảo vệ Mác, chống độc tài toàn trị của ông Thanh Giang mà ai cũng thấy rõ ý đồ cài thêm đoạn ông Lữ Phương đánh giá về Khối 8406 (chả liên quan gì đến chủ đề chính cả) không ngoài ý đồ trả thù những đòn khiêu khích và vô lễ của Đỗ Nam Hải khiến ông Hải không thể nín nhịn, ngoài việc trực tiếp “xả rác” bằng comment trên trang Dân Làm Báo còn dùng gmail để chuyển tải nội dung comment đi khắp nơi, nhưng xem ra “vô vọng” vì bài viết của ông Giang được đăng trang trọng trên các trang mạng trong ngoài nước, còn comment của Hải chỉ được mỗi blog Bach hóa dân chủ “dè dặt” đưa lên không ngoài ý đồ đả kích. Ông Thanh Giang đúng là bậc cao tay, dí con trai ra đôi co, kích cho Đỗ Nam Hải chửi bậy, rồi châm chích trên trang nhà với tiêu đề châm chọc. Đáng tiếc cho Đỗ Nam Hải, còn mình thì cứ đều đều viết cả tá bài có giá trị “đấu tranh dân chủ” nhưng không quên đính thêm vài đoạn châm rỉa sâu cay những “kẻ thù” của mình, y kiểu bài Lữ Phương bảo vệ Mác, chống độc tài toàn trị này khiến Đỗ Nam Hải đau hơn bò đá mà ...lực bất tòng tâm. Đúng là “gừng càng già càng cay”!

Tóm lại, chẳng qua là “mèo mả gà đồng” cả mà thôi. Đỗ Nam Hải cũng khiến cả phong trào dân chủ đất Việt ngấy tận cổ vì trình độ non kém nhưng thích thể hiện, giáo huấn kiểu ...lãnh tụ, nên Khối 8406 mang tiếng là do Hải sáng lập nhưng thực ra chỉ có cái danh, lõi của nó thì Hải mù tịt, “báo cáo thành tích” hàng năm đều do linh mục Lợi tự biên tự diễn, tài chính ra vào 8406, Hải chắc chỉ được hưởng “cơm thừa canh cặn”. Bởi nên nói đến “Khối 8406” ai ai cũng nghĩ ngay đến một tổ chức tôn giáo CCCC, chứ không phải là sản phẩm đúng nghĩa của phong trào dân chủ. Bởi thế nên các nhà lý luận dân chủ lão làng đã dành những ngôn ngữ ....vô cùng thậm tệ cho nó:

- Trong bài Về vấn đề dân chủ hóa Việt Nam,ông Lữ Phương cho rằng: “ hiện tượng hàng loạt những tổ chứcra đời cùng tính chất với “Khối 8406” anh vừa nhắc đến. Cứ viết bài chửi Marx, chửi Hồ Chí Minh tới bến, càng dữ dằn, bạt mạng thì càng được xưng tụng là“chiến sĩ dân chủ”. Chỉ với một số người cùng với mấy cái PC nặn ra một tuyên ngôn kêu gọi đa nguyên, đa đảng gửi lên mạng toàn cầu là đã có thể khai sinh cho một số tổ chức mệnh danh dân chủ (cũng với bao nhiêu nhân sự đó), nếu có làm gì tiếp thì ngoài việc ra hết tuyên bố này đến tuyên bố khác kết án cộngsản, là chờ dịp viết thư (đăng lên mạng) kêu gọi những ông này bà nọ trong chính giới Mỹ dạy cho những người lãnh đạo cộng sản Việt Nam một số bài học dân chủ và nhân quyền, kể cả những bài học thực thi bằng biện pháp ngoại giao và kinh tế!”

“Căn cứ vào những gì đã bộc lộ qua cơ quan phát ngôn của tổ chức này tôi cho rằng nó quá biệt phái và cực đoan: đường lối tranh đấu và xây dựng của tổ chức này đã dựa quá nhiều vào cái danh nghĩa tiềm ẩn của Việt Nam Cộng Hoà chỉ còn tồn tại như một “ngọn cờ di sản”, lại còn lúc nào cũng đem những khái niệm riêng biệt trong Kitô giáo làm tiêu chí vận động chống cộng sản, chống Hồ Chí Minh, trên cơ sở lập luận đó đòi “giải thể” nhà nước đương quyền Việt Nam hiện nay.

Tôi cho rằng lập trường ấy không thể đại diện cho một cái gì đó cao hơn bản thân những người như họ để đặt vấn đề cho toàn dân tộc, vì thế không thể lôi cuốn được vào quỹ đạo của mình những xu hướng dị biệt khác, chẳng hạn những người đứng giữa, những người công giáo thiên tả, những Phật tử, những người mácxít không cộng sản, những người cộng sản Đệ tứ, Dân chủ xã hội, những người cộng sản đã ly khai…”

“ Về nhận thức, tôi thấy những người chủ xướng của khối này cho rằng chế độ cộng sản ViệtNam là độc tài, gian manh, thủ đoạn, phản nước, hại dân… cần phải phủ nhận triệt để bằng cách kêu gọi mọi lực lượng trong nước và ngoài nước quyết liệt hành động để giải thể chế độ ấy. Sự phê phán của họ với chế độ cũng mang ý nghĩa kích động giải thể, cho nên họ đả kích tất cả những gì của chính quyền, không cần phân biệt: những gì chính quyền làm sai được coi là bản chất, còn những gì chính quyền làm đúng và làm được, thì cho là dối trá, bịp bợm.

Họ hô hào đa nguyên và đa đảng, nhưng trên thực tế, họ áp dụng tinh thần nhất nguyên. Họ lấy đa đảng làm tiêu chuẩn duy nhất để vận động dân chủ, nên trong đấu tranh họ đã dựa vào tiêu chuẩn ấy để tố cáo và thách thức chế độ. Nói chung đó một phương pháp phủ định từ bên ngoài, phù hợp với những nạn nhân đủ loại của chế độ hiện nay, đa phầnl à những người của Việt Nam Cộng Hoà đang sống ở hải ngoại.”

Những phân tích của ông Lữ Phương về Khối 8406 này không ai có thể “sâu sát” hơn! Tất nhiên quan điểm của ông Lữ Phương “tương đồng”, “thống nhất” hoàn toàn với các bậc lão làng, gạo cội khác của phong trào dân chủ trong nước như là Hà Sỹ Phu và Lê Hồng Hà, không kể đến ông Nguyễn Thanh Giang!!! Nếu ai cất công đọc bài “Nói chuyện với ông Hà Sỹ Phu: Ba điều bất cập” hay Một quan điểm đáng trân trọng đăng trên trang nhà ông Hà Sỹ Phu sẽ thấy rõ điều này - Từ bên ngoài, ông Lê Diễn Đức, cây viết có uy tín trên Đàn Chim Việt đã bình phẩm:

“Lê Diễn Đức says:

21/04/2012 at 14:03

Khối 8406 xuất phát là môt phong trào xã hội vận động dân chủ và nhân quyền có thể nói thu hút sự ủng hộ rộng rãi nhất từ hơn 2 thập niên nay trong chế độ CSVN, trong nước cũng như nước ngoài. Nhưng rất đáng tiếc đã nhanh chóng đánh mất vì trí này ngay từ khi ra mắt bản tuyên ngôn. Tôi đã từng viết bài “Chia nhau chiếc bánh ‘nhà dân chủl ớn’” vào thời điểm ấy trên Đàn Chim Việt với hàng trăm ý kiến tranh cãi gay gắt của dư luận và hàng chục ngàn lượt người đọc.

Các nhà tranh đấu dân chủ đã chia rẽ, tranh giành nhau vị trí khởi xướng, sáng lâp, làm suy giảm ngay lập tức uy tín và mất lòng tin, đặt ra nhiều nghi kỵ.

Đến nay nó chỉ tồn tại mang tính danh nghĩa, thậm chí một số người vẫn tận dụng nó vì hối tiếc, nhưng trong thực tế không còn là biểu tượng tranh đấu hay niềm tin có ý nghĩa nào cho người dân trong nước. Đây là thực tế phũ phàng và đau lòng, mà mỗi ai tham gia hoạt động chính trị và xã hội nên tỉnh táo và sáng suốt nhìn nhận và xem là bài học cay đắng.”

Ngay sau comment này của ông Lê Diễn Đức, cả Ban Đại diện trong ngoài của Khối 8406 nhảy tưng tưng lên “phản biện”, xin đọc bài viết hay về vụ này tại đây.

Với bài đáp trả của Đỗ Nam Hải (tại đây ) càng chứng tỏ sự bất trí, vẫn chỉ là chú ngựa non háu đá, đối lập hoàn toàn với sự nham hiểm, cay độc của ông Thanh Giang.Tất nhiênn hận xét “Gần đây ông Nguyễn Thanh Giang – Hà Nội viết khá nhiều bài về những người đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước như: hòathượng Thích Quảng Độ, bác sỹ Nguyễn Đan Quế, nhà báo Bùi Tín, nhà văn Vũ ThưHiên,… như có ý muốn ca ngợi họ. Tuy nhiên, lồng trong những bài viết đó lại là những ý đồ xấu xa, độc hại có tính chất cá nhân chứ không phải là vì sự nghiệp chung” có ý đúng, nhưng dù sao qua vụ này tôi lại hình dung ra cảnh tượng, trước con cáo già Thanh Giang thì Đỗ Nam Hải không hơn một chú cừu non tội nghiệp.

Phóng viên dân chủ ABC