Ông Hoàng Minh Chính từ trần

 

Ông Hoàng Minh Chính, Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, vừa qua đời vào tối hôm 7 tháng 2 năm 2008, nhằm ngày mùng mùng một Tết Mậu Tý tại Hà Nội. Ông đã qua đời ở tuổi 86. 

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng ở Hà Nội vừa cho chúng tôi biết như sau : Người ta nói rằng Cụ Hoàng Minh Chính là một chiến sĩ cách mạng kiện cường, luôn nêu cao ý chí đấu tranh cho đất nước và dân tộc, nhưng ông đã bị nhà cầm quyền Việt Nam giam tù đến 3 lần.

Các nhà hoạt động tích cực cho dân chủ Việt Nam ở nước ngoài đã ca ngợi tinh thần đấu tranh của ông Hoàng Minh Chính.

 

Ban Việt Ngữ VOA đã phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang và Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhà hoạt động dân chủ tích cực, hiện đang ở Hoa Kỳ về cảm nghĩ về tin cụ Hoàng Minh Chính qua đời.
Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn:

 

“Người ta nói rằng cụ như vậy là sống khôn và chết thiêng, là những người chết vào ngày mùng Một hoặc ngày rằm là không bao giờ mất giỗ cả.”

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói rằng ông Hoàng Minh Chính là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, luôn nêu cao ý chí đấu tranh cho đất nước và dân tộc, nhưng ông đã bị nhà cầm quyền Việt Nam giam tù đến 3 lần:

“Cụ là người chiến sĩ cộng sản kiên cường. Cụ đã 2 lần tù Tây nhưng 3 lần tù ta. Mà lần tù Tây thì người ta hiểu được là vì cụ tham gia với những chiến sĩ cộng sản để thành lập lực lượng chống lại Pháp. Nhưng 3 lần tù ta thì người ta không thể hiểu được. Lần tù thứ nhất là hồi đại hồi 81 đảng cộng sản ở Liên Xô, cụ Hoàng Minh Chính đã đứng về phía chủ nghĩa ‘xét lại’. Lúc bấy giờ những người lãnh đạo đảng có thế lực thì họ lại đi theo chủ nghĩa Maoist, họ đã bỏ tù cụ. Đến lần thứ hai, năm 1981 sau cuộc gọi là dạy cho Việt Nam một bài học đẩm máu của TQ đối với Việt Nam thì cụ Hoàng Minh Chính lại đệ trình đơn thư lên BCH trung ương đảng trình bày quan điểm của mình rằng nguy cơ của TQ đối với Việt Nam là không nhỏ, trước mắt cũng như lâu dài. Việc chiếm đạt quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như là một mưu đồ của TQ. Còn cái nguy hiểm to hơn là mưu đồ bá quyền châu Á. Quan điểm khác nhau với quan điểm của những người lãnh đạo đảng cộng sản làm cho cụ đi tù lần thứ hai.

Đến lần đi tù thứ ba, lần này thì được đưa ra tòa xét xử hẳn hoi và cụ bị 12 tháng tù, chỉ vì một lý do đơn giản, tôi đọc nguyên văn bản án của cụ Hoàng Minh Chính lần thứ ba:

‘Từ năm 1994 và trong những tháng đầu năm 1995 Trần Ngọc Nghiêm đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để trả lời phỏng vấn nước ngoài như Australia, Pháp, Hoa Kỳ, Ba Lan. Khi trả lời phỏng vấn Trần Ngọc Nghiêm đã xuyên tạc sự thật về đất nước ta như Trần Ngọc Nghiêm nói là dân không được nói ở đâu cả’ “.

Các nhà hoạt động tích cực cho dân chủ Việt Nam ở nước ngoài đã ca ngợi tinh thần đấu tranh của ông Hoàng Minh Chính. Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhà hoạt động dân chủ tích cực hiện đang ở Hoa Kỳ cho biết cảm nghĩ như sau:
“Chúng tôi vừa hôm qua cũng nhận được tin này và rất xúc động bởi vì theo chúng tôi nghĩ đây là một tang chung cho tất cả những người dân chủ ở trong và ngoài nước. Ông Hoàng Minh Chính trong thời gian cả mấy thập niên nay đã nêu một tấm gương sáng cho cuộc vận động dân chủ hóa Việt Nam. Mặc dầu ông bắt đầu cuộc hành trình cho dân tộc như một người cộng sản nhưng ông cũng như một số những người cộng sản khác đã sớm nhận thấy rõ ngay từ thập niên 60 rằng con đường sáng của dân tộc không phải là con đường cộng sản mà là con đường dân chủ và phát triển tiến bộ. Do đó ông liên tục từ những thập niên 60 mặc dầu lúc đó còn đang là viện trưởng viện Mác Lê thì ông cũng đã chống đối lại ban lãnh đạo cũng như cả chính sách của đảng cộng sản lúc đó. Để rồi ông bị tiếp tục đàn áp và bây giờ đến cuối cuộc đời của ông thì ông đã đi vào lịch sử như một người yêu nước và yêu dân chủ. Và tất cả những người dân chủ ở trong cũng như ngoài nước coi đây là một cái tang chung”.

 

                                                                                            ĐÀI VOA