TIẾN SĨ NGUYỄN THANH GIANG LẠI BỊ CÔNG AN KHÁM NHÀ

 

Chiều ngày 16/11/2009 khi vợ chồng Tiến Sĩ đi thăm con cháu thì một lực lượng hùng hậu công an Bộ , công an thành phố Hà Nội, công an huyện Từ Liêm đã bao vây và phong toả tư gia của ông Nguyễn Thanh Giang. Khi vợ chồng Tiến Sĩ trở về, khoảng 12 nhân viên an ninh với máy ảnh, Camera ghi hình… cùng các đại diện chính quyền địa phương cùng ập vào nhà, yêu cầu tất cả mọi người đứng dậy nghe một cán bộ công an huyện đọc lệnh khám nhà vì Tiến Sĩ Giang đang oa trữ trái pháp luật một số Biểu Trưng kỉ niệm Bán nguyệt san Tổ Quốc. Tiến Sĩ Giang vẫn giữ được thái độ ôn tồn khi ông đề nghị lùi buổi khám xét này lại để ông có thời gian tranh luận với cấp trên về những Lợi - Hại, Được - Mất xung quanh vấn đề này. Ông Giang nói, ông đã gửi biếu Biểu Trưng này (Xin xem các hình ảnh đính kèm) cho nhiều bạn bè, độc giả ở các tỉnh trong nước và cả ở nước ngoài ở Pháp, Mỹ, Canada, Úc…Ông Giang nói để tránh sự ngăn cản của cơ quan an ninh, ông chủ động gửi đi nơi xa trước khi gửi tới anh em bạn bè ở Hà Nội. Ông Giang hi vọng Biểu Trưng đó sẽ được đặt trên bàn làm việc của các quan chức quốc tế như các ngài Giôn Mắc Kên, Giôn Ke ri, dân biểu LRT Xan chet, Ed roi…, trên bàn của các tổ chức Kí giả không biên giới, HRW(Tổ chức quan sát nhân quyền quốc tế)… Ông Giang cho rằng, việc xuất hiện của Biểu Trưng này là có lợi cho Nhân dân Việt Nam, cũng có lợi cho đảng cộng sản Việt Nam vì Biểu trưng có nội dung rất ôn hoà : Biểu tượng trống đồng, chim lạc, Hình lãnh thổ Việt Nam với đầy đủ Hoàng Sa, Trường Sa, dòng chữ nói về Suy Tư, Ước Vọng của Nhân Dân Việt Nam…lan truyền rộng rãi những nội dung này thì đây chính là một dẫn chứng nói rằng đã có những tiến bộ về dân chủ, về Nhân quyền ở Việt Nam. Điều đó là có lợi cho tất cả mọi người…Ông Giang kiên trì thuyết phục các nhân viên công lực, đáp lại những nỗ lực của ông Giang là câu trả lời lạnh lùng : “ Đây là mệnh lệnh của cấp trên, không thể làm khác được”. Trước tình hình đó , ông Giang vẫn giữ được bình tĩnh, chủ động chỉ đạo người nhà tiếp đón đoàn công vụ theo đúng lễ nghi giữa chủ nhà và khách lạ.

Trong lúc khám nhà, đã xẩy ra một tình huống bất ngờ đáng tiếc khi công an cố tình thu giữ một tập giấy trên mặt bàn làm việc và ông Giang đã nổi nóng : “Các anh quá dã man, hãy về thưa với đảng và nhà nước rằng Nguyễn Thanh Giang và những người cùng thời đi qua 3 cuộc kháng chiến không phải là để bây giờ bị đối xử thô bạo, bị bôi bẩn là những kẻ bất mãn, cơ hội, gián điệp, phản động…Phía các nhân viên công lực không hề có phản ứng gì. Trong lúc giằng co, tập giấy đã xổ tung, rơi ra là những bài tập của cháu nội ông Giang, Đơn thư Kiến Nghị, Khiếu nại của nhân dân nơi ông Giang ở về những truyện đất đai , mấy tấm ảnh của cụ Thôi Hữu Nhạc Phụ của ông Giang, Cụ Thôi Hữu là một trong 5 Uỷ viên chấp hành của Thành uỷ Hà Nội thời kỳ bí mật, tấm ảnh cụ Thôi Hữu bắt tay Cụ Hồ Chí Minh ngày còn ở Việt Bắc…

Buổi lục soát kết thúc sớm với biên bản thu giữ gồm : 9 hộp Biểu Trưng Bán nguyệt san Tổ Quốc, 1 computer và khoảng gần 200 ấn phẩm TQ 75, một hộp con dấu có chữ Kính Biếu. Trước khi đoàn nhân viên công lực rút đi, họ đã để lại Giấy triệu tập ông Giang phải tiếp tục làm việc với Cơ quan an ninh vào sáng hôm sau 17/11/2009.

Phóng viên nhân quyền của khu vực Hà Nội
16/11/2009------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

From: binh nguyen thi hoa
Date: Wed, 2 Dec 2009 10:00:42 +0100
Subject: Re: Bán Nguyệt San Tổ Quốc số76.
To: long nguyen thuong

Kính gửi anh Long,

Cho phép tôi được gọi anh bằng anh cho thân mật, bởi vì anh chỉ hơn tôi có vài tuổi thôi.

Sáng nay mở hộp thư ra nhận được tập san tổ quốc tôi mừng quá anh ạ, sự lo lắng của tôi cho anh và bác Giang đã đỡ đi phần nào.

Cách đây hai tuần tôi xem tin biết nhà bác Giang lại bị khám xét, bác lại bị triệu tập đi gặp công an và bị tịch thu mất chiếc máy tính cùng một số tài liệu, tôi lo thắt ruột anh ạ. Tôi cảm tưởng như chính bố tôi và anh ruột tôi bị lâm vào vòng lao lý vậy.

Tôi phẫn nộ vô cùng, không hiểu ở đất nước mình luật pháp bảo vệ cho nhân dân thế nào mà chính quyền cứ thích lúc nào là tự do vào khám xét nhà dân như vậy? Tôi viết thư cho bác Giang để hỏi sự tình,nhưng không nhận được thư trả lời.

Tôi lo cho bác vì bác cũng cao tuổi rồi,những cú sốc như vậy rất hại cho sức khỏe. Tôi lo tập san Tổ Quốc lại thiếu đi một người nữa rồi không biết có ra được tiếp nữa không?

Tôi rất khâm phục sự dũng cảm của anh, vượt qua sự bao vây cấm vận của chính quyền và công an anh vẫn ngẩng cao đầu mà sống và vẫn cho ra được những bài viết rất có giá trị, có sức lan tỏa trong trong nhân dân.

Tập san Tổ Quốc bây giờ là món ăn tinh thần rất quan trọng đối với tôi và một số bạn bè tôi.

Nói thật với anh là tờ báo không được bán chứ nếu nhà nước cho cạnh tranh tôi dám chắc rằng tờ Tổ Quốc sẽ là một tờ báo bán rất chạy.

Tôi chúc anh và ban biên tập dồi dào sức khỏe.

Gửi tới anh lời chào trân trọng.

Một bạn đọc trung thành của tờ nguyệt san Tổ Quốc.

Nguyễn Thị Hòa Bình

2009/12/2 long nguyen thuong